Tuesday, 01/05/2018 - 10:41:30

Hồng Y George Pell không nhận tội về những cáo buộc vi phạm tình dục


Hồng Y George Pell được cảnh sát bảo vệ trong lúc rời tòa án ngày thứ Ba, 1 tháng 5, 2018 tại Melbourne, Úc. (Michael Dodge/ Getty Images)

MELBOURNE, Úc - Hồng Y George Pell bị buộc phải ra hầu tòa để bị xét xử về nhiều vụ xâm phạm tình dục, tuy nhiên, một số cáo buộc nghiêm trọng nhất đã được xóa bỏ.

Thẩm Phán Belinda Wallington phán quyết rằng có đủ bằng chứng để đưa vị giáo sĩ Công Giáo cao cấp nhất của Úc ra tòa xét xử, về khoảng một nửa trong số những tội mà ông đã bị cáo buộc.
Hồng Y Pell đã không nhận tội và nhất quyết phủ nhận những lời cáo buộc.

Một số người đứng xem hoan hô lúc thẩm phán rời khỏi phòng xử án, sau khi thẩm phán đọc bản phán quyết dài 70 phút.

Luật sư biện hộ Robert Richter QC cho biết cáo buộc “đê tiện” nhất đã được xóa bỏ.
Hồng Y Pell sẽ bị xét xử về những cáo buộc liên quan đến việc vi phạm tình dục ở một hồ bơi ở Ballarat trong thập niên 1970, và tại nhà thờ chính tòa St Patrick's Cathedral ở Melbourne vào thập niên 1990, khi ông là tổng giám mục Melbourne.

Trong số những cáo buộc được bãi bỏ, có những lời cáo buộc rằng Hồng Y Pell phạm tội tình dục trong một rạp chiếu phim và một nhà nguyện ở thành phố Ballarat trong vùng Victoria hồi thập niên 1970, khi ông là một linh mục trong khu vực đó.

Khi xóa bỏ một cáo buộc, bà thẩm phán Wallington nói rằng người thưa kiện có liên quan đã có “thái độ kiêu căng” về việc đưa ra bằng chứng cho bồi thẩm đoàn cứu xét.

Bà phán quyết rằng những điều không nhất quán trong một bằng chứng của người thưa kiện phải được xem xét trong bối cảnh của một “khuyết điểm căn bản trong bằng chứng.”

Bà nói, “Bằng chứng nói chung không phải là một trọng lượng đủ mức cho một bồi thẩm đoàn kết tội.”
Hồng Y Pell sẽ phải dự một phiên điều trần hướng dẫn tại Tòa Án Quận Hạt vào sáng thứ Tư, khi ngày xử sẽ được ấn định cho một phiên tòa trước một bồi thẩm đoàn.

Mười ngày đầu tiên của cuộc điều trần sẽ không cho công chúng và truyền thông tham dự, khi những người kiện tụng đưa ra bằng chứng của ho. Đây là lối thực hành tiêu chuẩn trong những vụ án liên quan đến cáo buộc tội phạm tình dục.

Bằng chứng của họ vẫn được giữ bí mật.
Một số cáo buộc cũng đã bị hủy bỏ trước phiên điều trần ngày thứ Ba, vì một người thưa kiện đã chết và một người khác bị xem là không thích hợp để đưa ra bằng chứng.

Thẩm phán Wallington bỏ ra hai tuần để xem xét quyết định của bà về việc có đưa Hồng Y Pell ra tòa xét xử hay không.

Vatican đã đưa ra một văn bản nói rằng việc Hồng Y Pell tạm ngưng công tác vẫn không thay đổi.
Văn bản nói, “Tòa Thánh ghi nhận quyết định do cơ quan tư pháp ở Úc đưa ra, liên quan tới Đức Hồng Y George Pell. Trong năm ngoái, Đức Giáo Hoàng cho Hồng Y tạm nghỉ việc để ông có thể tự biện hộ khỏi những điều cáo buộc. Tình trạng tạm nghỉ việc vẫn còn nguyên.”

Tổng giám mục Denis Hart của Melbourne đã từ chối cho ý kiến về quyết định này.
Trong một văn bản, Tổng Giáo Phận Melbourne nói, “Tổng Giám Mục Hart bày tỏ lòng tin tưởng vào hệ thống tư pháp ở nước Úc, và nói rằng công lý lúc này phải tiến bước.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp