advertisements
Thursday, 25/02/2021 - 09:14:40

Họp báo kêu gọi đoàn kết chống sự căm thù, bạo lực đối với người Á Châu

 


Tấm biểu ngữ kêu gọi sự đoàn kết chống kỳ thị người gốc Á, bảo vệ cao niên trong cuộc họp báo chiều thứ Năm, 25 tháng 2, 2021 tại Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 2 giờ 30 chiều thứ Năm, ngày 25 tháng 2, tại bãi đậu xe của trường Advance Beauty College, đường Westminster Ave., Nailing It For America đã tổ chức họp báo để lên tiếng về kỳ thị chủng tộc bằng bạo động đối với người gốc Á Châu, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết, bảo vệ lẫn nhau trong cộng đồng gốc châu Á.

Tham dự buổi họp báo có Thị Trưởng Garden Grove ông Steven Jones, Nghị Viên Phát Bùi và Nghị viên Thu Hà Nguyễn cùng ông Phó Cảnh Sát Trưởng Garden Grove, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn, ông Sergio Contreras (cựu nghị viên Westminster). Ngoài ra có sự tham dự của các đại diện người Mỹ gốc Á như Alison Edwards và Don Han của Orange County Human Relations, Orange County Asian Pacific Islander Community Alliances Annie Nguyễn, Pro Nails Associations Mike Vo, Moving Forward Together, Operation Be Kind, Viet Care, Orange County OC Drive, Project Vietnam Foundation, Pacific Trade Community Alliance, Orange County Black Chamber, các nhà lãnh đạo kinh doanh đa dạng, Phòng Thương Mại Việt Mỹ, Liên Đoàn Công Dân Mỹ gốc Nhật, Orange County United Way Cultures United cùng rất đông các đài truyền hình và báo chí Việt, Mỹ, Mễ, Đại Hàn và Nhật Bản.


BS Tâm Nguyễn trả lời câu hỏi của báo Viễn Đông (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi họp báo, trả lời câu hỏi của Viễn Đông, bác sĩ Tâm Nguyễn, Giám Đốc Advance Beauty College cũng là Trưởng Ban Tổ Chức cuộc họp báo, cho biết, “Mục đích là để lên tiếng, Hội Nailling It For America, và tất cả thiện nguyện viên trong ngành Nails một năm qua mặc dù bị đóng cửa nhưng đã đóng góp cho cộng đồng rất nhiều. Hôm nay đề tài chống sự kỳ thị người gốc Á Châu, nhất là các bác cao niên đang bị xô đẩy, đang bị bạo lực rất đáng buồn. Chúng tôi hợp tác với các cơ quan cảnh sát, với Hội Đồng TP Garden Grove, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, với Phòng Lục Sự, Phòng Công Tố v.v. sẽ làm việc và kêu gọi sự đoàn kết người gốc Á Châu Thái Bình Dương. Hôm nay có 25 nhóm Á Châu có mặt với chúng ta. Cũng có một số nạn nhân trong cộng đồng Việt Nam chúng ta như chị Christie Nguyễn, chị Linda Nguyễn, chị Trang Hoàng, các chị sẽ chia sẻ những đau khổ của các chị về vấn đề này.”

Trước khi bắt đầu cuộc họp báo, các thành viên ban tổ chức cùng nhau nắm tay căng ngang tấm biểu ngữ rất lớn mang dòng chữ “Stop Asian Hate - Proted Our Seniors - Hãy Ngưng Sự Thù Ghét Người Gốc Á - Bảo Vệ Người Cao Niên.”


Cô Christie Nguyễn, một trong những nạn nhân bị kỳ thị chủng tộc phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau lời chào mừng của đại diện ban tổ chức, cô Christie Nguyen, đồng sáng lập Nailling It For America được mời lên chia sẻ sự sợ hãi của cô cho những người làm nghề chăm sóc móng tay. Cô Christie có ba con, cảm thấy rất lo sợ cho tương lai của các con cô và cô thấy có bổn phận phải cho các con cô biết về sự thù hận người gốc Á là có thật để chúng biết và đề phòng.

Kế tiếp là cô Linda Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành của Phòng Khám 360, đã thực hiện hơn 346,000 cuộc kiểm tra Covid -19 ở Nam California, và nhận thấy mình là mục tiêu của những lời nói phân biệt chủng tộc và đe dọa bạo lực. Cô kêu gọi mọi người phải có sự đồng cảm, chỉ có sự đồng cảm mới giải quyết được nạn phân biệt chủng tộc và bạo động.

Bà Trang Hoàng, một giáo sư của trường UCLA chuyên về người Á Châu Thái Bình Dương chia sẻ về chuyện xảy ra với cá nhân của bà.

Sau đó đến lời phát biểu của ông Thị Trưởng Steven Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, ông Phó Cảnh Sát Trưởng Garden Grove, GSV Andrew Đỗ, ông Hiếu Nguyễn, một giáo sĩ Do Thái Giáo, một công tố viên Quận Cam, ông Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn, cựu Nghị viên Contreras và hai bạn trẻ khác. Tất cả các vị trên đều lên tiếng tố giác các hành động kỳ thị, phân biệt chủng tộc bằng bạo động đã liên tiếp xảy ra cho người gốc Á trong thời gian có đại dịch Covid, và tất cả đều kêu gọi các phần tử có đầu óc kỳ thị hãy ngưng ngay hành động tội ác không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi cộng đồng gốc Á đoàn kết, mạnh dạn tố giác tội phạm để có thể chấm dứt tình trạn kỳ thị phân biệt chủng tộc. Các vị phát biểu cũng ca ngợi ban tổ chức đã mở cuộc họp báo quan trọng và cần thiết trong lúc này..


Nghị viên Phát Bùi phát biểu trong cuộc họp báo được chú ý đặc biệt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nghị Viên Phát Bùi nói, “Việc kỳ thị chủng tộc càng ngày càng gia tăng, đặc biệt nhất là qua vụ Covid -19 này tại thành phố Garden Grove trong thời gian hai, ba tháng qua có một gia đình bị một số các trẻ em học sinh trung học đến nói những lời nói xấu xa, tục tĩu, hăm dọa, và ở thành phố khác cũng có gia đình người Tàu đã bị các trẻ đến quấy nhiễu ngày đêm. Nhưng có điểm chúng tôi ghi nhận là các người hàng xóm người Mỹ trắng, người Mễ, người gốc Á Châu kể cả người Việt Nam đã đoàn kết với nhau, tình nguyện thay phiên nhau canh gác tại ngôi nhà này để cho những bọn trẻ không thể đến hăm dọa, quấy nhiễu bằng cách chúng bấm chuông rồi bỏ chạy, chiếu đèn pin vào nhà ban đêm và liệng gạch vào nhà để các gia đình này.

“Nhờ sự đoàn kết của khu xóm, gia đình bị kỳ thị đã có thể ngủ yên hàng đêm. Sự đoàn kết này rất đáng khen ngợi và cho thấy sự kỳ thị chủng tộc nó đã và đang xảy ra, và hôm nay các cơ quan chính quyền đang có mặt tại đây đã đồng ý phải làm việc, hợp tác chặt chẽ với nhau để sớm chấm dứt kỳ thị chủng tộc.

“Cách duy nhất mà họ kêu gọi là khi người dân bị hay chứng kiến người khác bị kỳ thị thì nên báo cho cảnh sát hay các cơ quan của chính quyền để chúng tôi đưa ra biện pháp, hoặc khi thấy nó lan tràn nhiều thì chính quyền mới đưa ra ngân sách để giúp đỡ chúng ta hầu chấm dứt tệ nạn này, và đó cũng là lời kêu gọi của tôi với quý đồng hương. Nếu gặp trường hợp khó khăn gì mà ngại không muốn nói chuyện với cảnh sát, thì xin ghi rõ chi tiết và gọi cho tôi biết để tôi cho các cơ quan cảnh sát cũng như chính quyền Quận Cam giải quyết. Số điện thoại của tôi (Phát Bùi) là 714 713-4079.”

Buổi họp báo kết thúc vào lúc 3 giờ 30 cùng ngày.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
abe co đã nói: ONLY RED CHINA is source of BAD ACTIVITIES in our world; Spreading COVID-19, Annexing Tibet, Ughur. East Pacific... Other Asian Communities are INNOCENT Yes RED CHINA is ENEMY of our world !
Hello đã nói: Thanks chump for this
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements