Friday, 15/07/2016 - 10:34:46

Họp mặt hội Ái Hữu Phú Yên

Bài THỦY NGÂN

LITTLE SAIGON - Phú Yên là một tỉnh ven biển miền Trung có những địa danh quen thuộc như Tuy Hòa, Sông Cầu, Gềnh Đá Đĩa, Vũng Rô. Từ sau năm 1975, khá nhiều người con của vùng đất này ra đi tìm tự do. Dù đã có cuộc sống ổn định nơi quê hương thứ hai, họ vẫn có khao khát được tụ họp lại với nhau để nghe lại tiếng nói quê nhà và san sẻ nỗi niềm nhớ thương.

Đó là lý do lớn nhất ra đời của hội Ái Hữu Phú Yên và hội có ba dịp họp mặt với nhau hằng năm với danh sách khoảng 800 gia đình từ khăp nơi trên thế giới. Theo lịch đã định, cách 1 tuần lễ sau ngày Lễ Độc Lập thì bà con Phú Yên có buổi picnic với nhau, năm nay buổi họp mặt được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016 tại công viên Garden Grove trên đường Westminster.

Cô Anh Thư (thứ 3 từ phải qua) thành viên tích cực của hội, năm nào cũng đi họp mặt vui vẻ chụp hình chung với các bạn đồng hương của mình. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Có rất đông bà con đến tham gia, từng gia đình mua món ăn đến góp vui, có BBQ và hát với nhau nữa. Trước khi bắt đầu nhập tiệc, ban tổ chức mời quý đồng hương đứng lên thực hiện các nghi thức chào quốc kỳ VNCH, quốc kỳ Hoa Kỳ, và một phút mặc niệm cho những chiến sĩ đã hi sinh bảo vệ Tổ Quốc VNCH và những đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do. Sau đó ban tổ chức phát biểu chào thăm mọi người và mọi người dùng bữa trưa với nhau.

Ông Huỳnh Công Tịnh, phó chủ tịch nội vụ của Hội Đồng Hương Phú Yên, đã chia sẻ, “Hội thành lập từ hồi năm 1978 tới bây giờ. Mục đích của hội là hội ái hữu hằng năm họp mặt để đồng hương các nơi về đây để họ xum họp. Một năm có ba chương trình họp mặt, thứ nhất là ngày Tết tất niên, thứ hai là ngày picnic sau ngày Lễ Độc Lập một tuần lễ, sau đó một tháng là ngày 19/8 này tụi tôi tổ chức đi cắm trại ba ngày ở Silverwood Lake.

Bà con Phú Yên gặp nhau mừng vui ở công viên Garden Grove trên đường Westminster thuộc thành phố Garden Grove. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)“Nếu tính trên số đầu người thì không thể tính được nhưng mà trên gia đình thì khoảng 800 gia đình khắp trên nước Mỹ này và bên Canada, bên Hòa Lan, bên Pháp. Để liên lạc thì chúng tôi thứ nhất gửi giấy mời, thứ hai trên những cái báo địa phương, phổ biến trên đài. Những ngày họp mặt đã có ngày sẵn, chuẩn bị trước ba tháng.

“Mình là người đồng hương Phú Yên, mình tới gặp những đồng hương Phú yên họ tổ chức họ sum họp với nhau mình thấy an ủi những khi mà mình xa quê hương, không còn gặp những người Phú Yên hằng ngày giống như ở Việt Nam.

“Hồi trước ở Phú Yên, tôi ở phường 2 đường Nguyễn Công Trứ, dưới rạp hát Đại Nam. Phú Yên là cái tỉnh, Sông Cầu cũng thuộc tỉnh Phú Yên, ở thành phố Tuy Hòa, từ Tuy Hòa đi ra Sông Cầu cách nhau khoảng nếu mình lái xe Việt Nam chừng 3 tiếng đồng hồ. Cũng xa không có gần. Tỉnh Phú Yên cũng rộng.

“Trong ban tổ chức có nhiều (người) lắm, cố vấn khoảng 10 người. Ban chấp hành chúng tôi có ông Chủ tịch, phó chủ tịch nội vụ, phó chủ tịch ngoại vụ, tổng thư ký, thủ quỹ, ban thể thao, xã hội, văn nghệ… Những người đại diện các vùng nữa.


Toàn thể hội Ái Hữu Phú Yên cùng chụp chung tấm hình kỷ niệm, trong hình có những vị cao niên và các thế hệ con cháu rất đông đảo. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)“Bây giờ tôi ở Winnetka ở xa, từ đây lên đó cũng một tiếng rưỡi đồng hồ.”
Hội đã tồn tại được hai mươi mấy năm cũng nhờ sự tham gia nhiệt tình của quý đồng hương Phú Yên, những con người đã kết nối với nhau từ muôn vạn nẻo. Cứ đến hẹn lại lên, họ lại về bên nhau.

Cô Anh Thư sống ở Costa Mesa chia sẻ, “Ngày xưa cô sống ở Tùy Hòa. Cô tham gia mỗi năm, từ lúc bắt đầu, năm cô vượt biên qua là... lâu lắm, mấy chục năm rồi, năm nào cũng đi. Những năm trước mình làm ở Mile Square Park, những năm lâu rồi thì làm ở những chỗ khác. Càng ngày càng vui, tại vì con cháu họp mặt. Hồi xưa chỉ có lớp mình thôi, giờ có thế hệ thứ hai thứ ba con cháu thì nó đông vui”
Sự lớn mạnh của hội không chỉ dừng lại ở những người con của Phú Yên, mà còn nhờ những người thân hữu, những người tuy không sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này nhưng có sợi dây liên kết thân tộc gần gũi và yêu quý con người nơi đây, họ cũng đến tham gia rất vui vẻ.

Chú Tuấn từ Los Angeles xuống cho biết, “Bà con của tôi ở đây (Phú Yên), tôi đi theo chơi, tôi không phải sinh và lớn lên ở Phú Yên đâu. Đi tới gặp bạn bè cũng vui. Tôi là thân hữu, chứ nói người Phú Yên không thì ít lắm. Mà người ta cần là cần mấy người thân hữu.”

Buổi họp mặt khoảng 4 giờ thì kết thúc. Mọi người chia tay nhau ra về, không quên hẹn gặp lại vào buổi cắm trại kế tiếp vào tháng sau tại Silverwood Lake.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
kimoanh nguyen đã nói: vào ngày họp mặt hội ái hữu phú yên ,Cô Thủy Ngân có chụp cho tôi vài cái hình đứng dựa gốc cây ,có lẽ cô đã mất email của tôi nên chưa thấy gửi ,vậy cô cho tôi xin hình nhé ,không dám đòi đâu .mail của tôi kimnguyen1201@yahoo.com cám ơn cô Thủy Ngân nhiều lắm 1-714=260-6754
Phản hồi: Kính chào, Viễn Đông đã gửi lời của quí vị đến cô Thủy Ngân, phóng viên Nhật Báo Viễn Đông. Cô Thủy Ngân sẽ liên lạc quí vị để gửi hình BQT Báo Viễn Đông Online