Thursday, 29/06/2017 - 08:04:38

Hồng y bác bỏ cáo buộc xâm hại tình dục, xin nghỉ phép về Úc để chứng minh vô tội


Hồng Y George Pell đến điều trần tại Sydney, Úc năm 2014, trước khi đến nhậm chức Bộ Trưởng Kinh Tế tại Vatican. (Getty Images)


VATICAN – Vào ngày thứ Năm, Hồng Y George Pell, 76 tuổi, xuất hiện trước các phóng viên tại văn phòng báo chí Vatican lên án điều ông cho là “hành động không ngừng bôi nhọ nhân cách” trên truyền thông và thông báo sẽ trở về Úc để chứng minh ông vô tội.

“Tôi mong chờ được xuất hiện tại tòa. Tôi vô tội trước những cáo buộc này, những cáo buộc đều sai trái. Tất cả ý niệm về lạm dụng tình dục khiến tôi ghê tởm,” Hồng y Pell nói. Giáo Hoàng Francis đã cho ông nghỉ phép để về nước, phản bác lại cáo buộc.

Nhà chức trách tại tiểu bang Victoria, nơi ông Pell làm linh mục trong thập niên 1970, nói rằng hồng y bị nhiều người “cáo buộc về xâm hại tình dục trong quá khứ.”

Tòa đã yêu cầu Hồng Y Pell phải đến trước tòa ở thành phố Melbourne vào ngày 18 tháng Bảy.
Phụ trách vấn đề tài chính cho Đức Giáo Hoàng Francis, Hồng Y Pell giữ chức tương đương với Bộ Trưởng Kinh Tế và là chức sắc cấp cao nhất Giáo Hội Công Giáo bị cáo buộc lạm dụng tình dục.

Tại Tòa Thánh Vatican, Hồng Y nói, “Những vấn đề này đã được điều tra, tới bây giờ là hai năm rồi. Đã có những tin tiết lộ cho giới truyền thông, đã có vô số những lời thị phi, bôi nhọ uy tín cá nhân không dứt, và trong hơn một tháng rồi, đã có tuyên bố rằng quyết định liệu có nên hay không nên truy tố sắp sửa được đưa ra. Tôi nóng lòng mong chờ tới ngày ra tòa để nói lên tiếng nói của tôi trước tòa án.”

Trong ngày thứ Năm, 29 tháng Sáu, phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố thông cáo về Hồng Y George Pell: “Tòa Thánh lấy làm tiếc được tin Hồng Y George Pell bị đưa ra xét xử tại Úc vì những lời cáo buộc về những sự kiện xảy ra cách đây vài chục năm.

“Được thông báo về biện pháp này, Hồng Y Pell, trong sự tôn trọng hoàn toàn đối với các luật lệ dân sự và nhìn nhận tầm quan trọng sự tham dự của ngài để vụ xử án có thể diễn ra một cách công chính và qua đó tạo điều kiện cho sự tìm kiếm sự thật, nên đã quyết định trở về nước để đương đầu với những lời cáo buộc được đưa ra chống lại ngài. Đức Thánh Cha (Đức Giáo Hoàng), sau khi được Hồng Y Pell thông báo về sự kiện, đã chấp thuận cho Hồng Y được nghỉ một thời gian để có thể tự bào chữa. Trong thời gian Hồng Y Bộ Trưởng vắng mặt, Bộ Kinh Tế sẽ tiếp tục thi hành công tác của mình. Các vị Tổng Thư Ký của Bộ tiếp tục tại vị để chu toàn những công việc thường lệ cho đến khi định liệu cách khác.

“Đức Thánh Cha đã có thể đánh giá cao sự lương thiện của Hồng Y Pell trong ba năm làm việc tại Giáo Triều Roma, Ngài biết ơn Hồng Y vì sự cộng tác, và đặc biệt về sự dấn thân quyết liệt để cải tổ lãnh vực kinh tế và hành chánh, cũng như tích cực tham gia Hội Đồng Chín Hồng Y cố vấn của Ngài. Tòa Thánh bày tỏ sự tôn trọng đối với ngành công lý của Úc là cơ quan sẽ phải quyết định về những vấn đề được nêu lên.
“Đồng thời cần nhớ rằng từ hàng chục năm nay, Hồng Y Pell đã công khai và nhiều lần lên án những vụ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên như những hành vi vô luân và không thể dung thứ được. Trong quá khứ Hồng Y đã cộng tác với chính quyền Úc, như đã điều trần cho Ủy Ban Hoàng Gia, Hồng Y đã ủng hộ việc thành lập Ủy Ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ vị thành niên, và sau cùng trong tư cách là Giám Mục giáo phận ở Úc, Hồng Y đã du nhập hệ thống và thể thức bảo vệ các trẻ vị thành niên và để trợ giúp các nạn nhân những vụ lạm dụng.”

Từ khóa tìm kiếm:
George Pell
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp