Wednesday, 29/05/2019 - 07:41:30

Huawei khởi kiện đạo luật quốc phòng của Hoa Kỳ


Song Liuping (bên trái), trưởng phòng luật của Huawei, và Vincent Pang (giữa), giám đốc truyền thông của Huawei, dự buổi họp báo tại trụ sở của công ty Huawei ở Thẩm Quyến ngày thứ Tư, 29 tháng 5, 2019, để nói về đơn kiện tại Hoa Kỳ. (Getty Images)


TEXAS - Hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc đã khởi kiện đạo luật quốc phòng của Hoa Kỳ, cáo buộc đạo luật này là vi phạm hiến pháp. Đây là nỗ lực mới nhất của Huawei nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Washington, vốn đang có khả năng khiến Huawei phải rời khỏi thị trường toàn cầu.

Đơn kiện chống lại chính phủ Hoa Kỳ được nộp tại tòa liên bang ở Texas, yêu cầu thẩm phán tuyên bố rằng đạo luật quốc phòng NDAA 2019 là vi hiến. Đạo luật NDAA, được quốc hội phê chuẩn vào mùa hè năm ngoái, đã cấm các cơ quan liên bang và nhà thầu của họ sử dụng thiết bị Huawei vì lý do đe dọa an ninh quốc gia, do Huawei có liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Huawei, hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, lâu nay vẫn khẳng định rằng hãng này không bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát, và cũng không có liên hệ gì với giới tình báo hay quân đội. Ông Glen Nager, thành viên hãng luật Jones Day và luật sư trưởng của nhóm cố vấn pháp lý của Huawei, cho biết tòa án đã đồng ý mở phiên điều trần cho hai bên vào tháng 9 năm nay.

Một số chuyên gia tư pháp cho rằng vụ kiện của Huawei nhiều khả năng sẽ bị bác bỏ, do các tòa án Hoa Kỳ thường rất ngần ngại trong việc diễn giải khái niệm an ninh quốc gia, được đưa ra bởi các nhánh khác trong chính phủ. Vào tháng 11, 2018, tòa kháng án liên bang từng từ chối một vụ kiện tương tự của hãng Kaspersky Lab, một công ty an ninh điện toán của Nga, khi hãng này khởi kiện việc Washington cấm dùng chương trình điện toán của hãng trong mạng điện toán của chính phủ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising