Friday, 05/07/2019 - 07:34:02

Hong Kong truy tố người biểu tình đầu tiên


Anh Pun Ho-chiu đang tham gia một cuộc biểu tình chống Trung Cộng. (Hong Kong Free Press)


Hoạ sĩ đường phố Pun Ho-chiu đang có nguy cơ bị 10 năm tù nếu bị kết tội vì tham gia vào cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ. Ông Pun Ho-chiu, 31 tuổi, ra tòa hôm thứ Sáu với cáo buộc tham gia vào vụ bao vây trụ sở cảnh sát Hong Kong hôm 21 tháng 6.

Ông Pun cũng bị cáo buộc gây rối loạn trật tự khi ném trứng vào cảnh sát trong cuộc bao vây dài 6 giờ nêu trên. Là một nghệ sĩ đường phố, ông Pun thuộc nhóm số ít người không đeo mặt nạ khi tham gia cuộc biểu tình.
Luật sư của Pun nói rằng thân chủ của ông đã bị cảnh sát tấn công, tuy nhiên thẩm phán cho hay không thể điều tra cáo buộc này, và đề nghị Pun nộp đơn than phiền với cảnh sát. Ông Pun sẽ tiếp tục bị giam và đối diện mức án lên đến 10 năm tù nếu bị kết tội.

Đây là vụ truy tố người biểu tình Hong Kong đầu tiên kể từ khi làn sóng phản đối dự luật dẫn độ, vốn cho phép đưa nghi can sang xét xử ở Trung Quốc đại lục, nổ ra trong 3 tuần qua. Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể làm tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị kiếm soát bởi một hệ thống pháp luật khác.

Bên cạnh các cuộc biểu tình ôn hoà, một số người đã tấn công trụ sở cảnh sát và đập phá tòa nhà lập pháp. Hành động bạo lực này đã bị nhiều người Hong Kong phản đối. Cảnh sát tuyên bố đã bắt giữ ít nhất 66 người, nhưng chưa rõ có bao nhiêu người trong số này bị truy tố.
Nhà chức trách Hong Kong đã hoãn dự luật dẫn độ, nhưng không hủy bỏ hoàn toàn. Đặc khu trưởng Carrie Lam khẳng định chính quyền sẽ "chống lại hành động phạm pháp đến cùng" nhưng sẵn sàng lắng nghe tiếng nói của người dân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements