Tuesday, 19/12/2017 - 07:59:16

Hy vọng mới cho trẻ em bị dị ứng đa thực phẩm


(Health Day News)

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Y khoa Stanford vừa đưa ra một hy vọng mới đối với trẻ bị dị ứng đa thực phẩm sau những thử nghiệm thành công đầu tiên.

Gần một phần ba trẻ bị dị ứng thức ăn có phản ứng với nhiều loại thức ăn. Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y khoa Đại học Stanford, điều này có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm ngẫu nhiên và sốc phản vệ đe doạ đến mạng sống.

Cho đến nay vẫn chưa có điều trị nào có tác dụng đối với trẻ bị dị ứng nhiều thực phẩm như hạnh nhân, hạt điều, trứng, lạc đà, sữa, đậu phộng, mè, đậu nành, óc chó và lúa mì...

Thông thường, bệnh nhi được yêu cầu tránh những thức ăn gây dị ứng, nhưng điều này đòi hỏi sự chú ý liên tục đến chế độ ăn uống của chúng.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học kết hợp thuốc suyễn Omalizumab (Xolair) với liệu pháp miễn dịch cho 48 trẻ bị dị ứng đa thực phẩm.

Omalizumab, theo Wikipedia, được bán dưới tên thương mại Xolair, là một kháng thể nhân bản ban đầu được thiết kế để làm giảm độ nhạy cảm với dị nguyên hít hay nuốt phải, đặc biệt là trong việc kiểm soát trung bình cho bệnh hen suyễn dị ứng nghiêm trọng, khi người bệnh không đáp ứng với Corticosteroid liều cao.

Liệu pháp miễn dịch có thể gây ra các bệnh nhân với một số lượng nhỏ các loại thực phẩm gây dị ứng. Dần dần, liều gây dị ứng sẽ tăng lên cho đến khi bệnh nhân có thể chịu được lượng thức ăn bình thường.
Dùng omalizumab dường như để đẩy nhanh quá trình khử desensitization mà vẫn an toàn cho trẻ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Chinthrajah, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sốt rét và Suyễn. Đại học Stanford, nói, "Đây có thể là một cách điều trị hứa hẹn sẽ làm giảm bớt gánh nặng cho gia đình có trẻ bị dị ứng đa thực phẩm.”

Những người tham gia nghiên cứu trong độ tuổi từ 4 đến 15 tuổi và dị ứng với nhiều loại thực phẩm được phân ngẫu nhiên để nhận được điều trị dị ứng kết hợp hoặc giả dược.

Trẻ được dùng omalizumab hoặc giả dược trong 8 tuần trước khi bắt đầu điều trị miễn dịch và trong 8 tuần khi điều trị kết hợp với liệu pháp miễn dịch cho hai đến năm thức ăn kích hoạt. Sau đó những đứa trẻ tiếp tục tham gia điều trị miễn dịch mà không dùng thuốc trong 20 tuần nữa.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng 83% của nhóm điều trị có thể chịu được một liều nhỏ của hai chất gây dị ứng thực phẩm, so với 33% trẻ dùng giả dược. Nghiên cứu cho thấy những cải thiện đáng kể về tính an toàn và hiệu quả ở những bệnh nhi được điều trị với Omalizumab và liệu pháp miễn dịch thực phẩm, đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Kari Nadeau cho biết.

Nghiên cứu này vừa được công bố vào ngày 11 tháng 12 trên tạp chí The Lancet Gastroenterology & Hepatology.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising