Wednesday, 04/09/2019 - 07:23:31

Hồng Kông thu hồi dự luật dẫn độ


Màn ảnh truyền hình trong một quán ăn tại Hồng Kông ngày thứ Tư, 4 tháng 9, cho thấy bà Đặc Khu Trưởng Carrie Lam đang thông báo quyết định rút lại dự luật dẫn độ mà người dân đã phản đối suốt hơn hai tháng qua. (Anthony Kwan/Getty Images)Vào chiều thứ Tư, Đặc Khu Trưởng Hồng Kông bà Carrie Lam đã thông báo thu hồi dự luật dẫn độ trong bài nói chuyện trên TV, đáp ứng một trong các yêu cầu của người biểu tình.
"Trước hết, chính quyền sẽ chính thức thu hồi dự luật để xóa tan mọi lo ngại của người dân. Người đứng đầu cơ quan an ninh sẽ thực hiện quyết định này theo đúng thủ tục khi Hội Đồng Lập Pháp làm việc trở lại,” bà Lam nói trong bài nói chuyện khoảng 10 phút được chiếu trên mọi đài truyền hình ở Hồng Kông lúc gần 6 giờ chiều.
“Về việc mở cuộc điều tra độc lập” bà Lam nói, “chúng tôi nghĩ rằng không nên lập ủy ban điều tra mà nên giao lại sự việc cho Hội đồng quản lý cảnh sát IPCC.” Đặc khu trưởng Hồng Kông cho biết kể từ tháng này, bà và các viên chức sẽ tiếp cận người dân ở mọi cộng đồng để đối thoại trực tiếp, tìm cách giải quyết sự bất mãn trong xã hội. Bà cũng sẽ mời các lãnh đạo cộng đồng, chuyên gia và học giả độc lập kiểm tra, xem xét các vấn đề xã hội và cố vấn cho chính quyền thành phố tìm ra giải pháp.

Việc thu hồi dự luật đồng nghĩa với việc chính quyền Hồng Kông đáp ứng 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình, những người đã tuần hành suốt gần 3 tháng qua để phản đối dự luật dẫn độ. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình vẫn tỏ ra không hài lòng, nói rằng việc thu hồi dự luật là “đã quá trễ,” và cho rằng nhà chức trách phải thực hiện tất cả các yêu cầu, bao gồm cả việc bà Lam phải từ chức.
Hồng Kông đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Biểu tình bùng phát từ ngày 9 tháng 6 đã gây ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của thành phố.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising