Monday, 12/08/2019 - 06:11:57

Hồng Kông: Nhiều công ty đa quốc gia thiệt hại vì biểu tình


Những người biểu tình đứng tràn ngập bên trong Phi Trường Quốc Tế Hồng Kông ngày thứ Hai, 12 tháng 8, 2019, trong lúc làn sóng dư luận tại Hồng Kông vẫn tiếp tục chống dự luật dẫn độ của Trung Quốc. (Anthony Kwan/Getty Images)


Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nhằm phản đối dự luật dẫn độ, đã diễn ra 9 tuần liên tiếp, buộc nhiều cửa hàng phải đóng cửa, gây cản trở giao thông công cộng và kéo lùi tăng trưởng kinh tế. Nhiều công ty đa quốc gia tại đây, như Disney, HSBC, Prada, Swatch và Cathay Pacific đã bị ảnh hưởng từ việc này.
Hãng hàng không hàng đầu Hong Kong - Cathay Pacific, cho biết các cuộc biểu tình khiến hành khách của họ tháng trước giảm mạnh. Việc này sẽ tiếp tục "ảnh hưởng xấu” đến lượng đặt chỗ trong tương lai.
Tại khách sạn Intercontinental Hotels, doanh thu trên mỗi phòng giảm trong nửa đầu năm, một phần vì các cuộc biểu tình đang diễn ra. Marriott và Disney cũng dự báo việc kinh doanh năm nay bị ảnh hưởng. "Rõ ràng là các cuộc biểu tình ở đây rất nghiêm trọng", CEO Disney Bob Iger tuần trước đánh giá, "mức ảnh hưởng sẽ hiện rõ trong quý này.” Các thương hiệu xa xỉ toàn cầu cũng chịu chung số phận.
Prada tuần trước cho biết doanh thu của họ "bị ảnh hưởng xấu vì bất ổn tại Hong Kong.” Richemont - công ty mẹ của Cartier cho biết doanh thu tại Hong Kong "đi xuống" một phần vì biểu tình. Đây cũng là lý do cho việc nguồn thu của hãng sản xuất đồng hồ Swatch (Thụy Sỹ) tại thành phố này giảm sút. HSBC - một trong những nhà băng lớn nhất thế giới - đã phải tạm đóng cửa một số chi nhánh tại đây.
Các cuộc biểu tình đang đe dọa hình ảnh thân thiện với thương nghiệp của Hong Kong. Ngoài ra, nguy cơ chính quyền Trung Quốc sẽ kiểm soát đặc khu này chặt hơn cũng khiến nơi này mất sức hấp dẫn.

Trong khi đó, hôm thứ Hai, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã khuyến cáo rằng các hành động bạo lực của người biểu tình chống chính phủ tại Hong Kong đang có dấu hiệu khủng bố, và Bắc Kinh ủng hộ chính quyền Hong Kong sử dụng các biện pháp mạnh tay để trấn áp những kẻ bạo động. Ông Yang Guang, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau, nói rằng Hong Kong hiện đang trong giai đoạn khủng hoảng, và mọi hành động mang tính hình sự sẽ bị trấn áp bằng “nắm đấm thép.”
Ông Yang cũng đặc biệt lên án vụ người biểu tình dùng bom xăng tấn công các đồn cảnh sát tại Hong Kong vào hôm Chủ Nhật, vốn đã khiến 1 cảnh sát bị thương. Ông Yang nói: “Trong những ngày gần đây, người biểu tình cực đoan tại Hong Kong đã liên tục tấn công cảnh sát bằng những vũ khí hết sức nguy hiểm, vi phạm pháp luật nghiêm trọng và bắt đầu có dấu hiệu khủng bố. Nhưng hành động phạm pháp này sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp và không được khoan hồng.”
Tuy nhiên, không lâu sau lời cảnh báo của Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau. Cơ quan cảnh sát Hong Kong đã ra một thông báo khác, giảm nhẹ mức nghiêm trọng của các vụ tấn công, nói rằng các hành động bạo lực xuất hiện trong thành phố gần đây không nên bị coi là khủng bố. Ông Chris Tang, phó giám đốc cảnh sát thành phố, nói rằng biểu tình trên diện rộng và khủng bố là 2 việc hoàn toàn khác nhau, và việc xác định một hành động có phải là khủng bố hay không cần phải dựa vào các định nghĩa của Liên Hiệp Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements