advertisements
Tuesday, 18/02/2020 - 07:28:17

Hun Sen bênh vực quyết định cho tàu du lịch cập cảng


Ảnh lưu niệm thời dịch
Nhiều người đã đến những ghềnh đá tại Sihanoukville để chụp hình với chiếc tàu du lịch MS Westerdam đang neo ngoài khơi ngày thứ Ba, 18 tháng 2, 2020. Chính quyền Cam Bốt hiện vẫn đang tiếp tục kiểm tra những hành khách và thủy thủ còn ở trên tàu, để tìm xem có ai bị nhiễm siêu si viêm phổi Covid-19 hay không. Tính cho đến nay chỉ có một phụ nữ Mỹ lớn tuổi bị nhiễm bệnh từ chiếc tàu này. (Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images)


PHNOM PENH - Thủ Tướng Hun Sen đã lên tiếng bênh vực quyết định cho phép tàu du lịch MS Westerdam cập cảng Cam Bốt, và rồi sau đó có một hành khách từ trên tàu dương tính với Covid-19.
"Một số người nói rằng con tàu mang vi trùng đến Cam Bốt, nhưng dân Cam Bốt chưa có ai mắc bệnh,” Thủ Tướng Hun Sen nói hôm thứ Ba.
Tàu du lịch MS Westerdam thuộc hãng Carnival Corporation của Hoa Kỳ, cập cảng Sihanoukville, Cambodia hôm 13 tháng 2, sau hai tuần lênh đênh trên biển vì lần lượt bị Nhật, đảo Guam, Phi Luật Tân, Đài Loan và Thái Lan từ chối do lo ngại dịch viêm phổi do Covid-19.

Cam Bốt cho hay đã xét nghiệm 20 người trong số 1,455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn trên tàu và không có ai mắc Covid-19. Tuy nhiên, ba ngày sau khi cập cảng Sihanoukville, một phụ nữ Hoa Kỳ 83 tuổi rời Cam Bốt đến Mã Lai Á được xác nhận dương tính với nCoV.
Mã Lai Á cho biết hơn 130 hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này đã bay đến Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc và Hồng Kông. Ít nhất 236 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn còn ở lại trên tàu. Họ bị cấm rời đi tới khi được xét nghiệm. Trong khi đó, nhiều người khác cư trú tại các khách sạn ở thủ đô Phnom Penh.

Hãng Holland America, nhà điều hành tàu MS Westerdam, cho biết kết quả xét nghiệm của 406 hành khách đang cư trú tại một khách sạn đều âm tính và họ có thể tiếp tục hành trình về nhà. Theo ông Hun Sen, khoảng 300 hành khách trong số này sẽ bay tới Dubai, trong khi 100 người còn lại đến Nhật Bản. Nhà chức trách cũng đang sắp xếp một chuyến bay khác cho những hành khách còn lại, nhưng thủ tướng Cambodia không cho biết điểm đến.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements