Monday, 18/04/2016 - 10:37:22

Huế bị gió lốc, Đắc Lắc bị sấm sét, du khách mắc kẹt ở Cù Lao Chàm


Một ngôi nhà chỉ còn lại mấy bức tường ở Phong Điền, Huế.

 

HUẾ - Tình trạng thời tiết xấu đã xảy ra ở nhiều nơi tại Việt Nam trong hai ngày qua. Đáng chú ý là gió lốc kinh hoàng ở Huế và Thanh Hóa trong ngày Chủ Nhật, biển động trong ngày thứ Hai ngoài khơi tỉnh Quảng Nam, và tại Đắk Lắk thì nhiều người vui mừng khi thấy mưa vì nơi đây đã bị hạn hán khá lâu.
Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, chỉ trong vòng 10 phút trận lốc xoáy đã thổi bay 320 mái nhà, trong đó có nhà của chủ tịch UBND huyện vào chiều Chủ Nhật.

Trong số nhà bị thiệt hại có 52 nhà bị tốc mái từ 50% đến tốc mái hoàn toàn; hàng loạt cây cối bị gãy đổ ngổn ngang. Các thôn bị thiệt hại nặng nhất là Cao Ban, Sơn Tùng, Gia Viên và Truông Cầu.

Một phụ nữ đã bị thương. Gió lốc quật ngã bà Trần Thị Rơi, 53 tuổi, ngụ thôn Truông Cầu, khi bà này ra đóng cửa nhà.

Người địa phương cho biết từ trước đến nay họ chưa từng chứng kiến trận lốc nào có sức tàn phá kinh hoàng như trận lốc trên. Trận lốc đã làm đứt nhiều đường dây điện trên địa bàn dẫn đến mất điện trên toàn xã nên việc khắc phục thiệt hại của người dân gặp nhiều khó khăn.

​Tại huyện miền núi Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra mưa lớn kèm gió lốc khiến nhiều nhà dân cũng như xưởng sản xuất của một số công ty bị sập, tốc mái. Ngoài ra, nhiều cây lâm nghiệp và hoa màu cũng bị hư hại nặng.

Tính đến chiều thứ Hai, theo thông tin từ UBND huyện Lang Chánh, thống kê không có thiệt hại về người do mưa lớn, gió lốc xảy ra ở huyện, nhưng về nhà ở và các công trình cũng như cây lâm nghiệp và hoa màu của dân thì bị thiệt hại nhiều.

Cụ thể nhà dân bị sập và tốc mái xảy ra tại các xã Giao An, Quang Hiến, thị trấn Lang Chánh, Trí Nang và xã Giao Thiện. Nhà lưới sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao sập đổ hoàn toàn và toàn bộ hoa màu trong nhà lưới tại xã Quang Hiến thiệt hại. Ngoài ra, nhiều nhà xưởng chế biến lâm sản, nhà ở công nhân, kho thành phẩm của nhiều công ty đóng trên địa bàn huyện Lang Chánh cũng bị thiệt hại nặng.

Thống kê cho thấy, có bốn nhà bị sập; 30 nhà bị tốc mái hoàn toàn; khu nhà xưởng bị tốc mái; diện tích hoa màu và cây lâm nghiệp bị hư hỏng là 50 hecta. Ước lượng thiệt hại toàn huyện do thiên tai gây ra tính là hơn 3,4 tỷ đồng.

Tại tỉnh Đắk Lắk, sau một thời gian hạn hán kéo dài, mưa đã đến thành phố Buôn Ma Thuột. Cơn mưa lớn chỉ kéo dài trong vài chục phút, nhưng đã làm cho thời tiết ở thành phố mát mẻ, dễ chịu hơn sau thời gian nắng nóng, tăng thêm nguồn nước sinh hoạt và phần nào cứu hạn cho nhiều diện tích cây trồng ở địa phương.

Tuy nhiên, cơn mưa lớn kèm theo gió mạnh, sấm sét dữ dội đã làm gãy đổ một số cây xanh đường phố, cuốn bay bảng quảng cáo, mái che, bàn ghế của nhiều cửa hàng kinh doanh. Đồng thời, nước mưa dồn về đột ngột đã làm ngập một số tuyến đường, ảnh hưởng đến giao thông.

Trong cùng ngày thứ Hai, tại đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, hơn 1,100 du khách ngoại quốc và người trong nước đã bị mắc kẹt trên đảo, không vào lại được đất liền do biển động, sóng to, gió lớn.

Sáng thứ Hai, tàu đưa du khách ra đảo. Theo dự kiến, đến chiều, số du khách này sẽ vào lại đất liền nhưng vì ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về, trời nổi giông lốc, biển động mạnh khiến tàu đưa hành khách không thể rời cảng vào đất liền được.

Hơn 1,100 du khách phải ở lại đảo trong đêm thứ Hai, và sẽ được vào bờ nếu sáng thứ Ba trời quang mây tạnh, hết sóng lớn trên biển.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp