advertisements
Wednesday, 15/01/2020 - 07:38:43

Hồng Kông hủy bắn pháo bông ngày Tết


Người Hồng Kông đã xuống đường rầm rộ trong ngày đầu năm dương lịch 1 tháng 1, 2020, yêu cầu Trung Cộng tôn trọng quyền tự trị của người Hồng Kông. Họ cũng có thể biểu tình ồn ào trong ngày đầu năm âm lịch sắp tới đây. (Anthony Kwan/ Getty Images)


Chính quyền Hồng Kông sẽ không tổ chức bắn pháo bông mừng năm mới âm lịch ở cảng Victoria, do lo ngại các cuộc biểu tình bùng phát. Người đứng đầu cơ quan nội vụ Hồng Kông Lau Kong-wah hôm thứ Tư xác nhận chính quyền đặc khu quyết định hủy màn bắn pháo bông mừng năm mới âm lịch vào ngày 26 tháng 1 do "tình hình hiện nay.”
"Sau khi đánh giá cẩn thận, chúng tôi quyết định hủy bắn pháo bông do lo ngại an ninh chung,” ông Lau nói. Tuy nhiên, màn trình diễn ánh sáng ở cảng Victoria và các màn biểu diễn ở quận văn hóa Tây Cửu Long sẽ không bị ảnh hưởng.
Màn pháo bông 20 phút được tổ chức vào ngày mùng 2 âm lịch hàng năm là sự kiện lớn ở Hồng Kông và là tâm điểm của các hoạt động mừng Tết. Lần gần nhất Hồng Kông hủy bắn pháo bông dịp Tết âm lịch là vào năm 2018, sau vụ tai nạn xe bus làm 19 người chết và ít nhất 60 người bị thương.
Ông Chan Suk-chong, đại diện liên minh ủng hộ dân chủ Tanya, cho rằng việc hủy bắn pháo bông vì lo ngại biểu tình là không hợp lý và quyết định này một lần nữa gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Hồng Kông đối với quốc tế.
Ngoài hủy bắn pháo bông, các hoạt động mừng năm mới Âm lịch khác ở Hồng Kông cũng được giảm bớt, trong đó một hội chợ dài 3 ngày sẽ thay thế cho cuộc diễn hành ở Cửu Long. Các màn pháo hoa truyền thống vào đêm giao thừa do Sở Du Lịch Hồng Kông tổ chức cũng bị hủy do lo ngại về an toàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements