Tuesday, 11/04/2017 - 07:37:25

HQ Trần Trọng An Sơn ra mắt tập thơ Tâm Tư Người Lính Biển

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Hải Quân Trần Trọng An Sơn đã tổ chức ra mắt tập thơ “Tâm Tư Người Lính Biển” tại phòng thâu hình đài VNA/TV (băng tần 57.3), Garden Grove vào ngày Chủ Nhật, 9 tháng 4, 2017.

Buổi ra mặt tập thơ được sự tham dự của khá đông bạn bè, thân hữu của gia đình tác giả, trong đó chiến hữu TQLC Nguyễn Phục Hưng phụ trách nghi thức khai mạc, HQ Nguyễn Thế Phiệt giới thiệu về tác giả và tập thơ, xướng ngôn viên Mỹ Linh của đài VNA/TV trình bày cảm nghĩ về tác giả và tập thơ Tâm Tư Người Lính Biển; nhạc sĩ Xuân Điềm trình bày đôi nét về thơ Trần Trọng An Sơn và bài hát “Thơ Của Tôi” thơ Nguyễn Chí Thiện, Xuân Điềm phổ nhạc liên quan đến những vần thơ của Trần Trọng An Sơn. Đặc biệt có chị Hằng, phu nhân của nhà thơ, một người vợ tận tụy, hết lòng lo cho chồng và cho buổi ra mắt tập thơ của chàng.


HQ Trần Trọng An Sơn (bên phải) đang cám ơn mọi người tham dự. Đứng cạnh là HQ Nguyễn Thế Phiệt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài những thân hữu hết lòng với tác giả, phải kể đến Ban Giám Đốc đài truyền hình VNA 57.3 đã giúp phương tiện cho tác giả ra mắt tập thơ của ông. Trong buổi ra mắt thơ lại còn được các ca nhạc sĩ và thân hữu như Xuân Thanh, Duy Sơn,Việt Hải, Bích Thuận, Lan Hương, Tịnh Mỹ, Hồng Hạc, Thu Hà, Tịnh Mỹ, Thúy Anh, Thu Trâm, Xuân Mai, Quốc Hùng, Ban Tù Ca, v.v. đến giúp vui văn nghệ.

Có lẽ lời phát biểu của HQ. Nguyễn Thế Phiệt trong buổi ra mắt tập thơ của Trần Trọng An Sơn đã nói lên đầy đủ tâm tư của tác giả. Ông Phiệt nói, “Trần Trọng An Sơn như một cây Bách Diệp đứng bơ vơ bên bờ, nhìn đại dương với tâm tư của người từng đi biển, những cơn sóng vẫn hững hờ xô bãi để người lính biển, thi sĩ An Sơn hoài niệm dĩ vãng một phần đời không bao giờ phôi pha trong tâm khảm, chứng kiến biết bao thay đổi của thế sự thăng trầm, tất cả giờ chỉ còn lại nỗi trống vắng xót xa cho anh, một kẻ lưu vong trong tuổi đời xế bóng.
“Suốt bao năm qua, Trần Trọng An Sơn là một gương mặt rất thân quen trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản chúng ta đặc biệt tại miền Nam Cali này, là một người bạn tâm giao của chiến hữu Trần Trọng An Sơn và luôn sát cánh bên anh trong mọi hoạt động, tôi rất cảm kích tinh thần nhiệt thành hăng say của anh, lúc nào cũng mang nặng lời thề Tổ Quốc, Danh Dự, và Trách Nhiệm.

Từ trái là HQ Nguyễn Thế Phiệt, HQ Trần Trọng An Sơn, anh chủ nhà in tặng một tấm poster rất đẹp dành cho tác giả được chị Hằng phu nhân anh Sơn đang cầm trên tay. (Thanh Phong/ Viễn Đông)“Trong lòng khi dấn thân phục vụ đồng hương, định mệnh oan nghiệt dường như đã bất ngờ cắt đứt hoài bão của anh cũng như số phận của những người lính QL/VNCH ngày nào, anh bị đột qụy sau một cơn tai biến mạch máu não. Nhưng, dù không còn đấu tranh được bằng hành động, với ý chí sắt đá, anh chuyển qua tâm lý chiến, chẳng ai ngờ anh làm thơ, mà Tâm Tư Người Lính Biển này là tập thơ thứ hai ra mắt đồng hương chúng ta sau tập thơ Nỗi Lòng. Với những tâm tư anh ngày càng tha thiết hơn, xúc cảm hơn để chúng ta không quên được những nỗi oan khiên nghiệt ngã mà dân tộc chúng ta vẫn còn phải gánh chịu cho đến tận bây giờ từ khi cái ác lên ngôi.

“Cuộc đời anh, tâm tư của anh qua tập thơ này có lẽ cũng là cuộc đời, là tâm tình của thế hệ thanh niên Việt Nam sinh ra và lớn lên trong chiến tranh, rồi đau đớn nhận chịu hậu quả oan trái của nó để bao hy sinh gian khổ giờ đây nhìn đất nước tan tành, dân tộc bị hủy diệt dần dưới sự thống trị của một lũ đê hèn đốn mạt trong cái Đảng Cộng Sản thổ tả đó!

“Kính thưa quý vị, ra mắt tập thơ, bạn tôi, người lính biển Trần Trọng An Sơn xin trải tấm lòng với quý niên trưởng, chiến hữu, bằng hữu thân quen và tất cả đồng bào, đồng hương trong niềm tri ân những nâng đỡ tinh thần, những cộng tác trong mọi hoạt động ích nước, lợi dân làm cho cộng đồng mỗi ngày một thăng hoa. Tình thương yêu, sự rộng lượng với những sai sót quý vị dành cho anh là một khích lệ lớn lao cho anh.”
Tác giả Trần Trọng An Sơn đã lên ngỏ lời cám ơn tất cả mọi người có mặt, cám ơn các thân hữu, đặc biệt Ban Giám Đốc đài VNA/TV, chủ nhà in đã giúp trình bày tập thơ thật trang nhã. HQ Phan Đình Bá, một chiến hữu cùng khóa 17 Đệ Nhị Hải Sư với HQ Trần Trọng An Sơn từ tiểu bang xa xôi cũng bay sang chia sẻ niềm vui và khích lệ tinh thần chiến hữu An Sơn. Khóa 17 Đệ Nhị Hải Sư vinh dự có một chiến sĩ HQ là anh Nguyễn Thành Trí đã hy sinh trong trận hải chiến Hòang Sa với HQ Trung Cộng. Nhạc sĩ Xuân Điềm cũng lên ca ngợi tinh thần yêu nước, tinh thần đấu tranh của Trần Trọng An Sơn và giữa tác giả với anh có nhiều điểm tương đồng.
Tập thơ Tâm Tư Người Lính Biển có 20 bài thơ ngắn khá hay, kèm thêm một số hình ảnh lịch sử, trong đó có hình tấm bia chủ quyền đảo Trường Sa do chính phủ VNCH dựng trên đảo Nam Yết thuộc Song Tử Tây vào năm 1956 và trước năm 1975, HQ Trần Trọng An Sơn đã hướng dẫn một số HQ ra trùng tu tấm bia lịch sử này. Sách không bán chỉ để tặng bạn bè, thân hữu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp