Friday, 25/11/2016 - 07:57:00

Ikea đối phó nạn người già tụ tập để tán dóc, tìm bạn tình

Người già tại Trung Quốc thường tụ tập ở các tiệm Ikea, không để mua bàn ghế mà để uống cà phê, tán dóc và tìm bạn tâm sự. (Wall Street Journal)

 

THƯỢNG HẢI - Trong nhiều năm qua, hàng trăm người cao niên thường đổ xô tới phòng ăn trong cửa hàng bán đồ nội thất ở quận Xuhui (Từ Hối) tại Thượng Hải, một thành phố được xem là trung tâm thương mại của Trung Quốc, vào các ngày thứ Ba và thứ Năm, theo giới truyền thông địa phương cho biết. Trong số đó, nhiều người đã ly dị, hoặc sống một mình sau cái chết của một người bạn đời.

Trước tình trạng hầu hết những người già thường xuyên lui tới ở đó để tìm người tán tỉnh, tán dóc, chứ không phải để mua thức ăn, như mua một bánh mì kẹp hot dog hoặc một ly lingonberry cordial của Tây Phương, ban quản trị cửa hàng đâm ra mệt mỏi với chuyện việc cho phép nhà hàng của họ được dùng làm một câu lạc bộ tạm thời dành cho những người độc thân.

Trong tuần qua, vào kỳ lễ nghỉ quốc gia kéo dài bảy ngày, khi những đám đông người cao niên không mua thực phẩm vào chiếm các chỗ ngồi và choáng các lối đi, thì chủ tiệm liền quyết định chấm dứt những hoạt động của mấy người già, bằng một mệnh lệnh nghiêm ngặt là “không mua thực phẩm thì không có chỗ ngồi.”
Một bản thông báo được niêm yết tại tiệm ăn của cửa hàng đã nêu tên một “nhóm mai mối” đã chiếm các ghế ngồi trong “những khoảng thời gian khá dài,” “nói lớn tiếng,” và còn “khạc nhổ,” “có những cuộc cãi nhau và đánh lộn.”

Bản thông báo viết, “Từ hôm nay, nhà hàng sẽ chỉ được dành cho những người mua thực phẩm trước tiên.”
Quy định của Ikea tại Thượng Hải đã làm cho những khách hàng lớn tuổi nổi giận. Họ nói rằng họ không có nơi nào khác để lui tới.

Một ông cụ 86 tuổi, tên là Qiu, nói với nhật báo China Daily (Trung Quốc Nhật Báo), “Chúng tôi tới McDonalds và KFC. Nhưng ở đó không có những người cùng trạc tuổi. Chúng tôi cảm thấy giống như người xa lạ, bị vây quanh bởi những người trẻ tuổi. Nếu có một chỗ nào khác ở Thượng Hải, nơi mà những người lớn tuổi có thể tụ họp, chúng tôi sẵn sàng để trả tiền gấp đôi và đi xa hơn, nếu cần.”

Một số cửa hàng Ikea lớn nhất thế giới được đặt tại Trung Quốc, trong lúc đại công ty bán đồ nội thất Thụy Điển này tìm cách tận dụng sức chi tiêu của một tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh.

Ông Qiu nói, “Chúng tôi tới McDonalds và KFC. Nhưng ở đó không có những người cùng trạc tuổi.”
Đối với nhiều người Trung Quốc vẫn còn chưa được thuyết phục bởi những thị hiếu Tây Phương trong việc trang trí nhà cửa, thì có nhiều thứ cho Ikea hơn là những chiếc tủ bóng láng, hoặc những tấm thảm màu sắc rực rỡ.Trong những tháng mùa hè trời nóng, nhiều người sẽ tránh xa các công viên và vùng nông thôn. Thay vì vậy, họ đi đến các cửa hàng lớn để tận hưởng thời giờ trong nơi có máy lạnh.

Một số có thể cởi giày ra và ngủ một giấc ngắn ngay trên bàn ghế bán trong tiệm. Trong khi đó, những người khác dùng một bữa ăn như đang picnic ngoài trời, hoặc đọc một tờ báo, giữa lúc họ thư giãn trên một cái giường hoặc chiếc ghế sofa thoải mái của cửa hàng bán lẻ này.

Và những “ông mai bà mối” cao niên đều không chịu từ bỏ những cuộc tụ họp của họ tại nhà hàng, bất chấp các quy định mới.
Nhiều người tiếp tục gặp nhau, và mang theo nước và bánh bao của họ. Nhưng để tránh bị đuổi, họ mua một bánh croissant rẻ tiền, để bảo đảm rằng họ không bị tống ra ngoài.
Một người hưu trí, được trang web tin tức Thượng Hải jfdaily.com nói tên là bà Xu, cho biết, “Tôi nghĩ rằng ít người biết người già cô đơn như thế nào. Con cái chúng tôi không ở xung quanh, và có mấy đứa tới thăm chỉ vào dịp cuối tuần. Tôi cảm thấy khá vui khi tôi tới đây. Tôi nói chuyện với bạn bè, nhưng cũng có một số ông bà lớn tuổi gặp nhau và trở thành người yêu của nhau.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp