Saturday, 07/01/2017 - 11:49:06

Hung thủ tàn sát ở phi trường Florida có quá khứ hung bạo

Esteban Santiago trong hình biên bản của cảnh sát tại Fort Lauderdale, Florida sau khi bị bắt ngày thứ Sáu.

 

Kẻ bắn tàn sát nhiều người ở phi trường Fort Lauderdale hôm thứ Sáu đã từng bị cáo buộc về bạo hành gia đình. Esteban Santagio, 26 tuổi, gốc Puerto Rico và sống tại Anchorage, Alaska, đã giết 5 người và làm bị thương 8 người khác.

Ngày 10 tháng 1, 2016, theo tài liệu của Văn Phòng Biện Lý Cuộc của Anchorage thì Santagio từng mắng chửi thậm tệ một người bạn gái đã 40 tuổi của anh và bà này từng có một đứa con từ một cuộc hôn nhân trước.

Santagio còn đánh vào đầu bà này và còn tìm cách bóp cổ bà, nhưng khi cảnh sát đến thì anh bỏ chạy mất. Sau đó vài ngày Santiago bị bắt và chỉ được thả ra với điều kiện không được tiếp xúc với bạn tình nữa. Chỉ một tháng sau, anh lại xuất hiện ở nhà bà này và bị truy tố đã vi phạm luật tha có điều kiện.
Sau khi anh gây ra vụ bắn đẫm máu, phi trường Fort Lauderdale của Florida đã được mở lại hoạt động hôm thứ Bảy, nhưng khu Terminal 2, nơi vụ tàn sát diễn ra, vẫn còn bị đóng lại để các thám tử tiếp tục điều tra.

Esteban Santagio đã quăng súng và nằm úp mặt xuống đất không kháng cự cảnh sát, sau khi ra tay giết người và bắn sạch đạn. Anh bị bắt và tiếp tục bị thẩm vấn. Vốn là cựu quân nhân Mỹ từng tham gia chiến trận ở Iraq, Santagio bị cho là có thần kinh không vững vàng.

Tuy nhiên các viên chức điều tra vẫn chưa loại bỏ giả thuyết đây cũng có thể là một vụ khủng bố. Các viên chức phi trường cho hay vẫn còn 20,000 hành lý chưa trả lại cho khách, vì khi tay sát nhân nổ súng, nhiều khách hoảng hốt bỏ chạy ra khỏi khu vực.

George Piro, thuộc phòng điều tra đặc biệt của Miami, cho hay, “Santagio cố ý đến Florida để gây án, dù chúng tôi chưa biết vì sao anh ta lại làm như thế, cũng chưa rõ vì sao anh ta lại chọn phi trường này ở Florida.”

Các viên chức điều hành phi trường cũng cho báo giới biết giờ đây làm sao trả lại số hàng lý lớn lao này cho đúng chủ nhân của chúng là cả một chuyện nhiêu khê, khó khăn, cũng như sẽ làm mất nhiều thời gian.

Tay sát nhân chỉ đầu hàng lực lượng an ninh sau khi đã bắn hết đạn trong súng. Santiago từng phục vụ ở Iraq từ tháng 4, 2010 đến tháng 2, 2011 và chấm dứt các lần phục vụ ở Iraq vào tháng 8, 2016.
Một người cô của hung thủ cho một tờ báo địa phương ở Florida hay là Santiago đã 'điên loạn' khi đang phục vụ ở Iraq, còn một người anh cho hay hung thủ từng được điều trị về bệnh tâm thần. Ông Piro tuy nhiên cho biết trong quá trình thẩm vấn, Santiago tỏ ra bình tĩnh và cộng tác với các thẩm tra viên.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp