Monday, 09/01/2017 - 10:20:49

HT Thích Minh Tuyên, TS Lê Phước Sang tổ chức Hội Nghị Diên Hồng thu nhỏ

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào trưa Chủ Nhật, ngày 1 tháng 1, 2017 vừa qua, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, và TS Lê Phước Sang đã tổ chức buổi gặp gỡ một số nhân sĩ trí thức để cùng nhau vạch ra một chương trình hành hoạt cụ thể cứu đất nước Việt Nam qua cơn nguy khốn hiện nay.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đang phát biểu trước các vị mà Hòa Thượng gọi là Quốc Lão, Quốc Bảo và Quốc Sĩ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Các vị hiện diện trong buổi gặp gỡ mà mục đích được xem như một Hội Nghị Diên Hồng thu hẹp gồm có: TS Lê Phước Sang Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo; Giáo sư Trần Quang Thuận, nguyên Tổng Trưởng Xã Hội VNCH, các cựu Dân Biểu Trần Văn Ân, Nguyễn Lý Tưởng, cựu Chuẩn Tướng Lê Văn Tư, LS Đinh Thạch Bích, các giáo sư Dương Ngọc Sum, Nguyễn Văn Sâm, cựu Đại tá Lê Thương, các ông Nguyễn Thành Trạng, Bùi Thế Phát, Phạm Trần Anh, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Tấn Lạc, Nghiêm Phú Phát, Nguyễn Hữu Chánh, Lê Nguyễn Thiện Truyền, Hồ Văn Sinh và bà Diệu Chi, bà Trần Khải Thanh Thủy… và một số phóng viên báo chí.

Trong lời mở đầu, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cho biết, “Hòa Thượng và cụ TS Lê Phước Sang hôm nay mời quý vị đến đây vì qúy vị là những bậc Quốc Lão, bậc Quốc Bảo và hàng Quốc Sĩ, vì tất cả các cụ đều đã trên 70 tuổi, quý vị đã có những sự nghiệp lớn lao cho đất nước; đáng lẽ ở cái tuổi Thất thập cổ lai hy này, quý vị có quyền nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già bên con cháu rồi thỉnh thoảng trao truyền cho con cháu những bài học khôn ngoan, những kinh nghiệm để đời. Đằng này, quý vị vẫn tâm tâm, niệm niệm; lúc nào cũng nghĩ, nhớ đến tổ quốc, đến dân tộc; lúc nào cũng nghĩ đến thân phận nghiệt ngã của quê hương đất nước của mình, mà hằng lo tìm phương giải cứu.”


Cô Th. Nguyễn được TS Lê Phước Sang giới thiệu là người có tài trí, có thể giúp ích rất nhiều cho Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Hòa Thượng Minh Tuyên nói tiếp, “Chính vì những điều đó, mặc dù chúng tôi là những người tu hành ở trong chốn thiền môn, đáng lẽ phải quên tất cả mọi chuyện đời nhưng mà chúng tôi tâm niệm rằng Quốc Gia Hưng Vong, Thất Phu Hữu Trách thì huống gì mình là con người, là một tu sĩ; có ăn được một hạt gạo của quê hương đất tổ, có được một ngọn rau, một tấc đất thì cũng phải nhớ đến cái ân của tổ tiên, ân của quê hương đất tổ. Chính như vậy mà chúng tôi xin được một lần nữa, nghiêng mình kính chào các bậc Quốc Lão, các bậc Quốc Bảo và hàng Quốc Sĩ. Ước mong rằng chúng ta sẽ tạo nhiều cơ hội để ngồi lại bên nhau, để quý vị chia sẻ những sự khôn ngoan, những kinh nghiệm từng trải trong suốt 60, 70 năm tranh đấu truyền đạt lại cho thế hệ mai sau. Đặc biệt, hôm nay ngày đầu năm mới, chúng ta có thể mường tượng để vạch ra một chương trình hành hoạt như thế nào để trong năm nay, sự gặp gỡ của chúng ta sẽ mang lại nhiều kết quả cụ thể.”

Đúng 12 giờ trưa, HT Minh Tuyên cùng HT Giác Hùng và chư Tăng, Ni Tổ Đình Minh Đăng Quang cùng niệm Phật ba lần để tạ ơn Phật, tạ ơn Thượng Đế, Đức Quốc Tổ, Quốc Mẫu, Hồn Thiêng Sông Núi và các bậc thánh nhân cho chúng ta được thọ hưởng những phẩm vật này. Xin nhớ về quê hương đang lầm than, xin nhớ về dân tộc đang phải sống trong cùm gông hết sức nghiệt ngã. Ước mong Xuân mới, Vận hội mới, mình sẽ có giải pháp tích cực, hữu hiệu để giải quyết cái khổ nạn của dân tộc hiện nay.
Kế tiếp, cụ Lê Phước Sang có lời phát biểu, cám ơn Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, cám ơn TS Trần Quang Thuận đã cùng tổ chức buổi cơm chay hội ngộ này. TS Lê Phước Sang nhắc lại lịch sử thành lập Việt Nam Phật Giáo Liên Hiệp Hội cách nay mấy chục năm, và ca ngợi Hòa Thượng Minh Tuyên là người có lòng với quê hương đất nước, coi Phật Giáo Hòa Hảo không phải là tôn giáo riêng mà là cùng đồng đạo với Phật Giáo, và TS Lê Phước Sang khẳng định: Cả cuộc đời Lê Phước Sang nguyện tới chết cũng không có ngày hưu trí, và lời cầu nguyện của Lê Phước Sang không cầu cho con đi về cõi trên hưởng phước gì hết mà cho con được đầu thai làm người Việt Nam, làm tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo để phục vụ quê hương xứ sở.

Ông Bùi Phát, Phó Thị Trưởng Garden Grove cũng có lời phát biểu, tán thán công đức của HT Minh Tuyên và quý vị thân hào nhân sĩ hiện diện trong buổi họp mặt này.

TS Lê Phước Sang có giới thiệu cho Hòa Thượng Thích Minh Tuyên một phụ nữ “có tài trí tên là Th. Nguyễn mà tôi đã quen nhiều năm; cô này sẽ giúp ích rất nhiều cho Phật Giáo, cho Phật Giáo Hòa Hảo và giúp ích cho những gì chúng ta đang theo đuổi.”

Sau đó mọi người được mời dùng cơm chay và bàn thảo đến 5, 6 giờ chiều mới kết thúc, và hứa hẹn còn nhiều cuộc gặp gỡ khác nữa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp