Tuesday, 10/01/2017 - 06:59:26

Họp mặt đồng hương và thân hữu Phước Long 2017

Bài THỦY NGÂN

Tỉnh Phước Long thời VNCH thường được gọi là Bà Rá ,vì nơi đây có ngọn núi Bà Rá, nằm về hướng Tây Bắc của Sài Gòn thuộc Miền Đông Nam Bộ, gắn liền với những địa danh quen thuộc như Bù Đăng, Bù Đốp, Sóc Bambo. Đây là nơi sinh sống của các sắc tộc thiểu số Mnông, Stiêng. Ngoài ra còn có di dân từ miền Trung và miền Bắc (1954).

Những tấm ảnh kỷ niệm của những lần họp mặt trước được dán trước cửa để bà con thân hữu tùy ý lấy về. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Tỉnh Phước Long được xem như vùng địa đầu giới tuyến, cùng với Bình Long và Tây Ninh mà Việt Cộng phải đánh chiếm vào cuối năm 1974 đầu 1975 để mở đường tiến về Sài Gòn. Những người đã sống và chiến đấu tại Phước Long thời chiến tranh hầu hết là người đến từ miền xuôi, không phải là người bản địa.

Sau nhiều năm bôn ba tại xứ người, Hội Ái Hữu Phước Long Hải Ngoại được thành lập và có cuộc hội ngộ đầu tiên vào năm 2005. Mục đích là tạo một cuộc gặp gỡ xum họp cho những người đã từng sống, chiến đấu tại vùng lãnh thổ Phước Long, nay đã di tản ra hải ngoại.

Và như đã hẹn trong suốt 12 năm qua, vào mỗi dịp xuân về, Hội Ái Hữu Phước Long lại tổ chức tiệc mừng tất niên để sum vầy với nhau. Và lần này hội tổ chức tại nhà hàng Majestic ở địa chỉ 5015 Edinger Ave v, Santa Ana, CA 92704, từ lúc 10 giờ sáng Chủ Nhât ngày 8 tháng 1, 2017.

Khoảng 12 giờ trưa, tất cả quan khách trong phòng tiệc cùng đứng dậy để thực hiện nghi thức chào quốc kỳ VNCH, Hoa Kỳ và một phút mặc niệm. Điều hợp chương trình trong buổi tiệc tân niên là ông Hoàng Lai. Đặc biệt đến chung vui với hội có sự góp mặt của ca sĩ Phương Hồng Quế. Cô đã gửi tặng đến hội bài hát Đồn Vắng Chiều Xuân.

Đồng hương và thân hữu Phước Long cùng nhau hát vang bài Ly Rượu Mừng trong buổi tiệc tất niên tại nhà hàng Majestic thành phố Santa Ana, vào sáng Chủ Nhật, ngày 8 tháng 1, 2017 (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Ông Nguyễn Thúc Di, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Phước Long Hải Ngoại, cho biết, “Tỉnh Phước Long của chúng tôi là tỉnh lẻ, nhỏ xíu à, nên tại hải ngoại không có bao nhiêu người hết ráo, ở rải rác khắp các tiểu bang. Nhưng có một điều là có tấm lòng, chúng tôi kêu gọi để mà về hội ngộ, thì hằng năm mỗi tiểu bang có thể có, ở bên nước ngoài cũng có, như vừa rồi là ở bên Áo về đây. Chúng tôi gặp nhau thì chúng tôi cũng chúc sức khỏe thôi,[...] khuyến khích họ giữ sức khỏe để hằng năm về hội ngộ, để chia sẻ ngọt bùi nơi xứ người, để ôn lại thời gian chiến đấu bên nhau.”

Cô Phạm Thế Minh, sống tại Garden Grove, có chồng là sĩ quan từng chiến đấu tại Phước Long, hay còn được gọi vui là dâu Phước Long, cũng xem nơi đây như một phần máu thịt của mình. Cô chia sẻ, “Hầu như năm nào cô cũng dự hết, hơn mười năm rồi, cô thấy năm nay rất là vui, mỗi một năm bạn bè này kia gặp nhau, cái sự hiện diện thăm hỏi, biết tình cảnh của nhau.[...] Năm nay hiện diện cũng đông đủ, không khí cũng rất là vui, nhất là dịp mùa xuân.”

      Ca sĩ Phương Hồng Quế hát tặng Phước Long bài Đồn Vắng Chiều Xuân. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Bên cạnh những người đã từng sống và chiến đấu tại Phước Long, buổi tiệc còn có sự tham dự của những người bạn hữu ở tỉnh khác đến như ông Trần Huy Hoài, sống tại Garden Grove, nguyên quán Bình Dương. Ông nói, “Tình cờ trong một dịp đám cưới của người bạn, chúng tôi gặp anh em Phước Long, họ kết. Tuy là khác tỉnh nhưng hồi xưa chúng tôi ở cùng một khu chiến thuật. Thành ra đây cũng là tình thân hữu của tụi tôi. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham dự.”

Cô Phạm Thế Minh (giữa) rất vui mừng gặp lại các bạn hữu Phước Long của mình trong buổi tiệc tất niên năm nay. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Trước khi bắt đầu nhập tiệc, mọi người cùng nhau hát vàng bài Ly Rượu Mừng thay cho lời chúc mừng năm mới trong không khí thật vui tưởi của mùa xuân. Buổi tiệc tiếp tục với phần văn nghệ cây nhà lá vườn, rút thăm trúng thưởng và kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Người năm cũ đã nói: Cuộc chiến bi hùng không cân sức /// PHƯỚC LONG tan tát nát quân cờ /// BUÔN MÊ thất thủ.Ơi ! Lộ máu /// Làn sóng lui quân nước vỡ bờ /// ĐÀ NẲNG-NHA TRANG rồi PHAN THIẾT /// LONG KHÁNH giằng co. Bỏ chiến trường /// Cái lịnh tan hàng đau lòng QUỐC /// Thương nhà HẬN kẻ phá QUÊ HƯƠNG!!!
Người năm cũ đã nói: Vào dịp nghỉ hè năm 70 tôi có đến Phước Long thăm người anh làm trong KCTCT Tiểu Khu lúc Ông Đ/Úy Em còn làm Trưởng Khối ( sau nầy ông đã mất tích trong một tai nạn máy bay)----- Hồi ấy tôi có đi thăm Thác Mơ,thác Đức Mẹ,hồ Long Thủy. Tôi còn nhớ ông Hai Hề nấu ăn cho SQ độc thân làm nhiều món rất ngon.---Khi trở về anh tôi không đi đường bộ vì sợ nguy hiểm( Cách tuần sau đó có chuyến xe chở tre về Sài Gòn cán phải mìn vc ông tài xế chết tại chỗ và người lơ xe thì bị thương)--- Bạn tôi là C/Úy Ba tức Minh Vũ em của nghệ sĩ Minh Vương cũng tùng sự tại KCTCT hổng biết buồn tình sao đó mà tự sát dưới TTHQ Tiểu Khu khi tuổi dời vừa mới 20--- Ngày 1 tháng Giêng năm 75 nhận bức điện từ phòng VA TĐ 18 TT trong bản tin có tên một anh bạn là Tr/sĩ Sơn Đại Đội Trinh Sát 18 vừa hy sinh tại Phước Long. Tôi liền gọi PL qua đường dây Nhơn Hòa để hỏi thăm anh tôi là Đ/Úy...nhưng chỉ gặp Tr/sĩ Hải trực Khối trả lời....Và năm ngày sau thì Phước Long thất thủ.