Monday, 13/05/2019 - 12:12:44

Hợp pháp hóa không ngăn được nạn buôn cần sa bất hợp pháp ở California

Cần sa đã được phép bán hợp pháp ở California, nhưng hoạt động buôn cần sa chợ đen vẫn đang bùng nổ.

Hợp pháp hóa cần sa được cho là để giúp giải quyết tình trạng buôn bán loại ma túy này bất hợp pháp, nhưng điều đó dường như đã không xảy ra ở California. Kể từ khi các nhà bán lẻ được cấp giấy phép bắt đầu bán cần sa hơn một năm trước, thị trường chợ đen vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Đến nỗi mới đây Thống Đốc Gavin Newsom đã tăng cường các biện pháp đối phó trên thị trường chợ đen bằng việc điều đưa lực lượng Vệ Binh Quốc Gia từ biên giới Mexico, để xóa bỏ các trang trại trồng cần sa bất hợp pháp.

Trong khi đó tại các tiểu bang như Colorado, Oregon và Washington, doanh số bán hàng hợp pháp tiếp tục tăng và thị trường chợ đen bị thu hẹp đáng kể.
Vậy tại sao điều đó không xảy ra ở California?

Một lý do là chính quyền địa phương đã vô tình để cửa mở cho những người bán bất hợp pháp tiếp tục hoạt động. Có tới 80% các thành phố ở tiểu bang California đã cấm các nhà bán lẻ cần sa hợp pháp thiết lập cửa hàng. Vì vậy, người tiêu thụ trong các cộng đồng đó có phải đi tìm nguồn cung cấp cần sa, từ các cửa tiệm hợp pháp ở xa, hoặc mua từ các nguồn bất hợp pháp ở gần nhà. Thêm vào đó, thị trường chợ đen cũng qua mặc các nhà bán lẻ hợp pháp, vì giá cần sa chợ đen vẫn thấp hơn so với giá tại các cửa tiệm.

Tuy nhiên, dường như yếu tố lớn nhất giúp thị trường chợ đen California tiếp tục phát triển là vì nhu cầu cần sa rất cao từ bên ngoài tiểu bang. Theo một ước tính, chỉ có 20% trong số 14 triệu pound (gần 6.4 tấn) cần sa được trồng ở California mỗi năm được bán ở trong tiểu bang. Phần còn lại được vận chuyển ra ngoài tiểu bang đến khắp nước Mỹ.

Và điều đó hoàn toàn không đáng ngạc nhiên khi California đã nổi tiếng trong việc sản xuất một số loại cần sa có phẩm chất tốt nhất trên thế giới. Nhưng người tiêu dùng bên ngoài tiểu bang không thể mua bất kỳ sản phẩm cần sa nào từ California để dùng tại nhà một cách hợp pháp, vì luật pháp California cấm người trồng không được cấp phép vận chuyển cần sa vượt ra ngoài tiểu bang.

Lệnh cấm đó cũng có lý do chính đáng, vì biên giới tiểu bang thuộc thẩm quyền liên bang, bất kỳ ai tìm cách vận chuyển cần sa từ tiểu bang này sang tiểu bang khác sẽ bị hình phạt nặng nề vì luật cấm của chính quyền liên bang.

Vì vậy, thị trường cần sa chợ đen ở California sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi chính quyền liên bang cho hợp pháp hóa cần sa trên khắp Hoa Kỳ, và cho phép người trồng cần sa ở California được chuyển sản phẩm của họ đến các tiệm thuốc trên toàn quốc.
(Nguồn Civilized.life)Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp