Monday, 12/07/2021 - 07:23:26

Họp báo sôi nổi về vụ xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị


Ban Chấp Hành Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH trong cuộc họp báo Chủ Nhật, ngày 11 tháng 7, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH Nam California đã tổ chức buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 11 tháng 7, 2021 với mục đích làm sáng tỏ vấn đề ủng hộ hay không ủng hộ việc xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị do các ông Trần Thái Văn, Nguyễn Quốc Lân, Tạ Đức Trí, Nguyễn Mạnh Chí chủ trương.

Buổi họp báo được điều hợp bởi ông Nguyễn Văn Hùng, một cựu quân nhân binh chủng Nhảy Dù QL/VNCH. Tham dự buổi họp báo có đông đảo các cựu quân nhân, đồng hương và giới truyền thông ngồi kín các dãy ghế trong hội trường Thư Viện Việt Nam.

Chương trình bắt đầu với nghi thức chào cờ và mặc niệm, tiếp đến mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng giới thiệu thành phần tham dự, hầu hết là các niên trưởng và sĩ quan QL/VNCH cùng một số phu nhân (vì quá đông nên chúng tôi không nêu tên trong bài này). Ngoài ra có sự hiện diện của Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, kỹ sư Tạ Trung, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát và một số vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng, bác sĩ Trương Như Cường, giáo sư Đoàn Ngọc Đa (Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng), ông Nguyễn Ngọc Hoán (Hội Đồng Hương Bà Rịa Phước Tuy), ông Lê Xuân Hùng (Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị), ông Robert Harrison (cựu thành viên xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ), Nghị viên Tài Đỗ (HDTP Westminster), ông Phan Như Hữu, ông Nguyễn Minh Trì, ông Phát Lưu; ông Trần Trung Dũng; một số đài truyền hình và phóng viên ba tờ báo Viễn Đông, Việt Báo, Người Việt.

Sau đó Hội Đồng Điều Hành Liên Hội Cựu Chiến Sĩ được giới thiệu lên sân khấu gồm quý ông: Nguyễn Minh Chánh (Hội Trưởng Hội Biệt Động Quân), Hoàng Tấn Kỳ (Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali và vùng phụ cận); Quách Ngọc Lâm (Hội Trưởng Hội Thủy Quân Lục Chiến); Nguyễn Phước Ái Đỉnh (Hội Trưởng Hội Võ Bị); Lê Văn Sáu (Hội Trưởng Hội Không Quân); Nguyễn Doãn Hưng (Hội Trưởng Hội Cảnh Sát Quốc Gia); Chung Tử Ngọc (Hội Trưởng Hội Ái Hữu Nha Kỹ Thuật); Lưu Duy Phán (Hội Trưởng Hội TSQ); Phạm Văn Thành (Hội Trưởng Hội Quân Cảnh); Lâm Ngọc Thạch (Hội Trưởng Hội Hải Quân); Tần Nam (Hội Trưởng Hội Quân Trường Đồng Đế); bà Trần Thị Huy Lễ (Tổng Hội Trưởng TH Nữ Quân Nhân QL/VNCH) cùng rất nhiều người có mặt nhưng không ghi danh nên ban tổ chức đã không xướng danh được.


Các người tham dự ngồi chật kín hội trường Thư Viện VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thuyết trình đoàn gồm quý ông: Tần Nam, Nguyễn Minh Chánh, Hoàng Tấn Kỳ, Lê Văn Sáu, Quách Ngọc Lâm, Nguyễn Phước Ái Đỉnh và Lưu Duy Phán. Chiến hữu Tần Nam, Chủ Tịch Liên Hội nói lời khai mạc.

Trước hết, thay mặt Ban Chấp Hành Liên Hội ông Tần Nam cám ơn quý niên trưởng, chiến hữu, quý hội đoàn, quý cơ quan truyền thông và đồng hương đã đến tham dự buổi họp báo. Sau đó ông nói, “Trong suốt mấy tháng gần đây dư luận trong cộng đồng chúng ta rất xôn xao, có nhiều thắc mắc và có nhiều câu hỏi gửi đến chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn im lặng vì chúng tôi vẫn nghĩ rằng, chúng tôi muốn tạo một sự đoàn kết trong cộng đồng chúng ta, và chúng tôi vẫn tiếp tục im lặng để nhờ hội đồng thành phố tìm ra một giải pháp thích hợp để dung hòa giữa những bất đồng của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài (UBXDTD), một số tổ chức trong cộng đồng và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ.
“Nhưng người đại diện cho UBXDTD vẫn duy trì và tiếp tục tuyên truyền làm sai lệch dư luận, không đúng với những tinh thần của chúng tôi mong muốn, họ đã làm xáo trộn dư luận, và họ đã bôi xấu đi bộ mặt của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, họ đã làm chia rẽ khối quân đội của chúng ta, và tất cả các tổ chức cũng như các hội đoàn trong cộng đồng chúng ta. Chính vì những nguyên nhân đó, bắt buộc chúng tôi phải lên tiếng và mấy ngày qua chúng tôi đã phải lên các đài TV và hôm nay chúng tôi phải có cuộc họp báo để trình bày cũng như giải thích tất cả những sự sai lầm cũng như sự xuyên tạc của bên UBXDTD.

“Kính thưa quý vị, UBXDTD đang cho rằng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và một số tổ chức trong cộng đồng là thế lực chống phá, âm mưu để chống đối lại việc xây dựng tượng đài, phá sập tượng đài và tiêu diệt tượng đài. Thật sự có đúng như vậy không? Một lần nữa chúng tôi xin khẳng định với quý vị, lập trường của LHCCS là chúng tôi luôn luôn không chống đối việc xây dựng tượng đài. Chúng tôi luôn luôn muốn thực hiện xây dựng tượng đài đó; bởi vì tượng đài đó là lịch sử của cuộc chiến tranh, mà cuộc chiến tranh đó biết bao nhiêu chiến sĩ QL/VNCH đã đổ máu. Họ đã hy sinh chiến đấu để giành lại chiến thắng tái chiếm cổ thành Quảng Trị thì làm gì mà chúng tôi lại phải chống đối. Điều đó quý vị đã hiểu như thế nào rồi.

“Như vậy quý vị hỏi chúng tôi rằng khuynh hướng của LHCCS bây giờ là như thế nào? Chúng tôi xin trả lời là chúng tôi rất ôn hòa và chúng tôi muốn hợp tác với UBXDTD qua Hội Đồng Thành Phố (HDTP) để HDTP có thể quyết định cũng như mời tất cả các phía ngồi lại với nhau để chúng ta có một cái giải pháp thật ôn hòa, mang tính cách xây dựng hơn là chúng ta phải chống đối và đả phá nhau. [...]

“Suốt một năm qua từ tháng 8 cho đến tháng 12 năm 2020, UBXDTD đã thành lập một Ủy Ban, rồi thiết kế tượng đài và cuối cùng họ đưa lên HDTP để thông qua cái dự án ấy. Chúng tôi cũng như các đồng hương, các tổ chức ở địa phương này không biết, hoàn toàn không biết về việc đó, họ hoàn toàn làm những điều đó trong bí mật, và chính vì họ làm trong bí mật đó đã làm cho chúng tôi rất ngỡ ngàng, và chúng tôi đã liên lạc với họ và yêu cầu họ hãy mở rộng Ủy Ban để mọi người nhìn thấy quý vị xây dựng cái tượng đài ở địa phương này quý vị phải tôn trọng tất cả người đồng hương, tất cả những người chiến sĩ QL/VNCH, những người đã đổ xương máu cho cuộc chiến đó, quý vị phải mời họ vào vì họ là những người rất xứng đáng, nhưng cho đến ngày hôm nay, chúng tôi được biết HDTP cũng chưa có một phản hồi nào.


Mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng (đứng trên bục, không có mặt trong hình) giới thiệu chủ tọa đoàn cuộc họp báo. Từ trái, Lưu Duy Phán (Thiếu Sinh Quân),Nguyễn Phước Ái Đỉnh (Võ Bị), Quách Ngọc Lâm (Thủy Quân Lục Chiến), Lê Văn Sáu (Không Quân), Tần Nam (Chủ Tịch Liên Hội) Hoàng Tấn Kỳ (Gia Đình Mũ Đỏ) , Nguyễn Minh Chánh (Biệt Động Quân). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Chính vì thế, chúng tôi muốn nói cho các đồng hương cũng như tất cả các quân nhân QL/VNCH, các cơ quan truyền thông báo chí hiểu rằng, khi quý vị sống ở địa phương này, quý vị xây dựng một cái tượng đài lịch sử thì quý vị phải biết rằng những người đồng hương ở đây là những người quyết định cho quý vị có xây dựng tượng đài hay không.

“Nhưng quý vị đã không tôn trọng họ, không lắng nghe tiếng nói, ý kiến của đồng hương, quý vị vẫn tiếp tục chống phá, cho chúng tôi là thế lực chống đối và quý vị kêu gọi đồng hương gọi vào HDTP chỉ cần một trong ba nghị viên đồng ý là dự án tiếp tục được thực hiện; đó là sự rất mâu thuẫn, khi quý vị coi thường đồng hương, coi thường các hội đoàn quân đội ở đây và không đếm xỉa gì đến họ. Bây giờ khi có trở ngại lớn quý vị lại kêu gọi họ giúp . Nếu đồng hương thấy chúng tôi trình bày hợp lý, quý vị hãy giúp chúng tôi bắt buộc UBXDTD phải ngồi lại với HDTP, với lá phiếu của quý vị, Tượng đài có được xây dựng hay bị trì hoãn là tùy thuộc quý vị.”

Sau đó, ông Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia được mời nói vài lời. Chiến hữu Phan Tấn Ngưu cho biết, “Việc xây dựng tượng đài tái chiếm cổ thành Quảng Trị đã gây ra biết bao khó khăn cho anh em Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, các quý vị ở xa Little Saigon chưa nắm vững vấn đề, cứ nghe tới việc xây dựng tượng đài tái chiếm cổ thành Quảng Trị là đổ lỗi cho LHCCS chống đối việc xây dựng. Ngay câu đầu trong bản Lên Tiếng của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ chúng tôi đã xác định ủng hộ việc xây dựng tượng đài nhưng phải thay đổi nhân sự, chúng tôi không thể hợp tác với những người không ngay thẳng. Ai không ngay thẳng đồng hương đã biết, thời gian chúng ta sẽ biết, đối với những cá nhân đó chúng tôi sẽ có giải pháp riêng.”

Mũ đỏ Hoàng Tấn Kỳ nhắc lại chủ trương của LHCCS không chống đối việc xậy dựng tượng đài nhưng không chấp nhận một số thành viên trong UBXDTD vì đã hợp tác với nhà cầm quyền CSVN. Ông nhắc lại hai việc, một là nếu làm việc quang minh chính đại sao phải làm bí mật? Hai là, danh xưng tượng đài chưa thể hiện rõ ràng, vì hiện nay nhà cầm quyền CSVN cũng có kế hoạch xây dựng tượng đài chiến thắng cổ thành Quảng Trị nên rất có thể sẽ bị chúng đánh lận con đen.

Một vị nêu ý kiến không đồng ý lấy hình lá cờ vàng ba sọc đỏ quệt đất làm biểu tượng chiến thắng, tại sao không để lá cờ đang được dựng lên khỏi mặt đất? Một ý kiến khác yêu cầu phải vạch mặt những kẻ thân Cộng trong UBXDTD ngay lập tức để mọi người biết.

Một ý kiến cho rằng số tiền quyên góp đã vượt xa ngân khoản dùng cho việc xây dựng mà sao UBXDTD vẫn tiếp tục kêu gọi đồng hương đóng góp, tiền dư ấy để làm gì?


Đại Úy TLC Bùi Trọng Nghĩa, một trong nhiều người phát biểu sôi nổi trong cuộc họp báo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng nêu ý kiến rằng chiến thắng tái chiếm cổ thành Quảng Trị do nhiều binh chủng trong QL/VNCH như Sư Đoàn Nhảy Dù, Sư Đoàn TQLC, Sư Đoàn I BB, Thiết Giáp; BDQ, Pháo Binh, Không Quân, Cảnh Sát Quốc Gia, Địa Phương Quân, Nghĩa Quân Quảng Trị chứ không chỉ có binh chủng TQLC và Nhảy Dù như UBXDTD nêu ra. Một ý kiến khác cho rằng, nếu xây dựng tượng đài, mặt trước chỉ ghi tên các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh, những người trong UBXDTD phải để tên ở mặt sau tượng đài. Tượng đài không phải là chỗ để vinh danh mấy người trong UBXDTD.

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn đặt câu hỏi, “Liệu trong tương lai các ban tổ chức xây dựng những chiến tích của VNCH ở trên đất nước Hoa Kỳ này có chấp nhận những người liên quan tới chế độ Cộng Sản, những người xấc xược hỗn láo nằm trong ban tổ chức hay không?”

Phóng viên Viễn Đông hỏi, “Quý vị đã tuyên bố không chống đối việc xây dựng Tượng Đài, chỉ không đồng ý thành phần trong Ủy Ban XDTD. Vậy xin cho biết quý vị không đồng ý những thành phần nào?”

Niên trưởng Nguyễn Minh Chánh trả lời, “Dứt khoát hai người ở trong cái nhóm đó phải ra đi. Tôi muốn nêu ra những sinh hoạt của UBXDTD đã không rõ ràng, không minh bạch, không công bằng.”

Chiến hữu Lê Văn Sáu cũng khẳng định, “Chúng tôi không chấp nhận những thành phần nối giáo cho giặc trong UBXDTD.”

Ông Robert Harrison (USMC) phát biểu cho rằng Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Charlie Chí, LS Trần Thái Văn đã làm sai quy định Code của Thành Phố Westminster, Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là nơi linh thiêng, không phải dành riêng cho người Việt Nam.

Cuối cùng, chủ tọa đoàn kêu gọi đồng hương gọi điện thoại cho Thư ký Thành phố Westminster (714) 548-3178 nói lên ba điều, “Thứ nhất, chúng tôi ủng hộ việc tạm dừng xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Thứ hai, chúng tôi ủng hộ cải tổ nhân sự trong UBXDTD. Thứ ba, chúng tôi tiếp tục ủng hộ xây dựng tượng đài. Xin nhắn tin cho nhau gọi ngay, gọi càng nhiều càng tốt.”

Rất nhiều câu hỏi và đóng góp ý kiến đã được chủ tọa đoàn trả lời và ghi nhận. Buổi họp báo dự trù kết thúc lúc 1 giờ trưa nhưng đã phải trì hoãn thêm để ghi nhận các ý kiến đóng góp của nhiều người tham dự.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
mike nguyen đã nói: Mot cuoc hop bao"Vu nhu can" cua ban to chuc va cac ten Bozos quen thuoc. Neu khong giai quyet under table thi cung nhau ra toa. Hom nay toi chi noi ve su lien he, moc noi ky la cua cac ten nhu PKN, PB va TD. Chinh PKN nhao nan tao ra cai goi la CTCD trong vu gian lan bau cu bi 2 lien danh khac to cao. Va cung chinh ong ta ung ho TD vao nghi truong lien tuc danh pha. Little SG da co nhieu chu tich cung nhu nghi vien nhung chua bao gio roi ram vi su chia re trong cd tu khi xuat hien 3 ten nay. Toi khong chup mu ai. Chi neu van de. Ai chi dao giat day ho. Ai co loi vi da chia re hang ngu nhung nguoi ti nan CS tai day??? Ten ti phu nao hay la Tong cuc 2 cua bo chinh tri CSVN. Hy vong cac ban da tung lam trong nganh an ninh ting bao, phan gian co cau tra loi. Truoc nhat ong PKN tu lap ra uy ban chong cong gi do. Bieu tinh lien tuc. Chong cong va chong phe ta(nhung cnguoi khac chinh kien) da lam nhieu nguoi phat long. PB tu dau don ve GG, da tung ra rat nhieu tien ung ho,dai dang an nhau cac nhan vat dai dien trong cac hoi doan to chuc de lay long va chen vao cac chuc vu CTCD va dan cu cac cap tai day ...voi muc dich gi???? Va da ,dang lam gi???. Nhan vat TD, song tai day tu cuoi 1980 khong ai biet ten tuoi. Dung mot cai xuat hien cam co theo ba JN, theo PKN di bieu tinh de kiem phieu va duoc PKN het long ung ho vao nghi truong danh du kich vao KH,TD va TT. Rieng tay dau so PKN. VC tu que nha Can Tho cua ong ta qua Riverside noi o de ky hiep uoc la hai tp chi em-nhung ong VO KHONG BIET, lai mang quan len tan Irwin bieu tinh cung viec tuong tu(SIC). Nhin thay cac CCS hao hung trong cac bo quan phuc. That oai. Nhung do la do gia, huan chuong gia mua tai tiem cua ong Hung, ngoai cho troi. Do that cua cuc quan nhu, cac ban coi ra chay thut mang khi CSVN chua doi dau!!!!. Anh hung tu si that su da tuan tiet hay guc nga. Chi co bon hen chet du ly do noi hai ngoai thich "Chet duoc phu co vang". Cac chien binh QLVNCH tham lang chi biet ngam ngui trong tui han
Quận Cam đã nói: Bao giờ mới có sư đoàn kết ??? Dựng tượng đài Hoang Sa ,Trường Sa cũng gặp rắc rối Hôm nay ủy ban xây dựng tượng đài thành cổ Quảng Trị cũng nhức đầu !!!
advertisements
advertisements