Friday, 02/11/2018 - 09:05:40

Hộp đen máy bay Indonesia bị hư hỏng nặng


Những phụ nữ đang lục lọi những món cá nhân được vớt lên bờ từ tai nạn phi cơ Lion Air chuyến bay JT-610, với hy vọng tìm được một món cá nhân nào đó của thân nhân bị thiệt mạng của họ, tại thương cảng Tanjung Priok ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Các nhân viên cứu nguy đã tìm thấy một số tử thi, bộ phận cơ thể và đồ vật cá nhân của tổng cộng 189 hành khách bị thiệt mạng vào sáng thứ Hai, 29 tháng 10, 2018. (Ulet Ifansasti/Getty Images)

JAKARTA - Chiếc hộp đen của máy bay Lion Air bị rơi đã bị bể nhiều chỗ, khiến cuộc điều tra của Indonesia để tìm nguyên nhân tai nạn càng gặp thêm nhiều thách thức. "Chúng tôi vẫn chưa lấy được dữ liệu từ hộp đen vì có một số bộ phận bị bể nát,” ông Haryo Satmiko, phó chủ tịch Ủy Ban An Toàn Giao Thông Indonesia, nói hôm thứ Sáu về chiếc hộp đen lưu dữ liệu về hành trình bay, mà lực lượng cứu nạn Indonesia tìm thấy từ nơi chiếc máy bay Boeing 737 Max của hãng Lion Air chở 189 người lao xuống biển Java hôm 29 tháng 10.
Giới chuyên gia cho rằng, việc hộp đen bị hư hỏng nặng sẽ khiến các nhà điều tra gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu nguyên nhân thảm kịch. Ông Satimiko cho biết nhà chức trách Indonesia đang chờ lời khuyên từ các chuyên gia Hoa Kỳ và hãng Boeing về cách xử lý chiếc hộp đen. Chiếc hộp đen được tìm thấy dưới đáy biển hôm thứ Năm. Thiết bị này vốn được thiết kế để chịu được những cú va đập rất mạnh, Tuy nhiên, việc hộp đen bị bể cho thấy lực đâm của máy bay xuống biển là hết sức khủng khiếp. Theo các chuyên gia hàng không, lực đâm quá mạnh nhiều khả năng đã khiến chiếc máy bay bể thành nhiều mảnh và thi thể nhiều nạn nhân không còn nguyên vẹn.

Hiện đội người nhái Indonesia đang cố gắng tìm chiếc hộp đen thứ 2, vì lo ngại pin của hộp đen có thể cạn khiến hộp đen ngừng phát tín hiệu định vụ. Người nhái Indonesia đang mở rộng vùng tìm kiếm dưới đáy biển Java, nơi họ phát hiện các mảnh vỡ máy bay nằm rải rác trên một khu vực rộng. Với những hộp đen nguyên vẹn, nhà chức trách cũng phải mất khoảng 3 tuần để lấy dữ liệu và cần tới 6 tháng để phân tích. Một nhóm chuyên gia từ Ủy Ban An Toàn Giao Thông Hoa Kỳ, Cơ quan Hàng không liên bang, hãng Boeing, và General Electric, đã đến hỗ trợ cuộc điều tra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising