Friday, 27/07/2018 - 12:16:25

Imran Khan tuyên bố thắng cử ở Pakistan


Một người ủng hộ ông Imran Khan đã bày tỏ sự vui mừng khi nghe tin ông đắc cử ngày thứ Sáu, 26 tháng 7, 2018. (Aamir Qureshi/Getty Images)

ISLAMABAD – Cựu ngôi sao môn cricket, ông Imran Khan, vào hôm thứ Năm đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử đầy tranh cãi ở Pakistan, bất chấp việc kết quả chính thức từ cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư vẫn chưa được công bố. Đây chỉ mới là cuộc bầu cử dân chủ thứ 2 của Pakistan, trong lịch sử 71 năm của quốc gia này. Các lãnh đạo của hầu hết các đảng chính trị, ngoại trừ ông Khan, đều cáo buộc cuộc bầu cử đã xảy ra gian lận. Một số người nói rằng những người giám sát đã không được thông báo kết quả đếm phiếu sau cùng, hoặc được yêu cầu rời khỏi cơ sở bỏ phiếu trước khi việc kiểm phiếu kết thúc.

Trong bài diễn văn vào trưa thứ Năm, ông Khan hứa hẹn sẽ thực hiện các phương pháp quản lý mới, tập trung vào việc chống tham nhũng và phát triển kinh tế cho Pakistan. Cho đến chiều thứ Năm, vẫn chưa rõ liệu đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông Khan có giành đủ số ghế trong Quốc Hội để chiếm thế đa số hay không. Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất của Ủy Ban Bầu Cử Pakistan, đảng của ông Khan đã giành được 119 ghế trong tổng số 342 ghế ở Quốc Hội. Tính đến 7 giờ tối giờ địa phương, 82% số phiếu đã được kiểm.

Từ trước khi kết quả chính thức được công bố, những người ủng hộ của ông Khan, 65 tuổi, đã xuống đường ăn mừng tại các thành phố Lahore và Islamabad, vẫy cờ và cầm theo các bức ảnh của ông Khan. Trong bài diễn văn trước người dân, ông Khan nói nạn tham nhũng “đang ăn mòn quốc gia như bệnh ung thư,” và kêu gọi phát triển quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc và Ấn Độ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp