Friday, 13/10/2017 - 09:07:37

Huấn luyện viên Bruce Arena của đội banh Mỹ từ chức

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Sáu, 13 tháng 10, huấn luyện viên Bruce Arena của đội banh quốc gia Mỹ đã đệ đơn từ chức lên hiệp hội bóng đá Mỹ, hai ngày sau khi đội Mỹ bị loại khỏi giải World Cup vì thua Trinidad and Tobago 1-2. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1986 mà đội Mỹ hụt tham gia vòng 32 của giải World Cup.


Suni Gulati, Chủ Tịch Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ kiêm Phó Chủ Tịch FIFA trong một tấm hình hồi tháng 7, 2017 ở sân Levis' Stadium tại Santa Clara, Bắc California. (Getty Images)

Sự việc được coi như nghiêm trọng ở chỗ thua ai không thua trong trận vòng loại sơ bộ cuối cùng mà lại nhè đi thua một đội được FIFA xếp vào hàng thứ 99 trên thế giới. Và trong sáu đội của khối Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean gồm sáu đội thì T&T đứng hạng chót với 3 điểm trước trận đấu, trong khi Mỹ đứng hạng 3 với 12 điểm.

Ngặt nghèo cho Mỹ là hai đội hạng tư và hạng năm là Honduras với Panama trước trận đấu hôm thứ Ba lại có đồng số điểm 10. Hôm đó Panama đấu với Costa Rica và Honduras đấu với Mexico. Ai nấy đều đinh ninh là Mỹ chắc chắn sẽ thắng và cả Panama lẫn Honduras chắc chắn sẽ thua hai anh hàng đầu là Mexico và Costa Rica. Ngờ đâu Panama thắng Costa Rica và Honduras thắng Mexico trong khi Mỹ để thua T&T thành thử với 13 điểm, Panama leo lên hạng ba, Honduras leo lên hạng tư và Mỹ tụt xuống hạng năm, bị loại khỏi giải WC!


Huấn luyện viên Bruce Arena của đội Mỹ vươn tay bắt quả banh từ ngoài sân đấu bay vào trong trận vòng loại WC với Trinidad and Tobago ngày 10/10 bên sân đảo Trinidad. (Getty Images)

Khác với bên Anh, sau khi đội Scotland hạng nhì của nhóm F hòa với Slovenia 2-2 trong trận cuối vòng loại sơ bộ bên Âu châu ngày 8/10 khiến đội Slovakia nhờ thắng Malta 3-0, leo lên hạng nhì khiến Scotland tụt xuống hạng ba để bị loại thì huấn luyện viên Strachan sau đó mất chức thì bên Mỹ này ông bruce Arena đã tự mình đệ đơn từ chức!

Giới am hiểu đều cho rằng đội Mỹ bị loại không nhất thiết do lỗi của huấn luyện viên này, tuy ông ta đứng ra nhận lãnh hết mọi trách nhiệm. Nhiệm kỳ vừa rồi của ông Arena là nhiệm kỳ thứ 2. Trước đây, từ 1998 đến 2006, ông đã từng cầm đầu đội tuyển quốc gia Mỹ và hai kỳ world cup 2002 và 2006 ông đã đưa được đội lọt vào được những trận chính thức của World Cup. Thậm chí năm 2002 Mỹ đã vào lọt tứ kết trước khi thua Đức sát nút.

Ông Arena được mời trở lại cầm đầu đội Mỹ vào đầu năm 2016 sau thời gian huấn luyện viên Jurgen Klinsmann người Đức bị cách chức vì đội Mỹ đấu bấp bênh ở những trận đầu vòng loại sơ bộ WC, tưởng chừng như chẳng mấy chốc sẽ bị loại. Trước khi về lại với đội tuyển quốc gia thì ông Arena cầm đầu đội LA Galaxy và ở đấy ông đã giúp đội này đoạt 9 giải trong nước.

Giới bình luận bóng đá xứ này cho rằng sỡ dĩ đội Mỹ không còn được như trước bởi một trong những căn nguyên chủ yếu là trước đây, thời trót lọt vào các vòng trong của World Cup, thì các cầu thủ còn trẻ, nhưng nay, trên 10 năm sau cái thời 2002, 2006, thì một số lớn vẫn là người cũ và tất nhiên đã luống tuổi, trên 30. Cầu thủ trẻ và xuất sắc nhất hiện nay của đội Mỹ là Christian Pulisic (người ghi bàn thắng duy nhất trong trận thua T & T), năm nay 19 tuổi!

Người ta đang thắc mắc xem ông Bruce Arena đi rồi thì Chủ Tịch Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ là Suni Gulati chừng nào mới chịu đi. Ông này giữ chức Chủ Tịch từ năm 2006 sau khi đã giữ chức Phó Chủ Tịch 6 năm. Được hỏi về tương lai của mình thì ông Gulati nói rằng không có ý định từ chức. Việc bầu cử Chủ Tịch là vào tháng Hai năm tới nhưng ông Gulati chẳng nói có ý định tái tranh hay cử hay không.

Được hỏi gặn thêm thì ông ta nói là quả có "vận động" để các thành viên sẽ bầu ông lại! Tuy khách quan mà nói thì người ta thấy là suốt ngần ấy năm tại chức, ông Gulati đã đóng góp tích cực cho Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ rất nhiều. Ông này gốc Ấn Độ, có bằng Master và Ph. D về kinh tế từ đại học Columbia và từng có thời làm việc ở Ngân Hàng Thế Giới (World Bank). Ông ta đã giúp cho Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ có được những nguồn vốn dồi dào nhờ khả năng một kinh tế gia thứ thiệt của mình chứ không như lắm kẻ, chả biết học hành ở đâu, bằng cấp ra sao mà vẫn được thiên hạ xưng tụng là "Kinh Tế Gia"! Là Chủ Tịch Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ, ông Gulati cũng là một Phó Chủ Tịch của FIFA, hưởng lương bổng của FIFA .

Và bây giờ thì vòng loại sợ bộ giải WC chỉ còn chờ một số trận vớt vát cuối cùng trong tháng 11 cho nên bắt đầu từ thứ Bảy 14/10 các sân đấu của Premier League, Ligue 1, Bundesliga, Serie A và La Liga sẽ lại nhộn nhịp tấp nập như mọi khi!

Cạnh đấy, trong ngày thứ Sáu, có thêm tin về vụ Chủ Tịch của đội banh Paris Saint Germain kiêm Chủ Tịch hệ thống truyền hình beIN Sports là Nasser Al Khelaifi bị cáo buộc đút lót cho cựu Chủ Tịch FIFA là Jerôme Valcke để được hưởng đặc quyền tiếp vận truyền hình các giải WC cho những năm tới. Cảnh Sát Ý, phối hợp điều tra với bộ phận Công Tố Thụy Sĩ đã cho biết là một ngôi biệt thự tại Porto Cervo ở vùng Sardinia bên Ý, trị giá tương đương $ 8.27 triệu Mỹ Kim đã được Khelaifi "đặt dưới quyền sử dụng" của Valcke! Vụ này còn khá nhiều "Hồi sau sẽ rõ "!

Đã bảo là bóng đá từ lâu không chỉ là chuyện bóng đá!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp