Thursday, 31/12/2020 - 07:13:08

Hồng Kông yêu cầu tỷ phú truyền thông Jimmy Lai trở lại nhà tù


Người dân bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Jimmy Lai trong lúc ông bị đưa lên xe chở tới nhà giam ngày thứ Năm, 31 tháng 12, 2020. Tòa kháng án đã không cho ông được đóng tiền thế chân tại ngoại và bắt ông phải trở vào nhà giam trong lúc chờ bị xét xử tội vi phạm luật an ninh quốc gia do Trung Cộng ban hành tại Hồng Kông. (Isaac Wong/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


Tỷ phú ngành truyền thông Jimmy Lai đã bị yêu cầu phải trở lại nhà tù, sau khi tòa kháng án cho phép công tố viên kháng cáo việc ông được tại ngoại.

Ông Lai, 73 tuổi, đã bị giam 20 ngày trước khi được Thẩm Phán Alex Lee cho tại ngoại hôm 23 tháng 12 với các điều kiện nghiêm ngặt, gồm đóng tiền tại ngoại 10 triệu đôla Hồng Kông ($1.3 triệu Mỹ kim) và giao nộp toàn bộ giấy tờ thông hành. Ông bị quản thúc tại gia và bị cấm lên tiếng trước công chúng, kể cả việc sử dụng Twitter.

Tuy nhiên, tòa kháng án Hồng Kông hôm thứ Năm đã cho phép công tố viên kháng cáo quyết định cho tại ngoại, sau khi cho rằng Thẩm Phán Lee có thể "đã sai sót trong việc giải thích Điều 42 của luật an ninh quốc gia mới, trong đó quy định không nên cho bị cáo tại ngoại, trừ khi có đủ lý do để tin rằng bị cáo sẽ không tái phạm hành động bị truy tố.”

"Chúng tôi cho rằng có thể coi quyết định của Thẩm Phán Lee là sai lầm, và lệnh của ông ấy cho phép bị cáo được tại ngoại là không hợp lệ,” tòa kháng án cho hay, đồng thời cho phép công tố viên tạm giam ông Lai trong khi chờ phiên xét xử ngày 1 tháng 2.

Ông Lai bị cáo buộc thông đồng với nước ngoài vì đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài trừng phạt Hồng Kông và Trung Quốc. Hơn 1,000 bài đăng Twitter và các cuộc phỏng vấn của ông đã bị công tố viên kiểm tra.

Ông Lai là bị cáo đầu tiên bị truy tố theo luật an ninh quốc gia do Trung Cộng ban hành tại Hồng Kông hồi tháng 6. Sau khi ông được tại ngoại hôm 23 tháng 12, công tố viên đã nhanh chóng kháng án lên tòa án cấp cao hơn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising