Monday, 04/03/2019 - 07:34:36

HRW khuyên châu Âu gây áp lực với CSVN tại Đối Thoại Nhân Quyền EU-VN


HRW đăng hình những nhà hoạt động đang bị cộng sản giam tại Việt Nam.

NEW YORK - Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền đã kêu gọi Liên Minh Âu Châu (EU) hãy gây áp lực với nhà cầm quyền Việt Nam về nhân quyền, trước khi cuộc Đối Thoại Nhân Quyền EU-Việt Nam lần thứ 8 khai mạc tại Brussels ngày thứ Hai.

Trong thông cáo báo chí gửi ra thứ Hai 4/3, tổ chức nhân quyền quốc tế đặt trụ sở tại New York cho biết đã gửi một tờ trình đến EU, yêu cầu Liên Minh Âu Châu hãy ép Việt Nam thả ngay các tù nhân và những người bị tạm giam vì lý do chính trị, chấm dứt đàn áp các quyền tự do ngôn luận, hội họp và đi lại, cho phép tự do thông tin, ngừng can thiệp vào các công việc tôn giáo và có các biện pháp cụ thể để ngăn chặn nạn công an bạo hành.

Thời gian qua, Cộng Sản Việt Nam đã ra sức vận động và đặt nhiều hy vọng vào việc Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU-Việt Nam (EVFTA) sẽ được Hội Đồng Âu Châu phê chuẩn vào tháng Hai và Nghị Viện Âu Châu phê chuẩn vào tháng Ba để có thể có hiệu lực vào giữa năm 2019.

Đây là hiệp định mà Hà Nội đã bỏ nhiều công sức để mong sớm đạt được, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp Định Thương Mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) khiến hiệp định này rơi vào tình trạng bất định.
Vào cuối tháng Giêng, các thành viên Nghị Viện Âu Châu đã thông báo việc hoãn phê chuẩn EVFTA, viện dẫn “lý do kỹ thuật,” nhưng lại có hàm ý liên quan đến vấn đề nhân quyền.

“EU cần nhắc Việt Nam rằng mình đang trông đợi các bước cải thiện nhân quyền có ý nghĩa để có thể đẩy mạnh các mối quan hệ song phương về kinh tế và chính trị,” ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Á Châu của HRW, nói trong thông cáo ngày 4/3.

Tổ chức này cho biết trong năm 2018, Việt Nam đã kết án và bỏ tù ít nhất 42 blogger và nhà hoạt động nhân quyền, gần gấp 3 lần con số của năm 2017. Nhiều nhà hoạt động đã bị bỏ tù với mức án nặng nề, chưa từng có trước đó như nhà hoạt động Lê Đình Lượng với 20 năm tù, Lưu Văn Vịnh 15 năm tù, Hoàng Đức Bình 14 năm tù.

HRW nói chính quyền Việt Nam đã trấn áp những người bất đồng chính kiến “một cách có hệ thống” bằng các điều khoản hà khắc trong Bộ Luật Hình Sự, cho phép giam giữ người bị tình nghi phạm tội về “an ninh quốc gia” mà không cho tiếp xúc với luật sư và trong thời hạn bất định.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements