Monday, 03/09/2018 - 11:09:07

Hợp đồng đưa người lên không gian giữa Nga và Hoa Kỳ sắp hết hạn

Phó Thủ Tướng Nga Yury Borisov cuối tuần trước cho biết, hợp đồng giữa Nga và NASA nhằm đưa các phi hành gia Hoa Kỳ lên trạm không gian quốc tế ISS sẽ hết hạn vào tháng 4, 2019 mà chưa có kế hoạch gia hạn thêm. Cũng theo ông Borisov - người phụ trách vấn đề quân sự và không gian của chính phủ Nga - tháng 4, 2019 sẽ là lần cuối cùng Nga thực hiện nhiệm vụ đưa phi hành gia Hoa Kỳ lên Trạm ISS theo hợp đồng với NASA.
Theo hợp đồng hiện tại, các phi hành gia Hoa Kỳ sẽ được phi thuềyn Soyuz của Nga đưa tới trạm không gian quốc tế và trở về nhà. Hoa Kỳ mất khả năng đưa con người lên không gian sau khi kết thúc chương trình “Tàu con thoi” (Space Shuttle), và chưa hoàn thành kế hoạch thay thế bằng tàu Dragon của hãng SpaceX.
Sự chấm dứt chương trình Tàu con thoi vào năm 2011 chỉ là sự bất tiện nhỏ khi quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ trong tình trạng tốt. Tuy nhiên, khi mối quan hệ giữa 2 nước leo thang căng thẳng như hiện nay, việc Hoa Kỳ phải phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực thám hiểm không gian trở thành rắc rối cho Washington. Cố Nghị Sỹ John McCain là người chỉ trích nhiều nhất về việc Hoa Kỳ phụ thuộc vào Nga trong chương trình thám hiểm không gian. Để trấn an lại những chỉ trích, mới đây, Phó Tổng Thống Mike Pence đã khẳng định rằng, Hoa Kỳ sẽ sớm tự đưa được các phi hành gia của mình lên không gian mà không cần sự giúp đỡ của Nga, và trở lại mặt trăng vào năm 2024.

Coca Cola chi hơn $5 tỷ mua chuỗi cà phê lớn thứ nhì thế giới
GEORGIA – Hãng nước ngọt Coca Cola vừa đồng ý chi $5.1 tỷ Mỹ kim để mua hãng Costa Coffee – chuỗi cửa hàng cà phê lớn thứ nhì thế giới của tập đoàn Whitbread tại Anh. Costa hiện có gần 4,000 cửa hàng tại 32 quốc gia. “Thỏa thuận này giúp Coca-Cola có một nền tảng kinh doanh cà phê vững chắc khắp châu Âu, Á, Phi và Trung Đông, cùng với cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh truyền thống,” Coca Cola thông báo.
Thương hiệu Costa được Whitbread mua lại năm 1995. Tập đoàn nước Anh cho biết sẽ sử dụng số tiền thu được từ vụ mua bán này để mở rộng thương hiệu khách sạn Premier Inn. Tuy nhiên, thỏa thuận trị giá $5.1 tỷ vẫn cần sự chấp thuận của nhà chức trách và các cổ đông. Hãng Whitbread cho biết, thương vụ dự kiến hoàn tất trong nửa đầu năm sau. Sau khi mua xong Costa, Coca Cola sẽ cạnh tranh trực tiếp với Starbucks và một số thương hiệu cà phê toàn cầu khác.
Đầu năm nay, Nestle và Starbucks đã đồng ý thành lập một liên minh cà phê trong một thương vụ trị giá $7.2 tỷ Mỹ kim. Nestle sẽ bán và phân phối các sản phẩm của Starbucks tại các cửa hàng trên toàn thế giới. Hồi tháng 5, JAB – công ty Bỉ đang sở hữu các thương hiệu như Krispy Kreme và Peet's Coffee - đã mua Pret A Manger, chuỗi của hàng cà phê và bánh sandwich của Anh. Trong khi, một nhãn hiệu khác của JAB – Keurig - đã sáp nhập với Dr Pepper Snapple, một trong những đối thủ của Coca Cola, vào tháng 1.
“Thức uống nóng là một trong số ít những lĩnh vực mà Coca Cola không có một thương hiệu toàn cầu. Mua Costa cho phép chúng tôi tiếp cận lĩnh vực này với một thương hiệu cà phê mạnh,” ông James Quincy - CEO Coca Cola cho biết. Cạnh tranh giữa các hãng sản xuất nước giải khát đang gia tăng ở nhiều lĩnh vực. Pepsi - đối thủ hàng đầu của Coca Cola - cũng thông báo mua hãng nước khoáng SodaStream của Israel với giá $3.2 tỷ Mỹ kim.

Côn trùng phá hoại cây trồng mạnh hơn do biến đổi khí hậu
Các nhà khoa học mới đây khuyến cáo, tình trạng nóng lên toàn cầu đang khiến các loài sâu bọ phá hoại ăn nhiều hơn, đe dọa các loại cây lương thực chính của con người như lúa mỳ, lúa gạo và bắp. Năng suất của nhóm cây lương thực này ước tính sẽ giảm từ 10 đến 25% do côn trùng gây hại, nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng thêm 1 độ C.
Để có được kết luận này, nhóm nghiên cứu từ các trường đại học Vermont, Washington và Colorado đã theo dõi quá trình trao đổi chất và tốc độ tăng trưởng của 38 loài côn trùng gây hại ở nhiều vĩ độ khác nhau khi nhiệt độ thay đổi. Theo Tiến Sĩ Scott Merrill từ Đại học Vermont, đồng tác giả của nghiên cứu, sự nóng lên toàn cầu đang kích thích quá trình trao đổi chất của côn trùng, khiến chúng nhanh đói và ăn nhiều hơn.
Nghiên cứu còn nhận thấy nhiệt độ ảnh hưởng tới tốc độ sinh sản của côn trùng gây hại, theo cả hai mặt tốt và xấu. "Ở những khu vực có khí hậu lạnh như Pháp và miền bắc Hoa Kỳ, sự ấm lên toàn cầu là điều kiện tốt để côn trùng sinh sôi nảy nở. Trong khi đó, ở những vùng nóng như Brazil và Việt Nam, nhiệt độ tăng có thể kìm hãm tốc độ sinh sản của chúng,” tác giả chính của ngiên cứu, Tiến Sĩ Curtis Deutsch từ trường Đại học Washington, cho biết. Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ có thể giúp tìm ra những giải pháp mới để bảo vệ và tăng năng suất cây trồng nông nghiệp, trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising