Saturday, 07/07/2018 - 12:30:21

Hung thủ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh lãnh án tù chung thân


Bên trái là bị cáo Yasumasa Shibuya. Bên phải là Lê Anh Hào, cha của nạn nhân Nhật Linh. Ông Hào đã vận động dư luận Nhật ban án tử hình cho Shibuya.

CHIBA - Một tòa án ở tỉnh Chiba của Nhật Bản đã tuyên án tù chung thân đối với một người đàn ông về tội tấn công tình dục và sát hại một bé gái người Việt 9 tuổi, trong một vụ án gây chấn động Nhật Bản và thu hút nhiều sự quan tâm ở Việt Nam.

Ông Yasumasa Shibuya, 47 tuổi, trước đó đã tuyên bố không có tội trong vụ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, một học sinh tại một trường tiểu học ở tỉnh Chiba nơi ông này là trưởng hội phụ huynh học sinh.

“Sự bàng hoàng và nỗi lo lắng mà bị cáo gây ra cho xã hội và học đường là không thể tưởng tượng được,” Thẩm phán Toshiro Nohara nói hôm thứ Sáu khi đưa ra phán quyết, theo tin của nhật báo The Japan Times.

Nhưng tòa án bác bỏ đề nghị mức án tử hình của các công tố viên, nói rằng vụ sát hại bé Linh không tàn nhẫn hơn những vụ án có bản chất tương tự mà thủ phạm bị tuyên án tù chung thân.

Theo tường trình của The Japan Times, phiên xử tập trung vào độ khả tín của những xét nghiệm DNA của cảnh sát và liệu có thể tuyên án tử hình trong một vụ việc mà chỉ đưa tới một người tử vong hay không.

Nhóm luật sư bào chữa đã kháng án trong cùng ngày, tờ báo cho biết.
Bé Nhật Linh, một học sinh lớp ba tại Trường Tiểu Học Mutsumi Số 2, mất tích vào ngày 24 tháng Ba, 2017 và sau đó hai ngày được tìm thấy đã chết gần một mương thoát nước ở Abiko.

Ông Shibuya bị bắt ngày 14 tháng Tư, 2017 và sau đó bị truy tố về cáo buộc bắt cóc bé Nhật Linh vào trong xe của ông ta, tấn công tình dục và bóp cổ cô bé trước khi vứt xác.

Dù các công tố viên nói DNA của ông Shibuya được tìm thấy trên thi thể của cô bé, và máu và nước bọt trùng khớp với DNA của cô bé đã được tìm thấy trong xe của ông ta, song các luật sư bào chữa cho rằng kết quả phân tích DNA có thể đã bị ngụy tạo

Phán quyết khép lại một vụ án đã gây chấn động và phẫn nộ ở Nhật Bản vì chi tiết của vụ sát hại, và về vai trò của ông ta trong tư cách trưởng nhóm cha mẹ học sinh có nhiệm vụ canh chừng các em tới trường. Vụ việc cũng thu hút nhiều sự quan tâm ở Việt Nam.

Ông Lê Anh Hào, cha của cô bé, trước đó đã ủng hộ đề nghị của công tố truy án tử hình.
“Con gái tôi sẽ không thể lên thiên đàng cho đến khi bị cáo bị trừng phạt,” ông Hào được báo The Asahi Shimbun dẫn lời nói trước phiên tòa. “Xin hãy tuyên án tử hình trong phán quyết.”

Sau khi bản án được tuyên bố, truyền thông Việt Nam trích lời người thân của bé Nhật Linh cho biết gia đình rất phẫn nộ trước quyết định của tòa. Trước đó, cha và mẹ của bé Nhật Linh đã vận động gửi cho tòa bản thu thập hơn một triệu chữ ký yêu cầu phải tử hình kẻ sát nhân.

Chủ nhân các trang mạng xã hội cũng bày tỏ sự bất bình và thất vọng trước bản án và cho rằng phải tử hình kẻ thủ ác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising