Wednesday, 21/08/2019 - 06:43:24

Hun Sen kiện cựu lãnh tụ đối lập


PARIS - Thủ Tướng Hun Sen hôm thứ Tư đã kiện ông Sam Rainsy, từng là lãnh đạo của đảng Cứu Nguy Dân Tộc Cambodia, ra tòa án ở Pháp vì tội phỉ báng. Ông Sam Rainsy cáo buộc Thủ Tướng Hun Sen đứng sau cái chết của cố giám đốc Cơ Quan Cảnh Sát Quốc Gia Cambodia Hok Lundy, trong một tai nạn trực thăng năm 2008.

"Sam Rainsy đã viết những điều không thể chấp nhận được về thủ tướng trên trang Facebook của ông ta,” luật sư Luc Brossollet của ông Hun Sen cho biết. Vụ kiện sẽ được xét xử ở Pháp.
Ông Rainsy là người đồng sáng lập đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Cambodia (CNRP). Đảng này bị buộc giải tán năm 2017 vì tội âm mưu lật đổ chính phủ. Ông Rainsy là công dân Pháp và đang sống ở Pháp để tránh những cáo buộc ở Cambodia mà ông gọi là "có động cơ chính trị.”

Ông Rainsy cho biết ông sẵn sàng đón nhận vụ kiện. "Vụ này sẽ cho tôi cơ hội đối đầu với ông ấy trước một tòa án độc lập,” ông Rainsy nói. Ông cũng nhắc đến kế hoạch trở lại Cambodia vào tháng 11 để "ở bên người dân.”
Ông Hok Lundy cùng 3 người khác qua đời vào ngày 9 tháng 11, 2008 vì một tai nạn trực thăng trong mưa lớn khi đi trực thăng qua tỉnh Svay Rieng. Nhà chức trách Cambodia xác định nguyên nhân tai nạn là thời tiết xấu và có thể có sét đánh. Trực thăng cũng có thể đã chạm phải thứ gì đó khi lao xuống.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp