Friday, 21/07/2017 - 08:12:14

Hy Lạp: Động đất, hàng trăm người bị thương

Một trận động đất mạnh 6.7 độ đã làm rung chuyển nhiều khách sạn ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến hai du khách thiệt mạng trên đảo Kos của Hy Lạp và gần 115 người khác bị thương trên đảo này, trong số có 12 du khách bị thương nặng. Cơ quan USGS của Hoa Kỳ cho hay tâm chấn sâu 10 cây số và trận động đất diễn ra cách vùng đông bắc của đảo Kos khoảng 12 cây số, gần bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ. Trận động đất này diễn ra vào khoảng 1 giờ 31 phút giờ địa phương.
Chính quyền của đảo Kos cho hay hai du khách tử thương là hai người từ Thụy Điển, 22 tuổi và Thổ Nhĩ Kỳ, 39 tuổi, do nóc của quán bar đổ ụp xuống đầu họ. Có 12 người bị thương được phi cơ mang đến các bệnh viện của Hy Lạp, trong số này có du khách Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Na Uy. Thổ Nhĩ Kỳ loan báo có 358 người bị thương ở thành phố Bodrum, nhưng đa số bị thương nhẹ.

Trung Cộng cấm cửa ca sĩ nổi tiếng Justin Bieber
Bộ Văn Hóa Trung Quốc vừa ra thông báo cho hay ca sĩ lừng danh người Canada Justin Bieber bị cấm không được trình diễn ở Trung Quốc. Trong một tuyên bố, Bộ này có cho biết, “Thật không thích hợp nếu để cho các nghệ sĩ có hạnh kiểm xấu vào trình diễn ở Trung Quốc. Justin Bieber là một ca sĩ có tài, song lại là một ca sĩ trẻ có lắm vấn đề, chúng tôi hy vọng khi trưởng thành thêm, Justin Bieber có thể cải thiện ngôn từ và hành vi và thật sự trở thành ca sĩ được mọi người yêu thích.”
Người ta nhận thấy khi liệt kê các “thế lực thù địch” đối với Bắc Kinh, ngoài các tên tuổi quen thuộc như Đức Dalai Lama và các chính trị gia Đài Loan, Trung Quốc còn thêm tên tuổi của Justin Bieber vào. Ca sĩ này sắp thực hiện chuyến trình diễn ở Châu Á, nhưng trong lịch trình không thấy xuất hiện ở Trung Quốc và chuyện này khiến nhiều fan ái mộ anh ở Trung Quốc rất thắc mắc.

Hoa Kỳ không cho công dân sang Bắc Hàn
Bộ Ngoại Giao sẽ cấm công dân Hoa Kỳ du lịch đến Bắc Hàn, tiếp theo một quyết định cấm dùng hộ chiếu Hoa Kỳ làm thủ tục nhập cảnh vào Bắc Hàn. Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson đã quyết định ban bố một ngăn cấm du lịch địa lý đối với Bắc Hàn, sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier trong tháng Sáu, sau khi anh được đưa về nước từ Bắc Hàn. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã ban hành lệnh “Geographical Travel Restriction” cho tất cả du khách Mỹ có hộ chiếu Hoa Kỳ muốn ra vào Bắc Hàn.
Theo luật của Mỹ, vị Ngoại Trưởng đương nhiệm có quyền cấm sử dụng hộ chiếu đến các quốc gia nào thù địch với Hoa Kỳ. Từ năm 1967, lệnh kiểu này từng được thi hành dối với Algeria, Iraq, Lebanon, Libya, Sudan, Cuba và Bắc Việt. Lệnh cấm du lịch này sẽ được dán bố cáo trong cơ quan Federal Register và có thể vào cuối tháng Tám, nó sẽ chính thức có hiệu lực.

Thái Lan: Vụ án buôn người kết thúc
Một tướng lãnh trong quân đội Thái Lan nằm trong số hàng chục nghi can bị kết án có tội trong một vụ án xử về tội buôn người lớn nhất từ trước đến nay, trong một phiên tòa ở Thái Lan.
Trung tướng Manas Kongpaen đã bị kết án có tội trong nhiều cáo trạng về buôn người và nhận hối lộ có liên quan đến các di dân từ Miến Điện và Bangladesh đến. Báo The Nation của Thái Lan cho hay phiên tòa đã phải bỏ ra cả ngày nghe chánh án tuyên đọc bản án dày đến 500 trang. Hơn 100 bị cáo bị bắt giữ vào năm 2015 sau khi nhiều chục thi thể được khám phá bị vùi tập thể trong các hố chôn khá cạn ở phía nam Thái Lan.
Có vẻ như các nạn nhân này bị giam cầm trong các trại giam bí mật để chờ thân nhân của họ thanh toán tiền chuộc. Nhiều chức sắc trong ngành cảnh sát Thái Lan cũng nằm trong số hàng trăm bị cáo, nhưng nhiều nhà tranh đấu nhân quyền cho biết thực ra hệ thống buôn người chưa bị phá vỡ hết.

Trung Cộng cho nhập cảng gạo Mỹ
Chính phủ nơi đây đã đồng ý lần đầu tiên cho phép nhập cảng gạo từ Hoa Kỳ vào. Thỏa thuận mới đạt được sẽ mở cửa thị trường tiêu thụ gạo lớn lao của Trung Quốc cho các nhà nông ở Hoa Kỳ. Hàng năm Trung Quốc nhập cảng khoảng 5 triệu tấn gạo. Năm 2001 là năm mà lần đầu Trung Quốc cho phép nhập cảng gạo ngoại quốc, nhưng do thiếu nhất quán về thủ tục kiểm soát sâu rầy và dịch bệnh cho cây lúa nên việc nhập cảng không thực hiện được.
Hiệp hội USA Rice cho hay hiệp định mới có “rất rắc rối,” nhưng họ nói sẽ làm việc với Bộ Canh Nông Hoa Kỳ nhằm chắc chắc là gạo do họ xuất cảng sang Trung Quốc sẽ tuân theo các yêu cầu ngặt nghèo.
Ông Carl Brothers, Chủ tịch USA Rice nói, “Trung Quốc sẽ gửi các toán chuyên viên của họ sang Mỹ thanh tra các nhà máy xay lúa, trước khi cho phép gạo Mỹ được đưa sang Trung Quốc.” Bộ Trưởng Canh Nông Sonny Perdue tỏ ra hoan nghênh thỏa thuận Trung-Mỹ mới.

Trung Đông lại đổ máu, căng thẳng
Có ba công dân Palestine bị bắn chết trong các vụ xung đột đẫm máu với lực lượng an ninh của Israel ở Đông Jerusalem và Tây Ngạn, theo lời các viên chức Palestine cho hay. Sau vụ đụng chạm ở một đền thờ nổi tiếng ở Jerusalem, những cuộc biểu tình liên tục nổ ra với nhiều trăm người Palestine bị thương khi va chạm với cảnh sát Israel.
Nhiều lực lượng Palestine kêu gọi phải có “một ngày phẫn nộ” phản đối các biện pháp an ninh mới mà Israel áp đặt, sau khi có hai cảnh sát Israel bị sát hại trong tuần trước, do ba công dân Israel gốc Ả Rập bắn chết và cả ba hung thủ này đều bị cảnh sát Israel giết sau đó.
Hàng ngàn cảnh sát Israel đã được điều động sau khi có lệnh cấm tất cả đàn ông Palestine dưới 50 tuổi không được vào khu Cổ Thành của Jerusalem.
Nhiều cuộc xung đột khác bùng lên ở Đông Jerusalem và ngõ vào thành phố Bethlehem từ phía bắc. Có khoảng 400 người Palestine bị thương và 92 người được chở đến bệnh viện.

 

Từ khóa tìm kiếm:
USGS
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp