Thursday, 27/05/2021 - 08:34:21

Hồng Kông thông qua luật bầu cử theo ý Bắc Kinh


Những đại biểu thân Bắc Kinh đang tiếp xúc với giới truyền thông sau khi bỏ phiếu thông qua dự luật cải tổ bầu cử thuận lợi cho nhà cầm quyền Trung Cộng ngày 27 tháng 5, 2021. Những người chống dự luật này nói rằng giờ đây Bắc Kinh sẽ càng có thế lực hơn trong cuộc bầu cử kế tiếp tại Hồng Kông. (Vernon Yuen/ NurPhoto via Getty Images)


Quốc Hội Hồng Kông đã bỏ phiếu chấp thuận đạo luật cải tổ bầu cử, nhằm củng cố sự cai trị của Trung Cộng đối với đặc khu hành chính này. Sự việc này lập tức bị Hoa Kỳ lên án, cáo buộc Trung Quốc đang phá hoại thể chế dân chủ của Hồng Kông, đồng thời cho rằng việc giới hạn số dân biểu đại diện cho người dân địa phương sẽ không đem lại sự ổn định lâu dài.

Theo luật bầu cử mới của Hồng Kông, số ghế trong quốc hội được chọn bằng hình thức bầu cử trực tiếp sẽ bị giảm từ 50% xuống dưới 25%. Chính quyền cũng sẽ thành lập một cơ quan mới, để kiểm tra hồ sơ cá nhân của các ứng cử viên, và cấm những người bị coi là không trung thành với Trung Quốc không được tranh cử.

“Đạo luật dài 600 trang có thể được tóm gọn rằng: những người yêu nước sẽ cai trị Hồng Kông,” theo lời ông Peter Shiu, một nhà lập pháp thân Bắc Kinh. Phần lớn nội dung đạo luật đã được Trung Quốc thông báo hồi tháng 3.

Chính quyền Hồng Kông sau đó tăng thêm một số chi tiết, như vẽ lại các địa hạt bầu cử, và hình sự hóa việc kêu gọi bỏ phiếu trắng. Đạo luật được thông qua với tỷ lệ phiếu là 40-2.

Chính phủ Hồng Kông thân Bắc Kinh hầu như không gặp bất cứ một trở ngại nào trong quốc hội từ năm ngoái, khi Trung Quốc bãi nhiệm một số nhà lập pháp dân chủ và nhiều người khác từ chức để phản đối.

Trung Quốc nói rằng, việc cải tổ bầu cử tại Hồng Kông là nhằm xóa bỏ các lỗ hổng luật pháp, vốn đã đe dọa an ninh quốc gia trong cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising