Sunday, 21/01/2018 - 10:26:05

Ibuprofen có thể làm các ông bị... liệt dương sớm?


Ibuprofen thường được bán dưới nhãn hiệu Advil và Motrin. (Ocado)

Thuốc Ibuprofen dùng trong thuốc chống đau nhức đã có tác động tiêu cực đến tinh hoàn của thanh niên, theo một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Khi dùng ibuprofen với những liều lượng thường được các vận động viên thể thao dùng, một số thanh niên đã phát triển một triệu chứng liên quan tới nội tiết tố mà thường chỉ bắt đầu trong đàn ông ở tuổi trung niên. Chứng này được nối kết với khả năng sinh sản bị suy giảm.

Hai nhãn hiệu thuốc nhức đầu Advil và Motrin đã dùng dược liệu ibuprofen, một thứ thuốc giảm đau mua không cần toa bác sĩ.

Ông Mike Tringale, phát ngôn viên của Hiệp Hội Các Sản Phẩm Chăm Sóc Sức Khỏe Giới Tiêu Thụ, một nhóm thương mại đại diện cho các nhà sản xuất dược phẩm và các chất bổ sung mua không cần toa, cho biết, “Hiệp hội này ủng hộ và khuyến khích việc tiếp tục nghiên cứu, và khích lệ việc giáo dục giới tiêu thụ, để giúp bảo đảm việc sử dụng an toàn các loại thuốc mua không cần toa. Sự an toàn và hiệu quả của các thành phần hoạt tính trong các sản phẩm này đã được ghi chép kỹ lưỡng và được hỗ trợ bởi nhiều thập niên nghiên cứu khoa học và sử dụng trong thế giới thực tế.”

Cuộc nghiên cứu mới này là sự tiếp nối của việc nghiên cứu bắt đầu với các phụ nữ mang thai. Ông Bernard Jégou, đồng tác giả và là giám đốc của Viện Nghiên Cứu Sức Khỏe Môi Trường Và Nghề Nghiệp ở Pháp, cho biết như vậy.

Ông Jégou và một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp và Đan Mạch thăm dò những ảnh hưởng trên sức khỏe, khi một bà mẹ tương lai dùng một trong ba loại thuốc giảm đau nhẹ được tìm thấy trong các tủ thuốc trên thế giới: aspirin, acetaminophen (còn gọi là paracetamol và được bán dưới nhãn hiệu Tylenol), và ibuprofen.
Những cuộc thí nghiệm trong giai đoạn đầu của họ, được xuất bản trong một số tờ báo, cho thấy rằng khi dùng trong thời kỳ mang thai, cả ba loại thuốc nhẹ này đều ảnh hưởng đến tinh hoàn của các em bé trai.
Tinh hoàn không những tạo ra tinh trùng, mà còn tiết ra testosterone, nội tiết tố giới tính chính yếu của nam giới.

Một nghiên cứu gia cao cấp thuộc Khoa Thần Kinh Học tại bệnh viện Copenhagen University Hospital giải thích rằng cả ba loại thuốc trên đều “chống nội tiết tố androgen,” có nghĩa là chúng phá vỡ các nội tiết tố nam giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising