Monday, 30/09/2019 - 07:32:00

Hướng dẫn viên du lịch bị truy tố vì đem bí mật của Mỹ về Trung Quốc


Xuehua Peng, còn có tên là Edward Peng, bị tố cáo làm gián điệp cho Trung Cộng. Hình được che mặt của Peng được lấy từ video do Bộ Tư Pháp cung cấp ngày thứ Hai. (U.S. Department of Justice)


SAN FRANCISCO – Một hướng dẫn viên du khách ở San Francisco đã bị truy tố vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc, sau khi người này bị cáo buộc đã nhận một số hồ sơ mật về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và bí mật chuyển đến Bắc Kinh, theo công tố viên cho biết hôm thứ Hai.
Hướng dẫn viên gốc Hoa Xuehua Peng, còn có tên là Edward Peng, bị bắt hôm thứ Sáu trước tại thành phố Hayward, California, lân cận San Francisco. Peng không được cho đóng tiền bảo lãnh tại ngoại. “Các hành động liên quan trong sự việc này là sự kết hợp giữa hoạt động tình báo kiểu cũ và công nghệ hiện đại,” Công tố viên liên bang David Anderson nói.

Ông Peng, 56 tuổi, không bị truy tố tội đánh cắp bí mật của chính phủ, nhưng bị truy tố tội vận chuyển thông tin mật. Trong thời gian từ tháng 10, 2015, đến tháng 6, 2018, Peng đã nhận các thông tin mật từ nhiều địa điểm tại Oakland và Newark ở California, và Columbus ở Georgia, sau đó đem giao cho người liên lạc của ông ta tại Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc (MSS) ở Bắc Kinh.
Cơ quan FBI bắt đầu chú ý đến Peng sau khi một điệp viên nhị trùng được một viên chức MSS cho biết vào tháng 3, 2015 rằng, “Ed” - người có quan hệ gia đình và công việc kinh doanh liên quan đến Trung Quốc - là một người có thể tin cậy.

FBI cho biết, “Ed”, tức Peng, đã được hướng dẫn các kỹ thuật tình báo và biết rằng ông ta đang làm việc cho các hoạt động gián điệp của quân đội Trung Quốc. Một nhân viên MSS đã nói với điệp viên nhị trùng của Hoa Kỳ rằng bộ này “kiểm soát mọi thứ về công ty của Ed,” và sẽ “loại bỏ ông ta” nếu ông ta không làm theo các yêu cầu của bộ.
Theo hồ sơ của FBI, người điệp viên nhị trùng đã giao các thẻ điện toán chứa hồ sơ mật cho Peng vài lần để chuyển về Bắc Kinh, bằng cách để lại các hồ sơ này tại bàn tiếp tân của khách sạn nơi Peng có đặt phòng. Peng sau đó sẽ nhận các thẻ điện toán và bay về Bắc Kinh.
Peng, hướng dẫn viên cho một hãng du lịch Trung Quốc hoạt động tại khu vực Bay Area, đối mặt với hình phạt tối đa là 10 năm tù và tiền phạt $250,000 Mỹ kim nếu bị kết tội. Ông ta sẽ phải ra tòa tại San Francisco vào ngày 2 tháng 10.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements