Wednesday, 05/12/2018 - 08:07:25

Hũ tiền vàng được giấu kín suốt 900 năm

JERUSALEM - Cơ quan Cổ Vật Do Thái (IAA) hôm thứ Hai công bố khám phá 24 đồng tiền vàng cùng một khuyên tai vàng, được giấu kín bên trong chiếc hũ nhỏ bằng đồng có niên đại cách đây 900 năm. Cổ vật được tìm thấy giữa hai tảng đá của một thành giếng, bên trong ngôi nhà cổ ở thị trấn Caesarea, phía bắc Israel.
Chuyên gia tiền xu Robert Kool của IAA cho biết, số tiền này là một khối tài sản lớn, khi 1 hoặc 2 đồng xu trong đó đã có giá trị tương đương với thu nhập một năm của một người nông dân ở cuối thế kỷ 11. Vì vậy, chủ sở hữu của khối tài sản này rất có thể là một thương gia hoặc người giàu có.
Nhóm nghiên cứu tin rằng hũ tiền vàng có liên quan đến cuộc Thập tự chinh năm 1101, sự kiện thảm khốc nhất trong lịch sử Caesarea thời Trung Cổ, khi hầu hết cư dân của thành phố đã bị tàn sát bởi quân đội của Baldwin I, người cai trị Jerusalem từ năm 1100 đến năm 1118.
"Chủ kho báu và gia đình của ông ta có thể đã chết trong vụ thảm sát hoặc bị bán làm nô lệ nên không thể quay lại để lấy hũ tiền vàng,” Tiến Sĩ Peter Gendelman và Mohammed Hatar, những người đứng đầu dự án khảo cổ tại khu di sản Caesarea cho biết.
Caesarea là thành phố cổ được vua Herod xây dựng từ thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên, thời kỳ mà vùng Judea (Do Thái) vẫn nằm dưới sự cai trị của đế chế La Mã.

Nhật truy tố nghi can buôn lậu phôi của bò quý
TOKYO - Bộ Trưởng Nông Nghiệp Nhật Bản Takamori Yoshikawa ngày thứ Ba cho biết, chính quyền nước này dự kiến sẽ truy tố hình sự đối với người đàn ông có âm mưu đưa trứng đã thụ tinh của giống bò wagyu cao cấp từ Nhật Bản sang Trung Quốc. Những loại trứng đã thụ tinh như nêu trên bị cấm xuất cảng theo luật kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm ở gia súc. Sự việc xảy ra vào tháng 7 năm nay, theo đó người đàn ông đã tìm cách chuyển một hộp có chứa trứng đã thụ tinh của giống bò wagyu sang Trung Quốc, nhưng không qua được nhân viên quan thuế ở Trung Quốc. Người này đã trở lại Nhật Bản và hộp mẫu vật bị quan thuế Nhật Bản tịch thu.
Ông Yoshikawa nói đây là sự việc đáng tiếc và cho rằng Bộ Nông Nghiệp cần phải có biện pháp để ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn. Bộ Nông Nghiệp cũng đã thông báo cho các hãng hàng không và quan thuế trong nước để đề phòng việc buôn lậu kiểu này. Bò wagyu là giống bò cao cấp nổi tiếng của Nhật, có thịt ngon và rất đắt tiền.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising