advertisements
Saturday, 04/09/2021 - 10:38:29

Họp mặt Khóa 1/70 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức


Bốn cựu SVSQ Khóa 1/70. Người đứng giữa là ông Vũ Đình Trung, Hội Trưởng Hội Thủ Đức. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Các cựu sinh viên sĩ quan Khóa 1/70 Trường Bộ Binh Thủ Đức cư ngụ tại Nam California và một số bạn đồng khóa về từ những địa phương xa vừa tổ chức cuộc họp mặt kỷ niệm 51 năm ngày ra trường tại nhà hàng Paracel, Westminster vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Sáu, ngày 3 tháng , 2021.

Tuy những tin tức về đại dịch Covid-19 đang biến thể nguy hiểm nhưng một số đông các cựu sinh viên sĩ quan khóa 1/70 cùng gia đình vẫn tụ họp đông đủ để như lời của Không Quân Nguyễn Văn Chuyên, Đại Diện Khóa và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức buổi họp mặt đã nói trong lời khai mạc, “Thấm thoát vậy mà đã 51 năm trôi qua. Hôm nay tôi hân hạnh mời quý huynh đệ và gia đình về Thủ Đô Tỵ Nạn Cộng Sản Little Saigon họp mặt, để chúng ta có dịp nhìn lại nhau, được hàn huyên và gợi nhớ lại những thân thương dấu ái thời gian đầu đời quân ngũ, và kể cho nhau nghe những buồn vui cuộc đời binh nghiệp, để điểm danh xem những ai còn, ai mất; ai sống sót, ai hy sinh, ai vượt thoát và ai vẫn còn nhục nhằn cắn răng chịu đựng những khổ nhọc dưới chính sách thù hận của những người được gọi là ... ‘Kẻ Chiến Thắng’!”

 


KQ Nguyễn Văn Chuyên, Trưởng Ban Tổ Chức buổi họp mặt Khóa 1/70 ngày 3 tháng 9, 2021 tại Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Buổi họp mặt mang ý nghĩa trên nên ngoài nghi thức chào cờ còn có phút mặc niệm đặc biệt để tưởng nhớ các bạn đồng khóa đã hy sinh.

Đèn trong nhà hàng được tắt hết, trong bóng tối bao phủ, giọng đọc trầm buồn của KQ Nguyễn Văn Chuyên cất lên, “Hồn tử sĩ nương theo mây gió / Trung Nghĩa Đài khói tỏa trầm hương / Chiêu hồn nay lập đàn tràng / Hiển linh xin hãy tìm đàng về đây / Hồn phảng phất lung lay đâu đó / Ngọn đuốc thiêng mờ, tỏ lung linh / Soi đường dẫn dắt anh linh / Về đây chứng giám lòng thành anh em.”

 


Kèn Truy Điệu (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Sau những lời não nùng ai oán, một chiến hữu trong toán Xe Jeep Quân Đội của chiến hữu Phạm Công hướng về bàn thờ tử sĩ trổi tiếng kèn truy điệu khiến cả hội trường im bặt không một tiếng động nhỏ. Lời trầm buồn của KQ Nguyễn Văn Chuyên cùng tiếng kèn truy điệu réo rắt như rót vào tâm can từng người tham dự, hình bóng các tử sĩ Khóa 1/70 như đang hiện về chứng giám cho lòng thành của tất cả anh em đồng khóa và gia đình.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, một số cựu SVSQ Khóa 1/70 trong quân phục tiểu lễ lên sân khấu hợp ca nhạc phẩm “Lục Quân Việt Nam.” Sau đó, ban tổ chức mời các chiến hữu Không Quân lên hợp ca nhạc phẩm “Không Quân Hành Khúc.” Ban tổ chức cũng mời các chiến hữu Hải Quân lên trình bày nhạc phẩm Hải Quân Hành Khúc nhưng rất tiếc các bạn Hải Quân xin để dành cho kỳ tới.

Sau hai nhạc phẩm được trình bày và nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của mọi người tham dự.

 


Hợp ca Lục Quân Việt Nam (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

KQ Nguyễn Văn Chuyên, sau khi tốt nghiệp Khóa 1/70, đã gia nhập Không Quân và trở thành một phi công xuất sắc của Không Lực VNCH. Trong diễn văn khai mạc, ông nhắc đến Khóa 1/70 Thủ Đức, ngoài nhiệm vụ được đào tạo để bổ sung các Sĩ Quan Trừ Bị cho các đơn vị tác chiến và kỹ thuật trên khắp miền Nam Việt Nam, Khóa 1/70 còn cưu mang khoảng 200 sĩ quan của Quân Chủng Hải Quân và 150 Sĩ Quan đã được chuyển sang phục vụ bên Quân Chủng Không Quân. Khóa 1/70 tốt nghiệp vào ngày 29 tháng 8, 1970, sau khi ra trường và được bổ nhiệm phục vụ chiến trường khắp bốn vùng chiến thuật, hơn một nửa trong số 1,385 sĩ quan tốt nghiệp đã hy sinh vì Tổ Quốc, một số đã trở thành Thương Binh và nay đang sống nhục nhằn, khổ ải trong những chuỗi ngày cuối đời trên quê hương. Vì thế, ban tổ chức có để sẵn một thùng donation để các chiến hữu tùy nghi đóng góp giúp cho các Thương Binh Khóa 1/70 tại quê nhà.

 


Hợp ca Không Quân Hành Khúc (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Cuối bài diễn văn, KQ Nguyễn Văn Chuyên không quên cám ơn các cựu Đại Diện Khóa như các anh Vũ Đình Trung, Phí Văn Sơn, Nguyễn Phú Thuận, Trần Thanh Liêm, Ngô Thế Hùng và một số anh em đồng khóa khác đã tiếp tay, khuyến khích và ủng hộ để ông hoàn thành những công tác của Hội.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Chuyên cũng cho biết, đây là lần họp khóa chính thức cuối cùng do ông phụ trách với lý do tuổi tác và sức khỏe. Một số anh em ngồi trong bàn tiệc nghe ông nói câu đó, đã cười nói với nhau “Nghỉ thế nào được, còn phong độ quá mà”.

Buổi họp mặt Khóa 1/70 diễn ra đơn giản như thế, sau đó mọi người nhập tiệc, hàn huyên và khiêu vũ. Theo lời ông Chuyên, chủ nhà hàng Paracel, ông Thông là một cựu sĩ quan Hải Quân VNCH rất chịu chơi nên để anh em thả sức nhẩy, nhẩy đến 2, 3 giờ sáng cũng OK. Không biết các cựu sĩ quan Khóa 1/70 và bằng hữu có đủ sức khỏe để ôm nhau nhảy đến 2, 3 giờ sáng? Nhưng theo một bạn đồng khóa nói “Riêng hai ông Nguyễn Văn Chuyên và Vũ Đình Trung chắc chắn dư sức nhẩy tới 4 giờ sáng luôn.”

 


(Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Khi còn là sĩ quan trừ bị, người viết đã có lần nghe tiếng kèn chiêu hồn tử sĩ rúc trong gió lộng, trên đồn cát Quảng Bình, nghe cố cầm nước mắt.... 作者在擔任預備役軍官時,聽到號角聲,呼喚死去士兵的靈魂,悲慘地迴盪在廣平沙丘的風中,他必須努力忍住眼淚。 En tant qu'officier de réserve, l'auteur a entendu le son du cor, appelant les âmes des soldats morts, résonnant si tragiquement dans le vent des dunes de sable de Quang Binh, qu'il a dû s'efforcer pour retenir ses larmes.
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Vô Ngã Người viết là một sĩ quan trừ bị khóa 1 Nam Định, đã phục vụ ở chiến trường Quàng Ngãi trong 4 năm trời; (1) đã thiêu đốt 4 năm tuổi xanh ngoài mặt trận; (2) tuy tuổi xanh không lấy lại được, nhưng cũng đã được đền bù khi được học bổng sang Pháp du học 7 năm trời; (3) không ai biết rằng khi giảng bài trên đại giảng đường, người viết vô cùng hạnh phúc khi tự bảo thầm: "các Em biết không, thầy dậy các Em là một Trung Úy Quốc Gia chứ không là một Giáo Sư bình thường" (4) Nhưng than ôi !... khi Cộng Sản vào Sài gòn, người viết đành bỏ nước ra đi... 作 者 是 南 定 一 世 預 備 役 軍 官 , 曾 在 總 戰 場 服 役 4 年; (1) 他 在 戰 場 上 燃 燒 了 4 年 的 青春; (2)雖 然 找 不 到 年 輕 人 , 但 在 獲 得 獎 學 金 到 法 國 學 習 7 年 時 得 到 補 償 ; L'auteur est un officier de réserve de Nam Dinh classe I et a servi dans le champ de bataille pendant 4 ans ; (1) Il a brûlé sa jeunesse sur le champ de bataille pendant 4 ans; (2) Bien que la jeunesse ne puisse être retrouvée, il est indemnisé lorsqu'il reçoit une bourse pour étudier en France pendant 7 ans ;
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements