Wednesday, 25/03/2020 - 04:10:07

Hy sinh người già để cứu vãn kinh tế?


Hành khách mang mặt nạ bảo vệ trong lúc đi xe bus tại thủ đô Nam Vang ngày 31 tháng 1, 2020. (Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images)

 

Bài THIỆN QUẢ ĐÀO VĂN BÌNH

Lệnh “Cách Ly Tại Nhà” của Tổng Thống Donald Trump nhằm kiềm chế sự lan tràn của dịch coronavirus tại Hoa Kỳ…dĩ nhiên là phải trả giá về kinh tế. Nạn thất nghiệp gia tăng, sự thiệt hại về kinh tế có thế ước lượng cả chục ngàn tỉ Mỹ Kim. Và nếu tình trạng khẩn trương kéo dài trong ba tháng có thể đưa đến kinh tế suy sụp. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chấp nhận hy sinh kinh tế để cứu mạng người.

Thế nhưng tại Hoa Kỳ có khác. Trước nhu cầu tái tranh cử vào tháng 11 tới đây. Nếu kinh tế cứ như thế này thì hy vọng tái cử rất mong manh. Do đó ông Trump gợi ý có thể hủy bỏ sắc lệnh phong tỏa vào ngày 12 tháng 4 tới đây, tức sinh hoạt sẽ trở lại bình thường.

Khi đó, hai tình huống có thể xảy ra. Thứ nhất: Khi lệnh cách ly hủy bỏ, dịch coronavirus sẽ lan nhanh và lúc đó vô phương cứu chữa, người ta sẽ chết hàng loạt. Thứ hai: Có thể dịch cũng sẽ lan tràn nhưng ở tốc độ vừa phải. Người trẻ có sức chịu đựng sẽ không chết. Còn người già nếu có chết vài ngàn cũng không sao nhưng kinh tế hồi phục.

Ông Dan Patrick - Phó Thống Đốc Tiểu Bang Texas - 69 tuổi, một đồng minh của ông Trump trong một cuộc hội thoại trên Fox News nói rằng các cụ ông cụ bà (grandparents) Hoa Kỳ sẵn sàng chết vì dịch coronavirus để cứu vãn nền kinh tế. Ông lên án việc phong tỏa và đóng cửa các cơ sở không cần thiết. Nếu việc phong tỏa kéo dài ba tháng thì nền kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ và ông không muốn cả quốc gia phải hy sinh. Ông còn nói rằng ông sẵn sàng hy sinh tính mạng mình cho nền kinh tế.

Trong khi đó ông Andrew Cuomo - Thống Đốc Tiểu Bang New York - lại có quan điểm ngược lại. Là tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch coronavirus với 20,875 người nhiễm bệnh và 157 người chết, ông Cuomo nói rằng, “Mẹ tôi không thể bị hy sinh, mẹ của bạn cũng không thể bị hy sinh và các anh chị em của chúng ta cũng không thể bị hy sinh và chúng ta sẽ không chấp nhận tiền đề cho rằng mạng người có thể bỏ đi và chúng ta chũng không đặt đồng đô-la lên sinh mạng của con người.” (New York Gov. Andrew Cuomo took issue with the ethical choices implied by Trump’s priorities, saying, “My mother is not expendable and your mother is not expendable and our brothers and sisters are not expendable, and we’re not going to accept a premise that human life is disposable, and we’re not going to put a dollar figure on human life.”)

Chúng ta nghĩ gì về chủ trương “hy sinh người già để cứu vãn kinh tế?”

Là một Phật tử với tinh thần Từ Bi và “Khẩu hòa vô tránh,” tôi không dám tranh luận về vấn đề này mà chỉ đưa ra ý nghĩ là: Nhân đạo là gì? Nhân đạo là tôn trọng mạng người, bảo vệ mạng người, cứu người mà không phân biệt, tuổi tác, màu da, chủng tộc và không thể có bất cứ lý do gì để hy sinh mạng người. Nếu vì lý do kinh tế mà chúng ta phải hy sinh người già tức là chúng ta theo “Chủ nghĩa nhân đạo có điều kiện.”

Xin nhớ, ngoài nhân đạo chúng ta còn có tình đồng loại theo câu nói, “Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ” và “Máu chảy ruột mềm.” Khi gặp khốn khó chúng ta phải chung sức, chung lòng, chia ngọt sẻ bùi và chia sẻ trách nhiệm chứ không phải ích kỷ chỉ nghĩ tới mình. Chúng ta không thể hy sinh một tầng lớp nào đó cho phúc lợi của một tầng lớp nào đó.

Trong lịch sử nhân loại có một thời kỳ bi thảm đó là chủ trương thanh lọc chủng tộc của Hitler. Theo Biên Niên Sử Thế Kỷ XX (Chronicle of the 20th Century), vào ngày 26 tháng 7, 1933, bằng một loạt các sắc lệnh, Hitler ra lệnh lành mạnh hóa chủng tộc để không còn người mù, câm, điếc, thân thể méo mó, di truyền, khờ dại, động kinh… ngăn cấm lai giống để chỉ đẻ ra giống Aryan thuần chủng thông minh, đẹp đẽ, thân hình cao lớn, tóc vàng. Bằng ý tưởng điên rồ và man rợ, Hitler vì muốn có một giống Đức thuần chủng và đẹp đẽ, đã giết chết biết bao nhiêu người vô tội.

Ai cũng có quyền sống dù đó là người già nua, tàn tật, đui mù, câm điếc. Đó là lòng nhân đạo hay lý tưởng nhân đạo. Là lãnh đạo đất nước chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ mạng sống của toàn dân chứ không phải hy sinh lớp người này để cứu lớp người kia.

Là người Phật tử, hành động cần thiết trong cơn đại nạn là không kinh hoảng, không kỳ thị, nhẫn nại chịu đựng, cầu nguyện và phát triển tâm lành, đồng thời tin tưởng vào các nhà khoa học, bác sĩ, dược sĩ và những quyết định đúng đắn của chính quyền.

Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

(California ngày 25/3/2020)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Justice-Practice đã nói: Mới đọc tựa đề , tôi cứ tưởng của tên bồi bút Nguyễn đạt Thịnh , không ngờ là Nguyễn đạt Thịnh thứ hai. Lâu nay có đọc qua vài bài của tên nầy , tưởng rằng là một Phật Tử chính thống , không ngờ là một tên Phật Tử giả hiệu. Hôm nay mặt nạ đã bị rớt xuống rồi , đem Phật , Thánh ra mà làm bình phong cho mình , kể từ hôm nay Thiện Quả sẽ không còn , y nên lấy tên là ÁC Quả thì là đúng hơn...
Người Quan Sát đã nói: Người viết bài báo nầy, xưng mình là Phật Tử với pháp danh Thiện Quả thật mỉa mai thay !!!. Tội nghiệp cho Phật Giáo , khi có một người mạo danh để gây chia rẽ trong cộng đồng gốc Việt , nếu ông ta là Phật Tử thật sự thì chỉ nên khuyên người khác , chân thành sám hối và thành tâm cầu nguyện , để căn bệnh dịch nầy mau chóng chấm dứt. Không vậy ông ta lại đem tên của người mà ông ta thích , để khen ngợi và bóng gió chỉ trích tên người khác , mà ông ta không thích . Như vậy những bài viết của ông ta lâu nay chỉ là những lời " ĐẠO ĐỨC GIẢ " mà thôi. Đức Phật đã dạy : ông nên soi mình , trước khi soi người khác. Từ trong ý nghĩ phải là chân thật Không âm mưu thủ đoạn lợi mình Mọi suy tư nhớ chánh niệm phân minh Tâm thanh tịnh là điều quan trọng nhất Từng lời nói đừng ngọt ngào như mật Mà dối gian thiếu chân thật với nhau Cùng là người xin đừng để người đau Đừng chỉ có trên đầu môi chót lưỡi Tường Vân
Cam Lồ Tịnh Thủy đã nói: Đã là Phật Tử thì : KHÔNG NÊN ĐÁNH GIÁ NGƯỜI KHÁC TỐT XẤU THẾ NÀO ; BỞI VÌ TỐT XẤU CỦA HỌ KHÔNG ẢNH HƯỞNG TỚI MIẾNG CƠM MANH ÁO CỦA BAN. Lời Phật Dạy :- Trước Khi Định Nói Điều Gì - Ta Nên Học Hạnh Nhu Mì Lắng Nghe. - Trước Khi Chỉ Trích Cười Chê - Ta Nên Nhìn Lại Tự Phê Phán Mình.
Người Quan Sát đã nói: Ông Đào văn Bình. Ông xưng ông là Phật Tử thì ông nên tránh xa mọi lời nói xách động gây chia rẻ về chính trị , chỉ khuyên mọi người nên sám hối và thành tâm cầu nguyện cho qua cơn dịch bệnh nầy. Là Phật Tử thì ông cũng thừa biết hiện tại mọi người đang trả cho Cộng Nghiệp của mình ! NÊN SOI XÉT MÌNH, TRƯỚC KHI SOI NGƯỜI !!! . Đây chỉ là giai đoạn đầu của sự trả nghiệp. Sẽ gặp ÁC QUẢ nếu mang tâm địa không tốt . Đừng đem những lời " đạo đức giả " mà đưa tên những người nào mình có cảm tình thuộc dảng mình, hoặc ghét họ vì khác đảng, lên nhũng trang báo cho mọi người cùng xem . https://cafebiz.cafebizcdn.vn/thumb_w/600/2019/5/17/untitled122-5e773ddf920x500-15580682864431441128852-crop-1558068298571319040975.gif
Van Nguyen đã nói: Mong rằng đừng đăng nững fake news để gây chia rẽ dất nước Mỹ trong thời gian này, cám ơn.
Advertising