advertisements
Sunday, 08/03/2020 - 11:17:20

Hungary trồng 10 cây xanh mỗi khi có em bé chào đời


Từ bãi cỏ nhìn lên bầu trời ở công viên Sarffy House tại Dorgicse gần hồ Balaton ở Hungary. (Getty Images)


BUDAPEST - Thủ Tướng Hungary Viktor Orban hôm Chủ Nhật đã công bố một loạt kế hoạch đối phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc trồng cây mở rộng diện tích rừng. "Chúng tôi sẽ trồng 10 cây xanh mỗi khi có một em bé chào đời, nhằm tăng diện tích rừng trên cả nước lên 27% vào năm 2030,” Thủ Tướng Orban nói trong bài diễn văn Thông điệp liên bang hàng năm. Đây là một phần trong "kế hoạch hành động khí hậu" đã được chính phủ Hungagry thông qua vào tuần trước.
Ngoài chiến dịch trồng cây tạo rừng, ông Orban cho biết kể từ ngày 1 tháng 7 năm nay, nước này sẽ cấm các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, xóa bỏ các bãi chôn rác trái phép và tăng hình phạt đối với những người gây ô nhiễm môi trường.
Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ sản xuất và mua xe điện giá rẻ, đặt mục tiêu đến năm 2022, hệ thống xe bus công cộng trên cả nước sẽ chạy hoàn toàn bằng điện. Ông Orban hy vọng các công ty đa quốc gia sẽ bắt đầu áp dụng những giải pháp thân thiện với môi trường. Chính phủ Hungary tuyên bố sẽ hỗ trợ $103 triệu Mỹ kim để các công ty vừa và nhỏ chuyển đổi sang "công ty xanh" trong 2 năm tới.
Trong lĩnh vực năng lượng, Hungary đặt mục tiêu đạt mức trung hòa carbon 90% vào năm 2030 với sản lượng điện chủ yếu đến từ năng lượng mặt trời và hạt nhân. "Chúng ta có lý do để quan tâm (đến môi trường) trong những năm tới. Tôi đã thấy trước những thách thức, ngay trong năm 2020, đến từ cuộc khủng hoảng khí hậu,” ông Orban nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements