Tuesday, 18/07/2017 - 07:59:10

Họp mặt các cựu giáo sinh Sư Phạm Qui Nhơn

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa Chủ Nhật, 16 tháng 7, 2017, hàng trăm cựu giáo sinh khóa 1 đến khóa 13 trường Sư Phạm Qui Nhơn từ khắp nơi trên thế giới đã về Nam California dự buổi họp mặt tại Paracel Seafood Restaurant, thành phố Westminster.


Ban hợp ca trình bày nhạc phẩm Sư Phạm Qui Nhơn Hành Khúc trưa Chủ Nhật, 16 tháng 7, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhằm đào tạo các giáo sinh có trình độ học vấn từ Tú Tài I trở lên trở thành những giáo viên ưu tú cho nền giáo dục nhân bản; chính phủ VNCH đã thiết lập Trường Sư Phạm tại thủ đô Saigon, Vĩnh Long, và Qui Nhơn.

Riêng trường Sư Phạm Qui Nhơn được thành lập vào ngày 10 tháng 5, 1962 thời Đệ Nhất Cộng Hòa do Nghị Định số 701-GD/BC/NĐ của Bộ Quốc Gia Giáo Dục. Từ ngày thành lập đến ngày 30 tháng 4, 1975 trường Sư Phạm Qui Nhơn đã mở được 13 khóa và đào tạo được hàng ngàn giáo viên phục vụ cho các trường Tiểu Học từ Phan Thiết đến Quảng Trị.


Các cựu giáo sinh Sư Phạm Qui Nhơn bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và quý mến thầy Hiệu Trưởng Trần Văn Mẫn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước giờ khai mạc, Viễn Đông đã phỏng vấn một số cựu giáo chức, trước tiên là Thầy Nguyễn Đăng Tế, giáo sinh Sư Phạm khóa 1. Thầy cho biết, Khóa 1 có 300 giáo sinh chia làm 6 lớp, nhập khóa năm 1962 và ra trường năm 1964. Từ khi thành lập, vì nhu cầu nên có một khóa cấp tốc duy nhất chỉ học 1 năm. Khóa này là khóa nối tiếp từ Sư Phạm Huế. Còn từ khóa 1 đến khóa 13, là khóa cuối cùng đều học hai năm.

Sau khi ra trường thầy ra vùng hỏa tuyến ở Quảng Trị và làm Hiệu Trưởng trường Cam Lộ. Sau nhiều năm, nay gặp lại bạn cũ, thầy cho biết, hồi năm 2012 kỷ niệm 50 năm thành lập trường thầy có về tham dự, hôm đó có khoảng 500 người. Năm nào thầy cũng tham dự ngày họp mặt để tìm lại thầy và bạn cũ xem ai còn ai mất, và ôn lại những kỷ niệm buồn, vui.


Các giáo sư trường Sư Phạm Qui Nhơn và Sư Phạm Saigon được cựu giáo sinh tặng hoa bày tỏ lòng tri ân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cô giáo Lệ Giang - Phan Thị Chín nay là Hội Trưởng Hội Bà Triệu cho biết chị học khóa 5, ngày khai giảng cũng như ngày mãn khóa chị quên không nhớ nhưng nhớ là năm 1966. Sau hai năm học, chị Lệ Giang ra trường và được bổ về Long Hải, sau này chị bỏ dạy vì trường chị dạy nằm ở xa thành phố và Việt cộng phá quá nên chị sợ, bỏ nghề dạy học đi học y tá .

Cô Tạ Thu Cúc khóa 4 cho biết, khóa 4 khai giảng năm 1965, ra trường năm 1967 với khoảng 400 người. Sau khi ra trường cô về dạy lớp 5 tức là lớp Nhất tại thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Tín. Sau một năm, cô theo chồng vào Saigon và tiếp tục dạy tại Quận 10 cho đến ngày đi sang Mỹ theo diện H.O. 24.


Khóa 6, một trong các khóa có đông cựu giáo sinh tham dự nhất. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một cựu giáo sinh khóa 8 là cô Nguyễn Thị Sương từ Việt Nam. Cô cho Viễn Đông biết sau khi ra trường năm 1971 cô về phục vụ tại trường Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa. Lần này là lần thứ hai cô được tham dự họp mặt tại Hoa Kỳ, và cô không thể diễn tả được cái cảm xúc của mình, chỉ biết rằng nó “quá đầy.” Những hình ảnh này, nội dung này cô sẽ mang về Việt Nam và “chắc chắn những năm tới sẽ có nhiều bạn sang Mỹ tham dự.”

Chương trình ngày họp mặt được điều hợp bởi cựu giáo sinh Phạm Nghĩa Hùng tức nha sĩ, ca, nhạc sĩ Vũ Hùng (Khóa 6), Hội Trưởng Hội Sư Phạm Qui Nhơn và cô Thu Hiên. Anh Hội Trưởng cũng là MC buổi họp mặt và anh mời từng khóa lên sân khấu chụp ảnh lưu niệm.

Hiện diện trong buổi sinh hoạt có một số giáo sư từng dạy tại trường Sư Phạm Qui Nhơn như quý thầy Lê Văn Ba, Đinh Văn Hiển, Hoàng Song Nhi, và thầy Hiệu Trưởng Trần Văn Mẫn. Về Sư Phạm Saigon có quý thầy Nguyễn Hữu Phước, Nguyễn Duy Linh và thầy Thái Doãn Ngà của trường trung học Phan Châu Trinh. Ngoài quý vị giáo sư còn có đại diện các hội đoàn bạn như Liên Trường Qui Nhơn, trường Kỹ Thuật, Hội thân hữu Qui Nhơn, Hội Bà Triệu, Hội Đồng hương Quảng Trị và các đồng môn về từ khắp nơi trên thế giới, kể cả một phái đoàn đến từ Việt Nam.

Mở đầu chương trình, nhà giáo Vũ Hùng có lời tâm sự, “Xin tất cả quý dâu thảo, rể hiền Sư Phạm Qui Nhơn, Vũ Hùng muốn các anh chị quay qua nhau, dành cho nhau những nụ cười và những tràng pháo tay thật nồng nhiệt để chúng ta đánh dấu ngày họp mặt sư phạm kỳ thứ 26.”

Sau đó, ông Vũ Hùng nói tiếp, “Ban tổ chức chúng con xin chân thành cám ơn quý thầy, cô đã có công dạy dỗ chúng con nên người hữu dụng cho xã hội. Giờ đây tuổi già sức yếu mà quý thầy, cô vẫn còn đến chung vui với chúng con. Chúng tôi cũng xin cám ơn quý vị quan khách đã bỏ nhiều thì giờ quý báu cùng đến chung vui với hội chúng tôi.”

Ban tổ chức đã mời quý vị giáo sư lên sân khấu và các cựu giáo sinh đã trao tặng quý thầy, cô mỗi vị một bó hoa tươi. Giáo sư Lê Văn Ba có lời phát biểu ngắn gọn bày tỏ sự vui mừng được gặp lại quý đồng nghiệp và các cựu giáo sinh. Thầy chúc tất cả anh chị em nhiều sức khỏe và một mùa hè vui vẻ.

Sau đó, ban tổ chức giới thiệu Ban Cố Vấn gồm giáo sư Lê Văn Ba, cựu Hội Trưởng Bùi Khương, chị Võ Thị Di Hinh, chị Võ Thị An cựu Hội Trưởng và anh Trần Văn Lợi (Cố Vấn Pháp Lý). Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Sư Phạm Qui Nhơn gồm Hội Trưởng Phạm Nghĩa Hùng, Đặng Thu Hiên (Phó Nội, Ngoại Vụ), chị Lê Thị Thoa (Thủ Quỹ), chị Hoàng Thị Nga (Thư Ký), chị Lê Thị Thanh (TB Văn Nghệ), chị Phạm Thị Thanh Tràm (TB Xã Hội).

Tiếp theo ban hợp ca lên trình bày nhạc phẩm “Sư Phạm Qui Nhơn Hành Khúc” sáng tác của giáo sư nhạc sĩ Hoàng Song Nhi. Tiếp theo là tiệc mừng hội ngộ và một chương trình văn nghệ phong phú, đa dạng, mở đầu với nhạc phẩm “Một Ngày Trọn Vẹn Bên Nhau” do Vũ Hùng sáng tác và các vũ khúc, đơn ca, hợp ca được mọi người vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp