Tuesday, 13/08/2019 - 05:33:20

Hồng Kông: Người biểu tình đụng độ cảnh sát


Một ông lớn tuổi đang tìm cách kéo qua một bên một hàng rào cản đường do những người biểu tình dân chủ dựng lên để chặn đường vào phi trường quốc tế Hồng Kông vào đêm thứ Ba, 13 tháng 8, 2019. Hàng trăm chuyến bay đã bị trì hoãn hoặc hủy bỏ vì tình trạng biểu tình tại phi trường diễn ra trong hai ngày liên tiếp. Những người chống Bắc Kinh đã xuống đường bất kể chính quyền hăm dọa dùng bạo lực rằng tình hình đang bước tới một giai đoạn “không thể nào quay trở lại.” (Manan Vatsyayana/AFP/Getty Images)


Tại Phi Trường Quốc Tế Hồng Kông vào tối thứ Ba, người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, sau khi mọi chuyến bay khởi hành đều bị trì hoãn vì nhiều người tràn vào khu vực đại sảnh của các chuyến bay đến và đi. Đây là lần đầu tiên cảnh sát xuất hiện tại phi trường sau nhiều ngày người dân biểu tình tọa khán tại đây.
Truyền thông địa phương nói chính quyền Hồng Kông đã ra lệnh cho cảnh sát giải tán người biểu tình khỏi phi trường. Vụ đụng độ xảy ra vào tối khuya thứ Ba, khi người biểu tình chận lối vào phi trường bằng các hàng rào sắt và xe đẩy hành lý. Một số xe cảnh sát bị người biểu tình chận đường, và lực lượng chống bạo động đã tiến vào, dùng hơi cay để đẩy lùi những người biểu tình. Nhiều người biểu tình đã bị cảnh sát kéo vào các chiếc xe van.

Nhà chức trách nói một du khách đã bị người biểu tình tấn công và giam giữ, và các chiến dịch của cảnh sát không phải nhằm giải tán những người tụ tập, mà nhằm giải cứu người du khách một cách an toàn. Sau khi người du khách bị thương được lực lượng y tế đưa ra ngoài, một người đàn ông thứ hai cũng bị người biểu tình bao vây và không cho rời đi, vì nghi rằng anh này là cảnh sát chìm.

Trong khi đó, người đàn ông liên tục khẳng định bằng tiếng Anh rằng anh ta là ký giả của tờ Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo) của Trung Cộng. Người biểu tình sau đó trói người đàn ông vào xe đẩy hành lý và tìm thấy một chiếc áo thun có dòng chữ “Tôi thích cảnh sát Hồng Kông” trong túi xách của anh ta. Người đàn ông này bị xỉu sau đó và được nhân viên y tế đưa ra khỏi phi trường. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo vào khuya thứ Ba xác nhận người đàn ông là ký giả của họ.

Trước tình hình rất căng thẳng, có thể đưa đến trường hợp chính quyền sẽ dùng bạo lực để đàn áp dân Hồng Kông thì tại Brussels, Bỉ quốc ở Âu Châu, Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính quyền Hồng Kông hãy kềm chế và điều tra cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức với người biểu tình.

"Nhà chức trách Hồng Kông được cho là đã bắn đạn hơi cay vào đám đông biểu tình ở các khu vực kín hoặc bắn trực tiếp vào người dân nhiều lần, gây ra những nguy cơ đáng kể về thương vong,” giám đốc Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet nói. Bà Bachelet cũng kêu gọi chính quyền đặc khu điều tra các cáo buộc về việc cảnh sát Hồng Kông sử dụng biện pháp trấn áp không phù hợp với luật pháp quốc tế đối với người biểu tình.

Tuyên bố của đại diện cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc được đưa ra sau khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 10. Người biểu tình yêu cầu chính quyền đặc khu phải rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, vốn cho phép dẫn độ nghi can tới các khu vực Hồng Kông chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục, đồng thời yêu cầu đặc khu trưởng Carrie Lam từ chức.

Lên tiếng trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, Đặc khu trưởng Carrie Lam khuyến cáo tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình đã gây tổn hại nền kinh tế Hồng Kông, đẩy xã hội Hồng Kông vào tình trạng đáng lo ngại và nguy hiểm. Tuy nhiên, bà né tránh câu hỏi về việc bà có đủ quyền lực để chấm dứt khủng hoảng, bằng cách đáp ứng yêu cầu của người biểu tình là thu hồi hoàn toàn dự luật dẫn độ hay không.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising