advertisements
Monday, 19/08/2019 - 06:36:52

Iceland tưởng niệm sông băng biến mất vì biến đổi khí hậu


Một tấm bia được gắn vào tảng đá trong buổi lễ tưởng niệm hiện tượng Iceland bị mất một sông băng đầu tiên trong lịch sử gây ra bởi thay đổi khí hậu toàn cầu. Buổi lễ được tổ chức với sự hiện diện của nữ Thủ Tướng Katrin Jakobsdottir tại Okjokull ngày Chủ Nhật 18 tháng 8, 2019. (Jeremie Richard/AFP/Getty Images)


BORGARFJODUR – Vào ngày Chủ Nhật, nhiều chính trị gia và các nhà nghiên cứu đã tập trung tại Borgarfjodur, Iceland, để tưởng niệm Okjokull - sông băng đầu tiên của nước này bị biến mất do biến đổi khí hậu. Thủ Tướng Iceland bà Katrin Jakobsdottir và cựu giám đốc Cơ Quan Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Mary Robinson đã tham gia lễ tưởng niệm cùng hàng trăm nhà khoa học, phóng viên và người dân. Một tấm bảng đồng đã được đặt trên phiến đá trơn nơi từng là sông băng, mang thông điệp có tên là “Thư gởi tương lai.”

Trên tấm bảng, các nhà khoa học nhắc nhở thế hệ tương lai về tình trạng suy giảm sông băng và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. "Trong vòng 200 năm nữa, tất cả sông băng của chúng tôi dự kiến sẽ cùng chung số phận với sông băng Okjokull. Tượng đài này cho thấy chúng tôi biết những gì đang xảy ra và điều gì cần phải làm. Chỉ các bạn mới biết chúng tôi có thực hiện điều đó hay không,” tấm bảng viết. Bên dưới những dòng chữ là chỉ số "415 ppm CO2,” nồng độ carbon dioxide cao kỷ lục đo được trong khí quyển hồi tháng 5.
"Đây là tượng đài đầu tiên trên thế giới dành cho sông băng mất đi do biến đổi khí hậu,” Cymene Howe, giáo sư nhân chủng học ở Đại Học Rice, Hoa Kỳ, cho biết. "Bằng cách tưởng niệm một sông băng đã mất, chúng tôi muốn nhắc nhở về những gì đã hoặc sắp mất đi trên Trái Đất, đồng thời thu hút sự chú ý về hậu quả con người gây ra, dù đó không phải thứ đáng tự hào.”

Iceland mất khoảng 11 tỷ tấn băng mỗi năm. Các nhà khoa học lo sợ hơn 400 sông băng ở quốc đảo này sẽ biến mất vào năm 2200. Sông băng bao phủ khoảng 11% diện tích Iceland.
Các nhà băng hà học thông báo Okjokull không còn là sông băng vào năm 2014, và “chỉ còn là một mảng băng chết không thể di chuyển. Năm 1890, sông băng Okjokull bao phủ 16 cây số vuông, nhưng đến năm 2012, diện tích của nó giảm xuống 0.7 cây số vuông. Để được công nhận là sông băng, khối lượng băng và tuyết phải đủ dày để tự di chuyển bằng trọng lượng của chính nó. Khối băng phải dày khoảng 40 - 50 mét để điều này xảy ra.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements