Monday, 30/12/2019 - 07:49:03

HT Thích Thông Triệt đã viên tịch, thọ 90 tuổi


Hòa Thượng Thích Thông Triệt (1929-2019). Hình chụp ở thiền viện tại Navasota, Texas năm 2017. (TN Hằng Như)


HOUSTON - Vào cuối tuần qua, một vị thiền sư từng bị chế độ Cộng Sản Việt Nam giam cầm suốt 14 năm trong lao tù cải tạo, đã ra đi vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Ngài Hòa Thượng Thích Thông Triệt đã viên tịch sáng thứ Sáu, 27 tháng 12, 2019 tại Houston, Texas. Trong những năm phục vụ nhân sinh, nhóm Thiền Tánh Không do Hòa Thượng sáng lập đã mở các trung tâm thiền tại Oregon, trước khi Nam và Bắc California, Texas, Ontario-Canada, Paris-Pháp, và Thụy Sĩ.

Theo tiểu sử của Hòa Thượng Thích Thông Triệt, người được các môn đệ gọi một cách cung kính là Thầy Thiền Chủ, ngài chỉ mới xuất gia với Đại Lão Hòa Thượng Thích Thanh Từ được một thời gian ngắn trước năm 1975 thì sau năm 1975 liền bị cộng sản giam nhốt trong các nhà tù từ Nam ra Bắc.

Trong những năm bị biệt giam và bị tra tấn, Thầy Thông Triệt đã xem 14 năm này như là thời gian “nhập thất” của một người xuất gia, chịu đựng sự hành hạ của các cai tù cộng sản. Thầy đã sống sót nhưng mang tật bệnh trong người khi được rời nhà tù. Nhưng nhờ thiền, Thầy đã mau chóng hồi phục sức khỏe trước khi được định cư tại Hoa Kỳ. Tuy vậy, sức khỏe của Hòa Thượng cũng yếu đi từ khi Thầy quyết định cho các khoa học gia Tây Phương gắn máy vào cơ thể, để chứng minh có sự hiện hữu và vị trí trong não bộ của bốn tánh Thấy, Nghe, Xúc Chạm, Nhận Biết mà Phật đã nhắc tới.

Dưới đây là Cáo Bạch về tang lễ cũng như tiểu sử của Hòa Thượng Thích Thông Triệt được trích từ trang mạng của Thiền Tánh Không / Sunyata Foundation (tanhkhong.org) và của Tinh Tấn Magazine.

Cáo bạch

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Toàn thể môn đồ pháp quyến Thiền Tánh Không thành kính cáo bạch: Hòa thượng tôn sư thượng THÔNG hạ TRIỆT, đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 12 giờ 04 phút sáng thứ Sáu 27 tháng 12 năm 2019, (nhằm ngày mùng 2 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tại bệnh viện Memorial Hermann Southwest, Houston Texas, USA. Trụ thế 90 năm - Hạ lạp 45 năm.

Lễ nhập kim quan và thọ tang sẽ được cử hành vào lúc 10 giờ sáng thứ Tư 1-1-2020 tại nhà quàn Vĩnh Cửu, địa chỉ 2454 S. Dairy Ashford Road, Houston, TX 77077.

Vào lúc 2 giờ trưa cùng ngày cung thỉnh Kim Quan Hoà Thượng về Thiền Viện Chân Như, 8851 FM 2445, Navasota, Texas 77868. Lễ kính viếng từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 1 tại Thiền viện Chân Như
Lễ Truy Niệm Giác linh vào lúc 9 giờ sáng, ngày thứ Bảy 4-1. Lễ Tống Kim Quan Hoà Thượng đến nơi trà tỳ tại Nhà Quàn Vĩnh Cửu vào lúc 11 giờ trưa, ngày thứ Bảy 4-1-2020.

Đại diện Môn Đồ Pháp Quyến nay cẩn bạch.

Tỳ Kheo Thích Không Chiếu
Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Triệt Như

Tiểu sử

Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt sinh năm 1929 tại Miền Nam Việt Nam. Đến năm 40 tuổi, Thầy mới có ý nghĩ đi vào Thiền Phật Giáo để tìm ra những giải đáp cho chính mình trên mặt tâm linh, và đến cuối năm 1972 quyết định từ bỏ tất cả nhân duyên và tri kiến thế gian để xuất gia tu Thiền. Qua sự giới thiệu của Hòa Thượng Thích Thiện Hoa, Thầy được Thiền Sư Thích Thanh Từ chấp thuận cho xuất gia, nhưng mãi đến ngày Phật Đản 15 tháng 4 Âm lịch, nhằm ngày 12 tháng 5 Dương lịch năm 1974, Thầy mới được chính thức xuất gia theo học thiền dưới sự chỉ dạy của Thiền Sư Thích Thanh Từ trong Khóa Thiền Thứ Hai tổ chức tại thiền viện Chân Không (Vũng Tàu).

Tháng 7 năm 1975, vài tháng sau ngày Miền Nam Việt Nam sụp đổ, Thầy bị bắt đi “nhập thất bất đắc dĩ” trong suốt 14 năm tại các trại tù cải tạo từ miền Nam ra miền Bắc. Trong 7 năm đầu Thầy lợi dụng tình cảnh này để thực tập thiền 10 tiếng mỗi ngày. Nhưng thất bại: thân mang nhiều thứ bệnh, tâm chán nản bất an.

Thầy biết mình đã dụng công sai lầm, đưa đến hậu quả tai hại nơi thân thể, nhưng sai làm sao Thầy vẫn chưa nhận ra.

Đầu năm 1982, Thầy cảm thấy bí lối cùng tột, quá chán nản vì ròng rã gần 7 năm miên mật dụng công mà không đạt được định, cứ để vọng tưởng dắt đi theo mãi. Vào lúc 3 giờ sáng ngày mùng 4 Tết, tức là vào tháng hai dương lịch năm 1982, trong cơn bí lối cùng cực, với cây bút bi Thầy viết một loạt chữ “không” trên giấy: “không thiền, không quán, không chỉ, không định, không trụ, không bất, không ly, không phi, không diệt, không nhiếp, không vô, không, không, không, không!”

Đến chữ “không” cuối cùng, Thầy quẹt mạnh một đường bút bi dưới chữ “không” đó. Ngay khi cánh tay vừa vút mạnh lên khỏi đầu rồi đưa mắt nhìn cánh tay, Thầy bất thình lình nhận ra cách giải chủ đề mà Thầy đã bế tắc trong nhiều năm qua. Đó là “không nói thầm trong não thì có định!” Mừng quá, Thầy cười to lên! Liền lúc đó, Thầy nhận ra thêm là lâu nay Thầy đã vướng mắc vào rừng ngôn ngữ của những định nghĩa hàn lâm và lòng vòng trong các luận giải Thiền. Bây giờ dẹp hết từ ngữ hàn lâm, lòng vòng, rồi không nói thầm trong não thì vào được chỗ biết rõ ràng, rỗng rang. Liền lúc đó, trong đầu Thầy bật ra bốn câu kệ:

Ta đã hết rồi chuyện thế gian
Tâm ta thanh thản như mây ngàn
Đâu còn chi nữa mà đem nói
Ý bặt, lời không, óc rỗng rang.

Sau khi ngộ đạo, Thầy cảm thấy trong tâm lúc nào cũng khởi lên một niềm vui, không còn lo nghĩ gì về chuyện được trả tự do. Thầy cũng không còn cảm thấy giật mình hay sợ hãi mỗi khi bị quản trại gọi lên làm việc như trước kia. Tâm Thầy thanh thản, chấp nhận trả quả. Thầy nghĩ rằng khi nào hết nghiệp tù thì sẽ được trả tự do, còn bây giờ nghiệp tù chưa dứt, thì cứ ở lại đây để trả quả thôi.

Đến giữa năm 1982, chỉ mấy tháng sau khi kinh nghiệm Thiền Định, những bệnh tâm thể trước kia lần lần được điều chỉnh, thần sắc trở nên trong sáng. Lúc đó Thầy khởi lên ý nghĩ là nếu sau này được tự do, Thầy sẽ tìm hiểu khoa học não bộ để hiểu rõ hoạt động của não bộ như thế nào khi ở trong Thiền Định, và các chất sinh hóa học nào tiết ra trong khi dụng công đúng hoặc sai.

Tháng 2 năm 1989, Thầy được trả tự do, và đến tháng 12 năm 1992 thì Thầy sang định cư tại Hoa Kỳ, ban đầu ở thành phố Seattle (Washington state). [...]
Từ năm 1994, Thầy đã có ước mơ dùng máy Positron Emission Tomography (PET) để chụp hình não bộ trong khi thiền và nhận diện ra vị trí của bốn Tánh: Tánh Nghe, Tánh Thấy, Tánh Xúc Chạm và Tánh Nhận Thức Biết mà đức Phật đã mô tả trong kinh Bahiya. Nhưng ước mơ này không thành tựu vì quá tốn kém.

Vào năm 2006 nhân một chuyến sang Đức Quốc dạy học, thì nhân duyên mới hội đủ và ước mơ chụp hình não bộ của Thầy trở thành sự thực.

Nhờ lòng kiên trì và cơ duyên lành, một thiền sinh tại Đức tiếp xúc được với tiến sĩ Michael Erb, một chuyên viên nghiên cứu khoa quang tuyến thần kinh tại đại học Tuebingen, Đức Quốc. Kết quả là một loạt chương trình chụp hình não bộ của Thầy và các thiền sinh tại Đức Quốc do hai tiến sĩ Michael Erb và Ranganatha Sitaram, một nhà nghiên cứu thuộc viện Tâm Lý Y Học và Sinh Học Thần Kinh tại viện đại học Tuebingen, thực hiện với máy fMRI (functional Magnetic Resonance Imaging) và máy EEG (electro encephalography) trong các năm 2007, 2008, 2009, 2010 và 2013.

Kết quả đã được hai tiến sĩ Michael Erb và Ranganatha Sitaram công bố tại đại hội tổ chức quốc tế OHBM (Organization of Human Brain Mapping) năm 2010 tại Barcelona (Spain) và năm 2011 tại Quebec (Canada).

Chương trình chụp hình não bộ với viện Đại Học Tuebingen đã chứng minh qua khoa học một số điều mà Thầy đã tự chứng, đó là sự hiện hữu và vị trí của:
– bốn Tánh: Tánh Thấy, Tánh Nghe, Tánh Xúc Chạm và Tánh Nhận Thức Biết,
– các vùng Ý Căn, Trí Năng, Ý Thức ở thùy trán, và cơ chế “đường mòn ngôn ngữ” trong não bộ.
Qua các thử nghiệm Thầy cũng đã chứng minh được là vị trí của Tâm Tatha tức là Tánh Nhận Thức Biết là chức năng của vùng Precuneus thuộc vỏ não.

Thầy dọn về tiểu bang Oregon năm 1993 và bắt đầu mở Khóa Thiền Căn Bản đầu tiên tại đây vào đầu năm 1995. Đến năm 1998 thì Thầy dọn về cư ngụ tại Nam California. Đến nay đã có hơn 120 Khóa Thiền Căn Bản cùng với nhiều khóa Bát Nhã Trung Cấp 1, 2,3,4 và khóa Tâm Lý Hoc Phật Giáo Cao Cấp 1,2,3,4 được tổ chức tại California, Texas, Washington DC, Canada, Pháp Quốc, Đức Quốc, Thụy Sĩ và Úc Châu, đem thiền đến hàng ngàn thiền sinh khắp nơi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements