Monday, 07/10/2019 - 07:13:15

Hồng Kông truy tố người đầu tiên vi phạm luật cấm khẩu trang


Hai người dân đã bị bắt và ra tòa ngày thứ Hai, vì không tuân thủ lệnh cấm đeo khẩu trang của chính quyền đặc khu Hồng Kông. Một nam sinh viên đại học và một phụ nữ 38 tuổi là 2 người đầu tiên phải ra tòa vào sáng thứ Hai, với tội đeo khẩu trang bất hợp pháp, kể từ khi lệnh cấm che mặt có hiệu lực hôm 4 tháng 10. Cả hai bị truy tố tội tụ tập đông người bất hợp pháp với án tù lên đến 3 năm, và tội vi phạm lệnh cấm đeo khẩu trang có mức án tối đa 1 năm tù. Hiện cả hai đã được tại ngoại.
Trong thời gian diễn ra phiên tòa, nhiều người biểu tình đã xếp hàng bên ngoài, hô những khẩu hiệu như "Đeo khẩu trang không phải là tội ác.” Nhiều người cho biết họ lo ngại lệnh cấm khẩu trang sẽ khởi đầu cho các lệnh khẩn cấp sắp tới của chính quyền đặc khu Hồng Kông.

Ông Ip Kwok-he, thành viên Hội đồng lập pháp Hồng Kông, trong cuộc phỏng vấn trên radio trong cùng ngày cho hay, chính quyền đặc khu "không loại trừ" việc áp dụng luật kiểm soát Internet, khẳng định nhà chức trách sẽ xem xét mọi biện pháp pháp lý để ngăn chặn các cuộc biểu tình bạo lực.
Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố luật cấm người biểu tình che mặt bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 5 tháng 10, nhằm "răn đe những kẻ nổi loạn và hỗ trợ cảnh sát thi hành pháp luật.” Luật này được áp dụng với các hình thức đeo khẩu trang, mặt nạ, hoặc vẽ sơn lên mặt. Những người vi phạm có thể đối diện án tù tối đa 1 năm hoặc bị phạt 25,000 đô-la Hồng Kông (khoảng $3,200 Mỹ kim).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp