Friday, 15/02/2019 - 08:25:17

ICE ngụy tạo một trường đại học giả để lừa các sinh viên Ấn Độ


Bộ Nội An tạo trường đại học giả tại địa chỉ 30500 Northwestern Hwy. ở Farmington Hills, Michigan. (Google Maps)

Email tiết lộ trong tuần này cho thấy cách Cơ Quan Di Trú và Thực Thi Hải Quan (ICE) đã thành lập một trường giả có tên là Đại Học Farmington để phát hiện những visa gian lận của sinh viên.

Trường "đại học,” đã bắt đầu "nhập học" sinh viên vào năm 2015, liên quan đến tổng số ít nhất 600 sinh viên. Vào ngày 30 tháng 1, hoạt động giả này được thông báo cho dân chúng, gồm cả việc bắt giữ 8 người tuyển mộ người Ấn Độ, bị cáo buộc làm visa giả và chứa chấp người nhập cư để lấy lợi.

Ngoài ra, tổng cộng 146 sinh viên đã bị bắt - 145 người Ấn Độ và một người Palestine. Tuần này, các email được cung cấp cho nhật báo Detroit Free Press cho thấy các nhân viên liên bang giả làm viên chức nhà trường đã dụ dỗ sinh viên ghi tên vào trường đại học, nơi thu phí đại học hàng năm là $8,500.

"Thật là một niềm vui khi được nói chuyện với bạn," một viên chức được xác định là "Ali Milani,” đã viết cho một sinh viên vào tháng 6 năm 2017. "Cám ơn bạn đã chú ý đến Đại Học Farmington, một đại học về thương mại và STEM (khoa học, kỹ thuật, nghề kỹ sư và toán học).

"Tại Đại học Farmington, chúng tôi tạo một môi trường học tập sáng tạo kết hợp hướng dẫn truyền thống với kinh nghiệm chuyên môn toàn thời gian. Chúng tôi cung cấp lịch trình học linh hoạt và tập trung vào những sinh viên không muốn làm gián đoạn sự nghiệp của họ."

Ở cuối email, trường đại học được mô tả là "một tổ chức được công nhận trên toàn quốc được ủy quyền tuyển sinh viên quốc tế bởi Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ."

Milani, người được xác định là chủ tịch Farmington, giải thích rằng trường đại học này hoạt động theo "lịch học tập hàng quý,” bắt đầu vào mỗi tháng 9, 12, 3 và 6.

Một sinh viên, người đang nộp đơn vào trường sau đại học, được thông báo rằng các chương trình sau đại học có giá $2,500 mỗi quý. Milani cũng đính kèm một mẫu đơn ghi danh hai trang trong email, yêu cầu đóng tiền ghi danh $100. "Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu tương lai ngay hôm nay, xin điền vào đơn ghi danh đính kèm và gửi một bản sao thông hành và visa hiện tại," viên chức này đã viết. "Chúc may mắn trong tất cả các nỗ lực của bạn."

Sinh viên này đã ngay lập tức điền đơn ghi danh và nhận được email chấp nhận vào ngày hôm sau, bao gồm "thư nhập học cùng với danh sách cần thiết cho sinh viên quốc tế và mẫu chuyển khoản SEVIS." ICE điều hành SEVIS (Student and Exchange Visitor Program) cho sinh viên có F-1 visas.

Tuần tiếp theo, sinh viên tìm cách trì hoãn nhập học cho đến tháng Mười Hai. Và đến tháng 10, anh ấy đã yêu cầu Milani chuyển SEVIS của mình ngay "hôm nay" vì OPT (Optional Practical Training, hoặc chương trình đào tạo thực hành tùy chọn - một chương trình cho phép làm việc trong khi có visa sinh viên F-1) sắp hết hạn.

Việc tiết lộ vụ trường giả đã khiến Ấn Độ, quê hương của phần lớn các sinh viên bị bắt, đưa ra một bản đòi hỏi yêu cầu họ được thả ra và yêu cầu chống lại mọi sự trục xuất không tự nguyện nào.

Một số sinh viên đã được thả ra sau khi có sự can thiệp của tòa lãnh sự Ấn Độ, nơi từ đó đã mở một đường dây nóng cho các thắc mắc và hỗ trợ liên quan đến vụ này.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ dàn xếp một trường đại học giả để truy tìm visa giả. Năm 2016, các nhân viên Bộ An Ninh Nội Địa - nơi giám sát ICE - đã tạo ra Đại học Bắc New Jersey giả để buộc tội 21 người gian lận visa sinh viên và việc làm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising