advertisements
Tuesday, 18/01/2022 - 09:01:45

Hong Kong sẽ tiêu hủy 2,000 chuột hamster vì lo ngại Covid-19


Các nhân viên y tế đang khử trùng tại tiệm bán thú cưng Little Boss ở Hong Kong ngày 18 tháng 1, 2022. Chính quyền nghi ngờ chuột bạch đã giúp lây nhiễm Covid-19 giữa người với người. (Chan Long Hei/ Bloomberg via Getty Images)

 

HONG KONG – Chính quyền Hong Kong đã yêu cầu các tiệm bán thú nuôi và người dân phải giao nộp những con chuột hamster mà họ sở hữu, với tổng số lượng khoảng 2,000 con, để tiêu hủy, sau khi 11 con hamster tại một tiệm thú nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus. Đặc khu này cũng ra lệnh ngưng nhập cảng chuột hamster. Quyết định này được đưa ra vào thứ Ba, sau khi các viên chức y tế của thành phố phát hiện 2 nhóm hamster có nhiều khả năng bị nhiễm coronavirus. Những con hamster này có nguồn gốc từ Hòa Lan, đến Hong Kong trong thời gian từ 22 tháng 12 tháng 7 tháng 1. Những con hamster do người dân giao nộp cũng sẽ bị tiêu diệt để “cắt chuỗi lây nhiễm,” viên chức Hong Kong nói.

Trước đó, vào Chủ Nhật, một cô gái 23 tuổi làm việc tại cửa hàng thú nuôi Little Boss được ghi nhận là ca nhiễm Delta không biết nguồn lây đầu tiên tại Hong Kong trong hơn 3 tháng. Theo nguồn tin ẩn danh, các bằng chứng hiện nay cho thấy đây có thể là trường hợp Covid truyền từ động vật sang người đầu tiên ở Hong Kong. "Kết quả giải mã gene virus trên mẫu bệnh phẩm của người này cho thấy đây là virus lưu hành ở châu Âu và Pakistan. Có thể việc lây nhiễm xảy ra thông qua những con hamster nhập cảng từ Hòa Lan, nơi cũng có loại virus đó. Vì vậy, rất có khả năng trường hợp này là virus truyền từ động vật sang người,” nguồn tin nói.

Vai trò của thú nuôi trong việc làm lây lan Covid đã được nghiên cứu và tranh luận từ đầu đại dịch đến nay, tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, việc lây lan có vẻ đều xảy ra theo 1 chiều, trong đó, thú nuôi bị lây virus từ chủ nhân của chúng và sau đó chúng đều hồi phục nhanh chóng. Tại Hong Kong, hamster là thú nuôi được ưa chuộng, do chúng dễ thương, không cần nhiều không gian, và cũng không cần phải chăm sóc nhiều. Tính đến thứ Hai, Hong Kong có tổng cộng 13,048 ca nhiễm Covid, trong đó có 213 trường hợp tử vong.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements