Sunday, 30/05/2021 - 04:14:08

Họp báo thành lập Ủy Ban Người Việt Quốc Gia Liên Châu Cứu Người Việt Tỵ Nạn Tại Thái Lan


Mục Sư Nguyễn Công Chính, Trưởng Ban Tổ Chức cuộc họp báo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Với tấm lòng “lá lành đùm lá rách” và “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ,” vào lúc 5 giờ chiều thứ Ba, ngày 25.5.2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức cuộc họp báo tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214 Garden Grove, CA 92843.

Cuộc họp báo có hai mục đích, thứ nhất phổ biến về hoàn cảnh của những người Việt tỵ nạn trên đất Thái Lan, thứ hai, thành lập Ủy Ban Người Việt Quốc Gia Liên Châu Cứu Đồng Bào Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Thái Lan.

Mở đầu cuộc họp báo có nghi thức chào cờ và phút mặc niệm do Ban Tù Ca Xuân Điềm đảm trách. Sau đó, Luật Sư Võ Đức Văn, người phụ trách điều hợp chương trình, giới thiệu Mục Sư Nguyễn Công Chính có lời phát biểu khai mạc.

 


Ban Tù Ca Xuân Điềm hát quốc ca khai mạc cuộc họp báo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Mục Sư Chính nói, “Quý vị đã biết đại dịch Covid xảy ra và làm cản trở mọi sinh hoạt của cộng đồng, và đồng bào tỵ nạn của chúng ta ở Thái Lan lại càng khó khăn hơn, chúng ta cũng biết việc giúp đỡ người Việt tỵ nạn tại Thái Lan mà trong thời gian vừa qua đã xảy ra; đó là những điều mà chúng ta không mong muốn. Là người Việt tỵ nạn Cộng Sản, chúng ta có cơ hội ở vùng đất tự do, chính vì được như vậy nên xin mỗi người chúng ta hãy góp một bàn tay để nhân rộng tình yêu thương, để cứu đồng bào chúng ta còn sót lại tại Thái Lan, hoặc giả những người bị chính quyền bức hại tự do ở quê nhà.

“Qua cuộc họp báo hôm nay, tôi thay mặt cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do Trên Thế Giới chào mừng và cảm ơn sự tham dự của quý vị. Hiện tại có ông Sơn Hà tại Pháp, ông Lê Quang Thành ở Đức, ông Nay Rong ở Mỹ, ông Tiny Ngô ở Phần Lan, ông Hiệp Nguyễn ở Na Uy và nhiều người khác kể cả những người Việt đang ở Thái Lan, tuy múi giờ khác nhau, nhưng đã túc trực để tham gia cuộc họp báo và lên tiếng, và chúng tôi mong anh em ký giả có thể đặt các câu hỏi với người tỵ nạn tại Thái Lan, với các diễn giả và kể cả cá nhân tôi về những vấn đề liên quan đến người Việt tỵ nạn tại Thái Lan. Thay mặt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Trên Thế Giới, một lần nữa, tôi công bố khai mạc chương trình họp báo ngày hôm nay. Xin cám ơn quý vị.”

 


Phó Thị Trưởng Westminster Dr Kimberly Hồ phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Sau lời mở đầu của MS Nguyễn Công Chính, ông Võ Đức Văn giới thiệu thành phần tham dự trực tiếp tại thư viện có Dr Kimberly Hồ (Phó Thị Trưởng TP Westminster), MS Lê Minh (Cựu Trưởng Ban Cứu Người Tỵ Nạn tại Thái Lan); ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu LB Alan Lowenthal; ông Huỳnh Kim (PG Hòa Hảo); MS David Huỳnh; GS Lê Tinh Thông, ông Nguyễn Tấn Lạc; Ban Tù Ca Xuân Điềm.

MS Nguyễn Công Chính cũng giới thiệu các diễn giả đang có mặt trên Zoom. Ngoài ra có một số cơ quan truyền thông hiện diện.

Sau phần giới thiệu, diễn giả đầu tiên là MS Nguyễn Công Chính. Mục Sư cho biết, “Tại Thái Lan hiện có bốn nhóm người Việt tỵ nạn Cộng Sản, tất cả đều phải chịu cảnh một cổ hai tròng, tức là vừa bị Cộng Sản Việt Nam đàn áp, truy bức, khi sang được đất Thái lại bị bắt lần nữa, những người không bị bắt thì sống chui, kiếm việc làm chui để có miếng ăn qua ngày và lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị bắt, thế nhưng rất tiếc bốn nhóm này thường bất đồng ý kiến trong cách sinh hoạt đưa đến sự chia rẽ, một điều mà chúng ta không muốn.

“Cuộc sống của họ vô cùng khốn đốn, có những người phải đi nhặt thức ăn thừa trong thùng rác để ăn mà MS Lê Minh đã đến và chứng kiến. Chúng tôi đã vận động một cuộc quyên góp và Linh Mục Bùi Phong cũng như Nha sĩ Cương đã qua bên đó và cô Thu Hương (Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt QG Hoa Kỳ) đã vận động được mười mấy ngàn đô la và trực tiếp trao cho bốn cộng đồng tỵ nạn tại Thái Lan.”

MS Chính loan tin “hiện có 13 nước ở Âu Châu cùng làm việc với nhau. Hàng tuần Ủy Ban ngồi lại với nhau thảo luận tình hình Việt Nam, quan tâm đến những vấn đề tù nhân lương tâm để tìm phương cách tranh đấu, giúp đỡ, giải thoát họ khỏi cảnh tù tội và nhiều lãnh vực khác, và mục tiêu của chúng tôi là đặt quyền lợi quốc gia lên trên, không đặt quyền lợi của cá nhân và tổ chức trong cộng đồng này, và hy vọng mọi người Việt yêu chuộng tự do trên thế giới tiếp tay chúng tôi để đạt mục tiêu một nước Việt Nam không còn độc tài, không còn Cộng Sản. Đó là đường hướng sinh hoạt của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do Trên Thế Giới, và mong rằng các dân cử như Dân Biểu Alan Lowenthal, Dân Biểu Lou Correa là những người luôn sát cánh với chúng ta tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền, cùng các dân cử địa phương sẽ tiếp tay với chúng tôi, đặc biệt là các cơ quan truyền thông xin giúp phổ biến đến đồng hương để xin quý đồng hương giúp đỡ cho các đồng bào của mình tại Thái Lan bớt đói khổ.”

 


Ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau đó, các diễn giả như MS. Lê Minh, ông Lê Quang Thành, ông Nay Rong, ông Nguyễn Sơn Hà, MS Sùng Sèo Hòa, v.v. đã phát biểu những điều mắt thấy tai nghe, và những suy nghĩ, những đề nghị của từng người để làm sao vận động các quốc gia nhất là Canada và Mỹ chấp nhận cho người Việt tại Thái Lan được đi định cư vì có người đã chịu cảnh đói khổ trên đất Thái hơn 30 năm nay.

Một số đồng hương cũng gọi điện thoại lên tiếng ủng hộ chủ trương của MS Chính và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do Trên Thế Giới, trong đó có Nghị Viên Phát Bùi của TP Garden Grove và cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Các diễn giả cho biết, Canada có chương trình nếu có năm gia đình tại Canada bảo lãnh một gia đình người Việt tại Thái Lan với số tiền họ quy định thì Canada chấp nhận. Nhưng MS Chính cho hay, tại Thái Lan họ có luật kỳ lạ là nếu ai được Cao Ủy Tỵ Nạn cấp quy chế tỵ nạn thì phải vào tù trước đã. Sau đó, mỗi người phải đóng cho họ khoảng $18,000 mới được trả tự do cho rời đất Thái. Đó là trở ngại về tài chánh lớn nhất cho người tỵ nạn nên Ủy Ban kêu gọi cộng đồng người Việt trên khắp thế giới rộng tay cứu giúp họ.

Ngoài các diễn giả chính, ban tổ chức cũng mời Phó Thị Trưởng Westminster Dr Kimberly Hồ, ông Huỳnh Kim, ông Nguyễn Tấn Lạc, GS Lê Tinh Thông lên chia sẻ cảm nghĩ của từng người. Ông Huỳnh Kim sau khi phát biểu đã trao tặng $100 cho ban tổ chức.Luật sư Võ Đức Văn (Thanh Phong/ Viễn Đông)Kết thúc cuộc họp báo, MS Nguyễn Công Chính đọc danh sách Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do Trên Thế Giới gồm: MS Nguyễn Công Chính, LM Bùi Phong, BS Nguyễn Quốc Nam; Ông Lê Quang Thành; Ông Nay Rong, ông Sơn Hà và LS Võ Đức Văn.

Ủy Ban Cứu Trợ gồm các thành viên: MS Nguyễn Công Chính (North Carolina), ông Nay Rong (North Carolina), LM Bùi Phong (Houston), Nhạc Sĩ Huỳnh Công Ánh (Louisiana), ông Lê Quang Thành (Đức), ông Nguyễn Sơn Hà (Pháp), ông Vũ Duy Toại (Đức), ông Tiny Ngô (Phần Lan), ông Hiệp Nguyễn (Na Uy), ông David Vũ Văn (Thụy Điển), MS Nguyễn Mạnh Cường (Ukraine), LS Võ Đức Văn (California), bà Phan Hà (North California), Hiền Tài Võ Thanh Liêm (Úc Châu), Nay Thêm (Canada), Ksor Thuk (Canada), Lê Thương (Thái Lan), bà Trần Thị Kim Tiên (Thái Lan), ông Võ Vũ (Nhật Bản).

Bốn nhóm thiện nguyện gồm: MS. Y Sun Hdok (Montagnards tỵ nạn tại Thái Lan), Td. David Mlo (Montagnards tỵ nạn tại Thái Lan), Td. Kpah Hùng (Montagnards tỵ nạn tại Thái Lan), Td. Y Um Lemo (Montagnards tỵ nạn tại Thái Lan), MS Sùng Sèo Hòa (Hmong tỵ nạn tại Thái Lan), Td Vàng Đức Sơn (Hmong tỵ nạn tại Thái Lan), Cs Giàng A Dinh (Hmong tỵ nạn tại Thái Lan), Cs Vàng A Phỏng (Hmong tỵ nạn tại Thái Lan), ông Lê Thương, (Người Việt tỵ nạn tại Thái Lan), bà Trần Thị Kim Tiên (Người Việt tỵ nạn tại Thái Lan), cô Kim Vũ (Người Việt tỵ nạn tại Thái Lan), bà Thị Kon (Khmer – Krom tỵ nạn tại Thái Lan).

Cần liên lạc với Cộng Đồng Việt Nam Tự Do Trên Thế Giới xin qua email: nvcfw4u@gmail.com.

Với MS Nguyễn Công Chính qua điện thoại 714-468-3409.


Các tham dự viên tại Thư Viện VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising