advertisements
Wednesday, 23/10/2019 - 07:14:47

Hong Kong thả nghi can từng là nguyên nhân của dự luật dẫn độ

HONG KONG - Chính quyền Hong Kong đã phóng thích một nghi can giết người, là hung thủ trong vụ án mở đầu cho dự luật dẫn độ gây ra cuộc khủng hoảng chính trị tại đặc khu. Nghi Can Chan Tong-kai, người đang bị truy nã tại Đài Loan vì tội giết bạn gái đang mang thai, đã bước ra khỏi nhà tù Pik Uk ở Clear Water Bay lúc 9 giờ sáng giờ địa phương, sau 19 tháng bị giam vì tội rửa tiền.
Linh mục Peter Koon Ho-ming - tu sĩ dòng Anh giáo thường trò chuyện với Chan trong tù, cũng là người đã thuyết phục Chan ra tự thú với nhà chức trách Đài Loan - đã cho biết với truyền thông rằng ít có khả năng người sinh viên 20 tuổi này sẽ rời Hong Kong ngày thứ Năm.

Khi đối diện với ống kính truyền thông bên ngoài nhà tù, Chan đã cúi đầu xin lỗi gia đình nạn nhân và người dân Hong Kong. Anh ta thừa nhận đã phạm sai lầm và khẳng định sẽ ra tự thú tại Đài Loan. Chan hy vọng điều này “sẽ làm yên lòng gia đình nạn nhân Poon Hiu-wing và cô Poon có thể yên nghỉ.” Chan cũng cám ơn cha mẹ và xin người dân Hong Kong tha thứ. Sau khi rời nhà tù, Chan sẽ sống tại một địa điểm bí mật và được cảnh sát bảo vệ theo yêu cầu của anh ta.
Vụ án của Chan chính là nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Hong Kong, khi Đặc khu trưởng Carrie Lam dùng vụ án này để lý luận rằng, dự luật dẫn độ là cần thiết để đưa Chan sang Đài Loan đối mặt với pháp luật. Chan giết bạn gái tại Đài Loan vào tháng 2 năm ngoái, sau đó bỏ trốn về Hong Kong. Do không đủ bằng chứng để xét xử Chan về tội giết người, và cũng không thể gởi Chan về Đài Loan vì chưa có thỏa thuận dẫn độ, các công tố viên Hong Kong sau cùng chỉ có thể truy tố anh ta tội rửa tiền.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements