Wednesday, 07/11/2018 - 08:32:12

Họp báo sau bầu cử: Trump hy vọng hợp tác với Dân Chủ, tranh cãi với phóng viên


Tổng Thống Donald Trump đang chỉ tay mắng ông Jim Acosta, trưởng phóng viên của đài CNN tại Tòa Bạch Ốc. Sau buổi họp báo ngày thứ Tư này thì ông Acosta bị rút giấy phép làm việc bên trong Tòa Bạch Ốc. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã có cuộc họp báo đầu tiên sau bầu cử vào ngày thứ Tư, khởi đầu bằng những lời tốt đẹp về sự hợp tác lưỡng đảng. Tuy nhiên, cuộc họp báo đã trở nên hỗn loạn sau đó, khi tổng thống chỉ trích các phóng viên của các hãng truyền thông.

Ông Trump đã ca ngợi bà Nancy Pelosi, người có thể một lần nữa trở thành chủ tịch Hạ Viện. Tổng thống nói ông tin rằng “có nhiều điều đảng Dân Chủ cũng muốn thực hiện, và mọi người có thể làm việc cùng nhau để tiếp tục phục vụ người dân Mỹ, đem lại sự phát triển kinh tế, hạ tầng, thương mại, và giảm giá thuốc.”
Tổng Thống Trump gọi ngày thứ Ba là một ngày “đáng kinh ngạc,” bất chấp việc đảng Dân Chủ giành được Hạ Viện sẽ khiến chính phủ bị kềm chế nhiều hơn. Đảng Cộng Hòa đã mở rộng quyền lực tại Thượng Viện, khi đánh bại ba nghị sĩ Dân Chủ đương nhiệm, và Tổng Thống Trump coi kết quả này là một thành công.
Ông Trump cũng mỉa mai một số ứng cử viên Cộng Hòa thua cuộc, như nữ Dân Biểu Barbara Comstock của Virginia và ông Pete Roskam của Illinois, nói rằng việc những người này từ chối sự ủng hộ của ông đã góp phần khiến họ thất bại.

Tổng Thống Trump sau đó đã có cuộc tranh cãi đầy gay gắt, giận dữ với phóng viên CNN Jim Acosta, khi ông phóng viên này đặt nhiều câu hỏi về đoàn di dân đang tiến về biên giới Hoa Kỳ, và không chịu giao trả micro.

Ông Trump mạ lị phóng viên kỳ cựu nay khi nói rằng CNN nên xấu hổ vì đã tuyển dụng ông Acosta, và cho rằng cách thức ông Acosta cư xử với phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sander là hết sức tệ hại. Tổng thống cũng cáo buộc CNN nhiều lần đưa tin giả, và nói hành động này biến CNN thành “kẻ thù của người dân.”
Vào chiều thứ Tư, giấy phép làm việc tại Tòa Bạch Ốc của ông Jim Acosta, phóng viên trưởng của CNN tại Tòa Bạch Ốc, đã bị thu hồi “cho tới khi có thông báo sau,” chỉ vài giờ sau khi vị phóng viên này có cuộc cãi tay đôi qua lại với Tổng Thống Trump.

Trong cuộc họp báo sau bầu cử, ông Acosta đã tranh cãi với Tổng Thống Trump về đoàn di dân Trung Mỹ. Ông Trump sau đó yêu cầu ông Acosta để yên cho ông làm việc. “Tôi nghĩ anh nên để tôi điều hành quốc gia và anh điều hành CNN,” tổng thống nói.

Ông Acosta sau đó vẫn cố nói tiếp, trước khi một nữ phụ tá Tòa Bạch Ốc bước đến để ngăn cản. Nữ phụ tá đã cố gắng lấy lại micro, nhưng ông Acosta không chịu trả, và cả hai có một số hành động xô đẩy ngắn. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders sau đó xác nhận việc thu hồi giấy phép làm việc của ông Acosta, nói rằng quyết định này được đưa ra vì hành động xô đẩy của ông Acosta đối với “một phụ nữ chỉ đang cố gắng hoàn thành trách nhiệm của cô tại Tòa Bạch Ốc,” và gọi hành động này là “hoàn toàn không thể chấp nhận.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements