Monday, 08/10/2018 - 07:12:36

HT Quảng Độ phải rời Sài Gòn, trở về quê ở miền Bắc


Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện, Sài Gòn ngày 3 tháng 9, 2018, trong hình do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế cung cấp.

SÀI GÒN – Thầy sẽ về quê ở miền Bắc, sau nhiều năm sống ở miền Nam. Liệu số phận của thầy sẽ như thế nào tại quê hương của mình?

Theo thông tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, được đài RFA đăng ngày thứ Hai, dưới áp lực chính trị, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đức Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (PGVNTN) đã bị trục xuất khỏi Thanh Minh Thiền Viện ở thành phố Sài Gòn vào ngày 15 tháng 9. Thiền viện này là nơi ngài đã tá túc hàng chục năm qua sau khi ra tù vào năm 1998.
Ông Võ Văn Ái, người phát ngôn của Giáo Hội hôm Chủ Nhật, 7/10, nói với đài Đài Á Châu Tự Do, rằng kể từ khi bị đuổi khỏi Thanh Minh Thiền Viện, đức Tăng Thống đã phải rày đây mai đó và cuối cùng vào ngày 5 tháng 10 tuần qua, ngài đã quyết định rời Sài Gòn để về quê quán của mình tại tỉnh Thái Bình.

Ông Ái cho biết, “Vào ngày 15/9 vừa qua như chúng tôi viết trong thông cáo báo chí là Hòa Thượng Thanh Minh mời ngài ra khỏi Thanh Minh Thiền Viện, nhưng vì lịch sự mà chúng tôi nói vậy nhưng kỳ thực đó là đuổi ra khỏi Thanh Minh Thiền Viện và ngài không có một nơi nào để có thể tá túc được do áp lực chính trị. Do vậy ngài đã phải rày đây mai đó và tới ngày 5/10 ngài quyết định lấy tàu suốt về quê tổ của mình là ở Thái Bình.”

Theo ông Võ Văn Ái, việc Hòa Thượng Thích Quảng Độ ở Thanh Minh Thiền Viện lâu nay đã có những vấn đề vì Hòa Thượng Thích Thanh Minh, trụ trì Thanh Minh Thiền Viện đã nhiều lần phàn nàn về những áp lực chính trị mà Hòa Thượng và thiền viện phải chịu vì sự có mặt của Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

“Trong hai năm qua, Hòa Thượng Thanh Minh đã nhiều lần nói với chúng tôi tức là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hòa Thượng nói là kể từ khi Hòa Thượng Quảng Độ về tá túc tại Thanh Minh Thiền Viện thì chùa gặp khó khăn. Quần chúng, Phật tử không dám tới vì công an canh gác. Người nào tới thì bị chụp hình,” ông Ái cho biết.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ, năm nay 91 tuổi, là người đứng đầu Giáo Hội PGVNTN, một giáo hội không được nhà nước Việt Nam thừa nhận. Ngài đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù nhiều năm, bị lưu giam ở Thái Bình trong giai đoạn 1970 - 1980. Vào năm 1995 Hòa Thượng bị công an TP HCM bắt giam và bị phạt tù 5 năm và 5 năm quản chế với cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước.”

Ngài bị bắt giam sau khi phát động các hoạt động nhân đạo cứu trợ cho đồng bào sông Cửu Long bị bão lụt.
Đến năm 1998, dưới áp lực từ Hoa Kỳ, Hòa Thượng được trả tự do và bị yêu cầu phải đi tỵ nạn tại Mỹ nhưng ngài từ chối, nói rằng ngài phải ở lại trong nước với quần chúng Phật tử.

Sau đó Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã tá túc tại Thanh Minh Thiền Viện, nhưng thực chất bị giam giữ tại gia. Ông Ái cho biết, “Ngài ở tầng hai ở thiền viện, chỉ cần bước xuống thang gác là có thể thuyết pháp rồi, mà vị trí của một vị tăng là phải thuyết pháp cho quần chúng nhưng ngài bị cấm. Có một đồn công an nằm trước thiền viện kiểm soát rất kỹ. Sau này khi ngài bị bệnh nặng thì có cho phép đi khám bệnh ở các bệnh viện ở Sài Gòn và công an theo dõi kỹ. Chỗ đó như nhà tù.”

Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã từng nhận nhiều giải thưởng nhân quyền quốc tế, và đã từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình.

Trước khi rời khỏi Sài Gòn, trên chuyến tàu ra Bắc, Hòa Thượng Thích Quảng Độ có nói chuyện với ông Võ Văn Ái và khẳng định sẽ tiếp tục công việc của ngài. Hòa Thượng nói với ông Ái, “Tôi về quê thì coi như nhập thất nhưng có chùa nhỏ thì tụng kinh. Giáo hội trước thế nào thì sau thế, chết thì thôi, làm sao bỏ được Giáo Hội.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising