Friday, 22/03/2019 - 07:44:19

Hun Sen: Cam Bốt không là thuộc địa của Trung Cộng


Thủ Tướng Hun Sen phát biểu ngày 4 tháng 3, 2019. (Getty Images)


NAM VANG - Vào ngày thứ Sáu, chính quyền Cam Bốt đã làm lễ động thổ cho dự án xa lộ trị giá $2 tỷ Mỹ kim do Bắc Kinh tài trợ, trong khi Thủ Tướng Hun Sen bác bỏ ý kiến cho rằng quốc gia của ông đang có nguy cơ trở thành thuộc địa của Trung Quốc.

Khi hoàn thành vào năm 2023, tuyến đường xa lộ mới sẽ nối thủ đô Phnom Penh tới Sihanoulville, một khu giải trí và hải cảng ở miền nam, nơi đang thu hút nhiều nhà đầu tư và cả những tay cờ bạc của Trung Quốc. Con đường dài 200 cây số được xây dựng bởi hãng China Road and Bridge, và là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Lên tiếng tại lễ động thổ ở tỉnh Kampong Speu, Thủ Tướng Hun Sen ca ngợi đây là một dự án khổng lồ và là xa lộ đầu tiên của Cam Bốt. Ông Hun Sen cũng bênh vực dự án đầu tư của Trung Quốc, và khẳng định sẽ không để cho Bắc Kinh thuộc địa hóa Cam Bốt. Chính quyền cộng sản Trung Quốc trong những năm qua đã viện trợ và cho vay ưu đãi rất nhiều đối với Cambodia, một quốc gia nghèo khó nhưng lại có giá trị về mặt chiến lược.

Thủ Tướng Hun Sen cũng thường ca ngợi Bắc Kinh về những khoản viện trợ vô điều kiện, đồng thời chỉ trích sự giúp đỡ của Hoa Kỳ và Liên Âu, vì thường đi kèm với các yêu cầu chống tham nhũng và chống vi phạm nhân quyền.

Ông Hun Sen cũng bác bỏ các tin đồn cho rằng Bắc Kinh đang sắp thiết lập một căn cứ hải quân trên lãnh thổ Cam Bốt, để dễ dàng điều chiến hạm vào vùng biển Đông đầy tranh chấp. Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Cam Bốt, và đã đổ nhiều tỷ yuan vào nền kinh tế nước này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp