Tuesday, 03/10/2017 - 08:30:27

Hương, Siti không bị nhiễm chất độc trong vụ sát hại Kim Jong Nam


Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị đưa đến tòa ngày thứ Hai, 2 tháng 10.


KUALA LUMPUR – Vụ xử hai nghi can Đoàn Thị Hương, 25 tuổi, và Siti Aisyah, 28 tuổi, đã tiếp tục ngày thứ Ba, liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Nạn nhân bị giết bằng chất độc thần kinh VX thoa vào mặt. Tuy nhiên, tại tòa thì các chuyên gia cho biết hai nghi can đã không bị nhiễm chất độc.

Các nhà bệnh lý học cho biết kết quả xét nghiệm enzyme cholinesterase của hai nữ nghi can đã bình thường. Việc xét nghiệm cholinesterase được tiến hành để chẩn đoán tình trạng nhiễm độc thuốc trừ sâu hoặc các chất độc thần kinh có tác dụng kháng cholinesterase.

Nữ bác sĩ Norashikin Othman, một chuyên gia về bệnh học tại bệnh viện Kuala Lumpur, nói rằng một người bình thường có mức cholinesterase từ 5,320 đến 12,290 đơn vị/lít huyết tương (U/l). Trong khi đó, hoạt độ cholinesterase của nạn nhân Kim Jong Nam nằm ở mức rất thấp là 344 U/l.

"Mức hoạt độ cholinesterase thấp trong cơ thể Kim Chol (tên của Jim Jong Nam trên hộ chiếu) có thể do tiếp xúc với các chất độc như thuốc trừ sâu hoặc chất độc thần kinh," bác sĩ Norashikin nói trước tòa ngày 3 tháng 10.

Việc hoạt độ cholinesterase của hai nghi phạm bình thường chứng tỏ hai cô không nhiễm chất độc thần kinh VX.

Cảnh sát nói rằng sau khi vẩy chất độc lên nạn nhân, hai cô gái đã bước đi với bàn tay hướng ra ngoài trước khi đi rửa tay.

Khi bên công tố viên hỏi làm thế nào để tránh chất độc, bác sĩ Norashikin nói rằng người ta có thể rửa tay, dùng đồ bảo vệ hoặc uống thuốc giải độc. Thuốc giải độc VX, theo bà bác sĩ, là atropine và oxine.
Sau phiên tranh luận, luật sư của cô Siti Aisyah, ông Gooi Soon Seng nói ông ngạc nhiên vì không được thông báo về mức hoạt độ cholinesterase thấp trong cơ thể hai nghi can. "Phần chứng cớ này chưa từng được thông báo đến chúng tôi," ông nói.
Khi được hỏi về việc có thể thân chủ của ông Gooi đã dùng thuốc giải độc, luật sư nói, "Không thể vậy. Thuốc giải độc không hoạt động như vậy. Khi bạn có mức cholinesterase thấp, thuốc giải độc sẽ hoạt động và kích hoạt cơ bắp của bạn một lần nữa, từ đó bạn có thể thở lại."


Trước đó, bác sĩ Nik Mohd Adzrul Ariff Raja Azlan, người đã chăm sóc cho Kim trong trung tâm y tế ở sân bay Kuala Lumpur 2, nói rằng khi Kim bất tỉnh, ông đã cho bệnh nhân dùng thuốc atropine và adrenaline. Kim sau đó có dấu hiệu sống hơn nhưng vẫn hôn mê.

Ông Kim đã trút hơi thở cuối cùng trong lúc được chuyển từ phi trường đến bệnh viện.
Hai nghi can từng tuyên bố rằng họ vô tội và bị lừa tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình.
Kim Chol, hay Kim Jong Nam, là anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un. Ông bị tấn công với chất độc tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13 tháng Hai.
Kết quả khám nghiệm tử thi được công bố cho báo chí nói rằng chất VX được tìm thấy trên mắt, mặt, trong máu, huyết tương và nước tiểu của ông Kim Jong Nam.

Kết quả khám nghiệm mô tả thân thể của nạn nhân có đầy hình xăm, trong đó có hình xăm lớn màu đen trên ngực là hình một người đàn ông với hai ngón tay giống hình con cá.

Siti Aisya người Nam Dương và Đoàn Thị Hương người Việt Nam có thể bị án tử hình, nếu bị kết tội.
Phiên xử được tiếp tục vào ngày thứ Tư, và có thể kéo dài suốt một tháng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp