Friday, 08/03/2019 - 06:33:49

Hồng y Pháp bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục


Hồng Y Philippe Barbarin đang rời phòng họp báo ngày thứ Năm, 7 tháng 3, 2019 tại Lyon. Trong buổi họp báo, Hồng Y thông báo ông sẽ từ chức sau khi ông bị kết tội che giấu tội lạm dụng tình dục trẻ em của một trong các linh mục của ông. (Getty Images)

LYON - Hồng Y Philippe Barbarin, giáo sĩ Công giáo cấp cao nhất tại Pháp, đã bị kết án 6 tháng tù treo vì che giấu các vụ lạm dụng tình dục trong thời gian dài. Theo truyền thông, ông Barbarin đã che giấu việc một linh mục bị cáo buộc có hành động tấn công tình dục trong giáo phận do ông quản lý trong thập kỷ 1980 và 1990. Hồng y Barbarin vẫn phủ nhận cáo buộc này và các luật sư của ông cho biết tổng giám mục Lyon sẽ kháng cáo.

"Trách nhiệm và tội lỗi của hồng y đã được xác nhận thông qua phán quyết này. Đó là một biểu tượng phi thường, một khoảnh khắc của những cảm xúc lớn lao,” ông Yves Sauvayre, luật sư của các nạn nhân, cho biết sau khi bản án được đưa ra. Hiện Vatican chưa bình luận về sự việc. Tại phiên tòa, Hồng y Barbarin nói: “Tôi không thể thấy là tôi đã có tội gì. Tôi chưa bao giờ biết, chứ đừng nói đến việc che giấu những sự thật khủng khiếp như vậy.”

Hàng chục người đàn ông đã cho biết họ đã bị tấn công tình dục bởi Linh Mục Bernard Preynat, hiện nay 73 tuổi, tại giáo phận Lyon do Hồng y Barbarin làm Tổng giám mục. Ông Preynat từng là người đứng đầu một nhóm hướng đạo sinh nam trong nhiều năm, các vụ lạm dụng được cho là diễn ra trong khoảng thời gian này. Hồng y Barbarin cho biết ông đã nghe về "những lời đồn" kể từ năm 2010. Nhưng Tổng giám mục Lyon bắt đầu nhận thức rõ về tình hình sau buổi trò chuyện với một nạn nhân vào năm 2014. Ông Barbarin thông báo lên Vatican về những cáo buộc và sa thải Linh Mục Preynat một năm sau đó, nhưng không báo với cảnh sát. Các cáo buộc được công khai vào năm 2015, và một số nạn nhân của Linh Mục Preynat đã kiện Hồng y Barbarin và 5 người khác vì đã không có hành động ngăn chặn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements