Tuesday, 21/05/2019 - 06:56:23

Huawei tố Hoa Kỳ bắt nạt, đe dọa tự do thương mại

BRUSSELS - Đại diện của Huawei kêu gọi châu Âu không nhượng bộ Hoa Kỳ và cam kết nỗ lực bảo an ninh cho mạng 5G.

"Huawei giờ đây đang là nạn nhân bị chính quyềnHoa Kỳ bắt nạt. Đây không chỉ là cuộc tấn công nhằm vào Huawei, mà còn chống lại sự tự do và trật tự. Điều này là rất nguy hiểm,” ông Abraham Liu, đại diện hãng tại Liên Âu (EUI), cho biết.

Ông Liu nói rằng mục tiêu hiện nay của Hoa Kỳ là Huawei, nhưng bất kỳ công ty nào cũng có thể bị nhắm tới trong tương lai. "Nếu chúng ta làm ngơ, hậu quả gì sẽ xảy ra trong tương lai với sự nhượng bộ như vậy?” ông nói.

Đại diện của Huawei nói tập đoàn đã có mặt ở Âu Châu gần 20 năm, tạo việc làm cho 12,200 người, trong đó chủ yếu là dân địa phương, từ đó thúc đẩy lợi ích kinh tế của châu Âu. Tuy nhiên, ông Liu cũng nhắc tới những nghi ngờ của Âu Châu về mối liên hệ giữa Huawei và tình báo Trung Quốc."Chúng tôi hiểu lo ngại về vấn đề bảo mật của các chính phủ châu Âu. Do tầm quan trọng của mạng 5G, Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận cam kết không có hành vi gián điệp với các chính phủ và khách hàng trên toàn EU,” ông Liu khẳng định.
Tổng Thống Donald Trump hôm 15 tháng 5 đã ban hành ttình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng các thiết bị viễn thông bị Bộ Thương Mại coi là nguy hiểm với an ninh quốc gia. Đây được coi là hành động nhằm mở đường cho lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ giao thương với Huawei trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tăng cao.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements